Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Rất nhiều người thích ăn đu đủ vì trái cây này không những thơm ngon mà còn vô cùng tốt đối với sức khỏe, làn da. Tuy nhiên, để bổ sung đu đủ đúng cách, bạn cần biết đu đủ kỵ với thực phẩm nào để tránh vô tình kết hợp sẽ gây ra ảnh hưởng tiêu cực cho sức khỏe.
Đu đủ là một loại trái cây nhiệt đới cực kỳ bổ dưỡng có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm cải thiện tiêu hóa, giảm viêm, tăng cường thị lực và ngăn ngừa bệnh tim mạch và ung thư. Tuy nhiên, nếu bạn muốn giữ gìn sức khỏe và tránh mọi tác động xấu đến sức khỏe, điều quan trọng là phải cẩn thận với những gì bạn kết hợp với đu đủ.
Đu đủ là loại trái cây nhiệt đới không chỉ thơm ngon mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá 12 mặt tích cực đối với sức khỏe của đu đủ:
Đầu tiên và quan trọng nhất, đu đủ là một nguồn chất xơ tuyệt vời, rất quan trọng để duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Bằng cách ăn đu đủ, bạn có thể ngăn ngừa táo bón và giải độc hệ tiêu hóa. Hàm lượng chất xơ cao trong đu đủ còn thúc đẩy quá trình phân hủy protein cho cơ thể mà không làm thay đổi hệ vi sinh vật nên giúp bảo vệ đường ruột của bạn.
Đu đủ cũng chứa các enzyme như papain và chymopapain giúp kháng viêm và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như viêm khớp dạng thấp, phù nề và bệnh gút. Ngoài ra, các vitamin và khoáng chất trong đu đủ, bao gồm vitamin A, E và C, kali, đồng và magiê giúp hỗ trợ quá trình tái tạo tế bào và ngăn ngừa tổn thương do các gốc tự do gây ra.
Một lợi ích tuyệt vời khác của việc ăn đu đủ là khả năng tăng cường thị lực của bạn. Đu đủ rất giàu vitamin A, một chất chống oxy hóa tốt cho mắt, có thể giúp ngăn ngừa các vấn đề về mắt như thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể.
Nếu bạn đang muốn giảm cân, thêm đu đủ vào chế độ ăn uống của bạn là một ý tưởng tuyệt vời. Đu đủ cung cấp ít năng lượng, chỉ khoảng 32kcal/100g, trong khi hàm lượng chất xơ giúp bạn no lâu, chống táo bón và hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
Hơn nữa, vitamin A và C trong đu đủ còn giúp tăng cường hệ miễn dịch và giảm nguy cơ nhiễm trùng, tạo “lá chắn” bảo vệ cơ thể trước virus, vi khuẩn và các bệnh lây nhiễm qua đường hô hấp.
Đu đủ còn có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch nhờ tác dụng giảm mỡ máu, ngăn ngừa quá trình oxy hóa cholesterol, hạn chế hình thành các mảng tiểu cầu bám vào thành mạch máu gây tắc nghẽn, cản trở quá trình lưu thông máu. Ngoài ra, đu đủ có chứa fibrin, có thể cải thiện lưu thông máu và giảm cục máu đông.
Với hàm lượng vitamin A, C, E dồi dào, đu đủ còn rất tốt cho da, ngăn ngừa tổn thương tế bào, nếp nhăn; đồng thời tăng sản xuất collagen và giữ cho da luôn săn chắc. Đu đủ cũng chứa các loại dầu giữ độ ẩm cho da và làm giảm các triệu chứng rối loạn về da như bệnh chàm hoặc bệnh vảy nến.
Đối với phụ nữ, đu đủ có thể hữu ích trong việc giảm đau và ngăn ngừa chuột rút trong thời kỳ kinh nguyệt. Enzyme papain trong đu đủ có thể giúp cải thiện lưu thông máu trong chu kỳ kinh nguyệt.
Cuối cùng, những người đàn ông trẻ tuổi có thể hưởng lợi từ việc ăn đu đủ để bảo vệ chống lại nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Journal of Cancer Epidemiology and Prevention Biomarkers, đu đủ rất giàu beta-carotene, có thể giúp ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt.
Như đã đề cập bên trên, đu đủ giàu chất dinh dưỡng, chứa nhiều chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, cải thiện tiêu hóa và thậm chí giảm nguy cơ mắc một số bệnh.
