Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Kỳ hành kinh là giai đoạn mà chị em phụ nữ cần cẩn trọng trong việc ăn uống cũng như hấp thụ chất dinh dưỡng. Đến tháng ăn tiết canh được không là thắc mắc được chị em đặt ra khi tiết canh là một món ăn đặc biệt hấp dẫn với hầu hết người dùng
Tiết canh không chỉ là món ăn hấp dẫn đối với phái mạnh mà còn là món ăn có công thức đặc biệt thu hút cả các chị em phụ nữ. Tuy nhiên, có một số giai đoạn mà chị em phụ nữ nên cẩn trọng trong việc sử dụng các món ăn liên quan đến máu như trong giai đoạn hành kinh. Vậy đến tháng ăn tiết canh được không và cần lưu ý những gì để bảo vệ sức khỏe?
Tiết canh là một loại món ăn tươi sống sử dụng nguyên liệu chính là tiết động vật tươi, pha với chút nước mắm hoặc nước muối nhạt có tác dụng hãm cho khỏi đông trước khi trộn với phần thịt, sụn động vật băm nhỏ để làm đông tiết. Cách chế biến món ăn này rất thịnh hành trong ẩm thực của người Việt Nam, đặc biệt là đối với người dân ở miền Bắc.
Trong tiết canh sống có chứa rất nhiều vi khuẩn, virus và ký sinh trùng gây hại cho con người. Do đó, các chuyên gia y học đều khuyến cáo mọi người không nên sử dụng món ăn này.
Các thành phần thường thấy trong tiết canh:
Vậy đến tháng ăn tiết canh được không và có ảnh hưởng gì đến sức khỏe của phụ nữ hay không? Thông thường, tiết canh vẫn được sử dụng trong kỳ hành kinh của các chị em phụ nữ, tuy nhiên cần hạn chế tối đa hoặc ăn tiết canh nấu chín để bảo vệ sức khỏe. Vì trong thời gian này, nếu ăn phải các loại thịt hoặc đồ ăn có máu sẽ khiến máu kinh và dịch âm đạo có mùi tanh rất khó chịu, khiến chị em mất tự tin và gia tăng tình trạng viêm nhiễm, ngứa vùng kín.
Chính vì vậy nếu muốn sử dụng tiết canh trong kỳ hành kinh chị em cần lưu ý không nên ăn quá nhiều hoặc nên ăn các loại tiết canh đã được chế biến kỹ lưỡng.
Tất cả các loại tiết canh dù là lợn, dê, vịt… thực chất là máu sống và chúng tiềm ẩn rất nhiều mầm bệnh nguy hiểm.
Nếu không may ăn phải tiết canh của lợn đang mắc bệnh thì người dùng có nguy cơ mắc liên cầu lợn, bệnh đường tiêu hóa, giun sán, viêm não mô cầu, trường hợp nặng hơn có thể dẫn đến tử vong… Đặc biệt, trong quá trình cắt tiết, chế biến nếu không đảm bảo có thể dẫn tới vi khuẩn ở da, lông con vật xâm nhập vào máu.
Để có thể đảm bảo được độ an toàn thì không nên dùng tiết canh sống. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích việc hấp chín tiết canh, kết hợp cùng với một số nguyên liệu để trở thành món ăn bổ dưỡng như: Tiết lợn sốt mỡ hành, tiết xào lá xương sông,… vừa giúp cơ thể khỏe mạnh và vừa làm phong phú bữa ăn cho gia đình.
Một số điều cần lưu ý khi dùng tiết canh như sau:
Trên đây là giải đáp cho thắc mắc đến tháng ăn tiết canh được không. Nhiều người dân có thói quen ăn tiết canh và xem đây là món ăn khoái khẩu. Tuy nhiên, Bộ Y Tế cảnh báo người dân không nên ăn tiết canh hoặc các món ăn tái sống, vì dễ gây nhiễm bệnh liên cầu khuẩn, giun sán, viêm não mô cầu, cúm gia cầm… đặc biệt là đối với chị em phụ nữ đang trong giai đoạn hành kinh.
Cẩm Ly
Nguồn: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy
Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.