Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Trái cây không giúp điều trị bệnh gan nhiễm mỡ, nhưng các thành phần dinh dưỡng trong trái cây giúp giảm tích tụ mỡ trong gan, từ đó ngăn ngừa bệnh phát triển nặng. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại trái cây đều có tác dụng tích cực cho bệnh nhân. Vậy người bị gan nhiễm mỡ nên ăn trái cây gì?
Chế độ ăn uống ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng gan. Việc lựa chọn đúng loại trái cây giúp chuyển hóa chất béo, đào thải độc tố và chữa lành các tổn thương ở gan. Vậy gan nhiễm mỡ nên ăn trái cây gì, dưới đây là những gợi ý tốt nhất cho người bệnh gan.
Lượng mỡ tích trữ trong gan dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ. Lúc này, chức năng gan suy giảm khiến người bệnh gặp nhiều triệu chứng như mệt mỏi, vàng da, mẩn ngứa, chán ăn, tiêu hóa kém,… Cơ thể người bệnh cần được cung cấp nhiều dưỡng chất có lợi để cải thiện tình trạng gan nhiễm mỡ. Những loại trái cây tốt nhất cho người bị gan nhiễm mỡ:
Táo chứa nhiều chất xơ hòa tan có khả năng giải độc và ngăn chặn chất béo tích tụ trong gan. Chất xơ cũng tham gia vào quá trình tiêu hóa thức ăn, cải thiện khả năng chuyển hóa chất dinh dưỡng của cơ thể. Một số tác dụng khác của táo với người bị gan nhiễm mỡ như sau:
Để nhận được lợi ích tuyệt vời từ táo, người bị gan nhiễm mỡ nên ăn 1 - 2 quả táo mỗi ngày. Nhớ rửa sạch và ngâm táo trong nước muối pha loãng trước khi ăn. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm gan nhiễm mỡ nên ăn gì thì thuyên giảm.
Dưa hấu là loại quả chứa nhiều nước, chất xơ, sắt, protein, các loại vitamin, kali, phốt pho,... Có tác dụng giải khát, thanh nhiệt, giảm mỡ gan. Cụ thể, một nghiên cứu cho thấy cùi dưa hấu chứa hàm lượng cao arginine và citrulline. Các chất này làm tăng sức bền thành mạch, giảm áp lực tĩnh mạch cửa và cải thiện bơm máu nuôi dưỡng gan. Ngoài phần cùi, người bệnh cũng có thể ăn phần vỏ trắng. Tuy nhiên, nếu bạn bị viêm loét dạ dày, thận yếu, cao huyết áp thì không nên ăn quá nhiều dưa hấu.
Nho chứa một lượng lớn resveratrol, một chất chống oxy hóa mạnh. Sau khi được cơ thể hấp thụ, chất này hoạt động bằng cách tiêu diệt các gốc tự do và ngăn chặn phản ứng viêm ở gan. Ăn nho thường xuyên còn giúp bệnh nhân gan nhiễm mỡ giảm nguy cơ xơ gan. Các nguồn năng lượng, đường, vitamin và khoáng chất có trong quả nho giúp người bệnh bớt mệt mỏi và tăng sức đề kháng. Hãy nhớ không ăn nho khi bụng đói và rửa nho bằng nước muối pha loãng trước khi ăn.
Quả dâu tây là một gợi ý mà người bị gan nhiễm mỡ không nên bỏ qua. Loại quả này có tác dụng đào thải chất độc và chất béo tích tụ trong gan. Nhờ có nguồn vitamin C dồi dào, dâu tây hoạt động rất tích cực tiêu diệt các gốc tự do, ức chế phản ứng viêm, giảm nguy cơ tiến triển thành xơ gan và ung thư gan. Mỗi ngày, người bệnh nên ăn ít nhất 7 - 8 quả dâu tây để giảm các triệu chứng bệnh và cải thiện chức năng gan.
Người ta thường dùng quả me để nấu canh chua và pha thức uống. Loại quả này có đặc tính chống viêm và diệt khuẩn tự nhiên. Vì vậy có thể bảo vệ và chống lại sự viêm nhiễm ở gan. Ngoài ra, me cũng cung cấp chất xơ và axit béo không no, có tác dụng giải độc, tiêu hủy các mô mỡ thừa trong gan và ngăn ngừa xơ cứng động mạch. Do me có vị chua nên người bệnh có thể dùng sau khi ăn khoảng 1 tiếng để tránh bị khó chịu dạ dày.
Dứa (thơm) đặc biệt tốt cho những người bị gan nhiễm mỡ hoặc các vấn đề về gan khác như xơ gan, viêm gan. Nên thêm loại quả này trong chế độ ăn vì những lý do sau:
Bưởi là gợi ý tiếp theo cho người bị gan nhiễm mỡ. Bưởi chứa nhiều vitamin và chất xơ, có tác dụng tích cực chống oxy hóa, đào thải độc tố, mỡ thừa cho gan và bảo vệ gan khỏi sự tấn công của các gốc tự do. Bên cạnh đó, hoạt chất naringenin hoặc naringin có trong bưởi còn góp phần đáng kể vào việc cải thiện quá trình chuyển hóa lipid của gan, có nghĩa là giúp cơ quan này có thể hoạt động hiệu quả hơn. Dùng vỏ bưởi sấy khô pha trà uống để chữa gan nhiễm mỡ, men gan cao hay máu nhiễm mỡ, giúp làm lành nhanh các tổn thương ở gan.
Đu đủ chứa nhiều vitamin có tác dụng thanh lọc, giảm mỡ tích tụ trong tế bào gan, đồng thời tăng sản xuất dịch mật có tác dụng tiêu hoá chất béo.
Trái bơ rất giàu vitamin B, C, E và omega 3. Những chất này có khả năng chống oxy hóa mạnh, giúp tiêu viêm, loại bỏ độc tố và thúc đẩy đào thải mỡ thừa trong gan. Với đặc tính giàu chất xơ giúp nhuận tràng, thúc đẩy quá trình tiêu hóa thức ăn, giảm đầy hơi và chướng bụng.
Ngoài những loại trái cây hữu ích ở trên cũng có những trái cây làm tăng gánh nặng cho gan và ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình điều trị bệnh. Nếu bạn bị gan nhiễm mỡ, chức năng gan kém thì nên hạn chế ăn các loại trái cây có tính nóng ảnh hưởng đến gan như nhãn, vải, sầu riêng, mít hay xoài,… Tuy không phải là loại quả cần tránh tuyệt đối nhưng người bệnh nên hạn chế sử dụng để tránh bị nóng gan, nổi mụn, tăng tình trạng táo bón ở bệnh nhân. Ngoài ra, người bị gan nhiễm mỡ không ăn các loại trái cây bị hư, dập nát hoặc chứa nhiều chất bảo quản, thuốc trừ sâu. Nhớ rửa sạch trái cây trước khi ăn để đảm bảo an toàn.
Với những loại trái cây đề cập ở trên đã giải đáp cho thắc mắc gan nhiễm mỡ nên ăn trái cây gì, vừa tốt cho gan vừa tốt cho sức khoẻ tổng thể. Với những loại trái cây trên đây, người bệnh có thể bổ sung vào bữa ăn hằng ngày để hỗ trợ điều trị bệnh nhanh hơn. Ngoài ra người bệnh gan nhiễm mỡ cần tích cực tập thể dục mỗi ngày, tránh xa rượu bia để không làm giảm hiệu quả chữa bệnh.
Cao Hiếu
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Hồng Nhung
Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.