Một trong những điều quan trọng nhất cần ghi nhớ là không nên kết hợp đu đủ với một số loại thực phẩm, đặc biệt là chanh. Mặc dù chanh là một loại trái cây có múi cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng khi kết hợp với đu đủ có thể tạo ra phản ứng độc hại có thể gây hại cho sức khỏe của bạn.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, chanh được coi là “đại kỵ” khi ăn kèm với đu đủ. Khi hai loại thực phẩm này được kết hợp với nhau, các chất dinh dưỡng trong chúng sẽ phản ứng với nhau để tạo thành độc tố. Nếu bạn thường xuyên ăn salad có kết hợp đu đủ và chanh, nó có thể phá vỡ sự cân bằng huyết sắc tố của cơ thể và dẫn đến thiếu máu. Điều này đặc biệt nguy hiểm đối với trẻ em và người lớn nếu như có sẵn tình trạng sức khỏe này.
Vì vậy, nếu bạn muốn tận hưởng những lợi ích sức khỏe của đu đủ, điều quan trọng là phải lưu ý đến những gì bạn kết hợp cùng nó. Mặc dù bạn có thể kết hợp đu đủ với các loại trái cây họ cam quýt khác một cách an toàn, chẳng hạn như cam và bưởi, nhưng bạn nên tránh kết hợp nó với chanh bằng mọi giá. Điều này sẽ giúp đảm bảo rằng bạn đang tận dụng tối đa loại trái cây thơm ngon và bổ dưỡng này mà không gây nguy hiểm cho sức khỏe của mình.
Đu đủ là một loại trái cây ngon và bổ dưỡng được rất nhiều người trên thế giới ưa chuộng. Tuy nhiên, có một vài điều quan trọng mà bạn cần ghi nhớ để đảm bảo rằng bạn có thể kết hợp đu đủ vào chế độ ăn uống của mình một cách an toàn và hiệu quả. Dưới đây là 5 lưu ý chính mọi người nên nhớ khi ăn đu đủ:
Mặc dù nhiều người nghĩ rằng ăn hạt đu đủ rất tốt nhưng bạn nên tránh tiêu thụ chúng. Hạt đu đủ có chứa một chất độc gọi là carpine có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng nếu ăn phải một lượng lớn.
Mặc dù đu đủ chín là một loại trái cây ngon và bổ dưỡng nhưng không nên ăn nó hàng ngày trong một thời gian dài. Ăn quá nhiều đu đủ chín có thể dẫn đến vàng da ở lòng bàn tay và bàn chân, hiện tượng này chỉ hết sau một thời gian sau khi ngừng ăn.
Mặc dù đu đủ thường được coi là một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe, nhưng có một số người nên tránh nó do các tình trạng sức khỏe như lượng đường trong máu cao hoặc vàng da, các vấn đề về dạ dày, dị ứng, tiêu hóa kém hoặc những người đang dùng thuốc làm loãng máu.
Nếu bạn đang bị tiêu chảy nặng hoặc có vấn đề về đường ruột, bạn nên tránh ăn đu đủ chín. Trái cây có đặc tính nhuận tràng và hàm lượng chất xơ cao, có thể dẫn đến mất nước nghiêm trọng nếu tiêu thụ với số lượng lớn trong thời gian này. Vì vậy, nên kiêng ăn đu đủ khi đang đi ngoài hoặc đang dùng thuốc nhuận tràng của Đông và Tây y.
Trong khi nhiều người thưởng thức đu đủ ướp lạnh vì hương vị sảng khoái của nó, bạn nên hạn chế ăn đu đủ ở trạng thái đông lạnh. Bản thân đu đủ là một loại trái cây lạnh và không nên ăn với số lượng lớn khi ướp lạnh vì nó có thể gây hại cho sức khỏe của bạn.
Tóm lại, đu đủ là một loại trái cây ngon và tốt cho sức khỏe, có thể dễ dàng kết hợp vào chế độ ăn uống của bạn. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải nhớ đu đủ kỵ với thực phẩm nào cũng như các lưu ý quan trọng khi ăn đu đủ đã đề cập bên trên để đảm bảo rằng bạn đang tiêu thụ nó một cách an toàn và hiệu quả vì lợi ích sức khỏe tối ưu.
Như Quỳnh
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh
Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.