Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Đậu phộng là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng chứa nhiều vitamin và các dưỡng chất khác rất tốt cho sức khỏe. Nhưng liệu rằng việc ăn đậu phộng có nổi mụn hay không? Hãy tham khảo câu trả lời qua bài viết dưới đây của nhà thuốc Long Châu nhé.
Đậu phộng là một loại thực phẩm được ưa chuộng ở nước ta. Tuy nhiên nếu ăn đậu phộng một cách không khoa học có thể gây hại cho cơ thể và làm bệnh nặng thêm. Thậm chí không phải ai cũng có thể ăn được loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng này.
Có nhiều người thắc mắc rằng: Ăn đậu phộng có tốt hay không? Ăn đậu phộng có tác dụng gì đối với làn da và sức khỏe? Dưới đây là một vài lợi ích tuyệt vời mà các bạn có thể tham khảo.
Đậu phộng chứa nhiều chất dinh dưỡng khác nhau như magie, đồng, chất béo không hòa tan…, nên việc bổ sung đậu phộng vào thực đơn của bạn rất có lợi cho hệ tim mạch.
Đậu phộng chứa một lượng lớn protein, có thể đáp ứng nhu cầu hấp thụ protein của cơ thể.
Đậu phộng cũng có thể hỗ trợ giảm cân hiệu quả nếu được phân chia một cách hợp lý trong thực đơn. Vì đậu phộng chứa lượng lớn protein và chất béo không bão hòa nên giúp cơ thể bạn cảm thấy no lâu hơn, từ đó hạn chế lượng thức ăn bạn dung nạp vào cơ thể.
Đậu phộng chứa phốt pho, magie và canxi. Những khoáng chất này rất tốt cho răng và xương.
Lợi ích mà đậu phộng mang lại cho người dùng chính là kiểm soát lượng cholesterol trong cơ thể.
Đậu phộng có chứa lượng lớn vitamin E, C và chất chống oxy hóa. Khi tiêu thụ loại hạt này nó sẽ hạn chế sự ảnh hưởng của các gốc tự do. Vì vậy, giúp ngăn ngừa tình trạng lão hóa sớm.
Vitamin A và kẽm có trong đậu phộng có thể giúp mắt bạn sáng hơn. Đồng thời nó cũng có thể làm chậm quá trình thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể.
Một lợi ích khác mà đậu phộng mang lại cho người dùng đó là ngăn ngừa sỏi mật. Bởi đậu phộng có thể kiểm soát cholesterol trong cơ thể, từ đó làm giảm nguy cơ bị sỏi mật.
Một số nghiên cứu cho thấy ăn đậu phộng có thể làm giảm nguy cơ bị ung thư. Điều này là nhờ hàm lượng vitamin E và protein có trong đậu phộng.
Đậu phộng rất giàu chất chống oxy hóa như vitamin E và vitamin C. Những chất chống oxy hóa này có thể chống lại các gốc tự do trong cơ thể, ổn định chúng và ngăn ngừa chúng gây tổn thương oxy hóa cho da.
Tiêu thụ đậu phộng thường xuyên có thể rất hiệu quả trong việc bảo vệ da khỏi tổn thương oxy hóa do bức xạ cực tím có hại từ mặt trời.
Tiêu thụ đậu phộng thường xuyên và điều độ cũng giúp giữ ẩm cho làn da của bạn. Lợi ích này chủ yếu là do axit béo Omega 3 có trong đậu phộng với công dụng làm mịn và giữ ẩm cho da, ngăn ngừa khô và bong tróc, giảm các dấu hiệu lão hóa như nếp nhăn, kiểm soát việc sản xuất dầu dư thừa và mang lại nhiều lợi ích khác.
Như chúng ta đã biết, đậu phộng là loại thực phẩm có nhiều giá trị dinh dưỡng và có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, đậu phộng cũng có thể gây mụn trứng cá do chứa hàm lượng lectin, axit phytic và saponin cao. Vậy những hoạt chất này tác động đến bạn như thế nào?
Lectins là chất phản dinh dưỡng không bị thủy phân trong quá trình tiêu hóa. Chúng vẫn còn nguyên vẹn khi đi qua thành ruột và trôi thẳng xuống ruột.
Nếu dung nạp với số lượng lớn, cơ thể sẽ coi nó là mối đe dọa và gây ra phản ứng viêm như cơ thể chống lại các vi rút có hại. Quá trình này được cho là một trong những nguyên nhân gây ra hội chứng bị rò rỉ ở ruột. Đây là tình trạng viêm mãn tính ảnh hưởng lớn đến việc hình thành mụn nhọt trên cơ thể.
Axit phytic cũng là một chất phản dinh dưỡng không tốt được tìm thấy trong đậu phộng. Nó ngăn cản cơ thể hấp thụ sắt, mangan, kẽm, canxi, magiê và đồng. Đây là một vấn đề nghiêm trọng vì những chất dinh dưỡng này rất quan trọng đối với da.
Nhưng với lượng vừa phải thì axit phytic giúp ngăn ngừa sự hình thành các gốc tự do và hỗ trợ quá trình điều trị mụn trứng cá. Bạn có thể giảm lượng axit phytic trong đậu phộng bằng cách chuẩn bị và nấu chín chúng đúng cách.
Giống như Lectins, Saponin trong đậu phộng cũng làm thủng màng tế bào, khiến niêm mạc ruột xuất hiện gây nên phản ứng viêm. Lectin và Saponin phối hợp hoạt động với nhau làm tăng hội chứng rò rỉ ruột, xuất hiện tình trạng viêm mụn mãn tính và kéo dài hơn.
Trên đây là những chia sẻ về vấn đề ăn đậu phộng có nổi mụn hay không. Hy vọng với những lời giải đáp trên đã giúp các bạn hiểu hơn về đậu phộng và biết được những lưu ý khi sử dụng loại thực phẩm này để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình.
Xem thêm:
Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy
Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.