Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện là giảng viên giảng dạy các môn Dược lý, Dược lâm sàng,...
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Mì tôm là thực phẩm tiện lợi được rất nhiều người yêu thích. Thế nhưng ăn mì tôm có bị ung thư không? Câu hỏi này khiến nhiều người hoang mang. Cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.
Nhiều người cho rằng ăn nhiều mì gói có thể gây bệnh ung thư vì chứa chất Trans Fat, bên cạnh đó quy trình chế biến mì không đảm bảo chất lượng sẽ khiến ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu thụ. Thực hư về việc ăn mì tôm thế nào, ăn mì tôm có bị ung thư không?
Bất kỳ loại thực phẩm nào cũng đều có mặt lợi và mặt hại đến sức khỏe người tiêu dùng. Ngay cả những thực phẩm thân thuộc hàng ngày hay thực phẩm được chế biến sẵn cũng cũng đều có lợi và có hại cho sức khỏe nếu sử dụng hoặc chế biến không đúng cách.
Nhiều tin đồn khiến cho người tiêu dùng lo lắng và đặt câu hỏi: “Ăn mì tôm có bị ung thư không?” bởi do trong mì chứa nhiều thành phần Trans Fat - là loại chất béo chuyển hóa có hại cho sức khỏe. Trans Fat được tạo ra bằng cách thêm các nguyên tử Hidro vào dầu thực vật, được xử lý nhiệt độ cao nhằm cải thiện cấu trúc, tăng thời gian bảo quản và giúp hương vị thức ăn trở nên thơm ngon hơn.
Tổ chức Y tế Thế giới đã đưa ra lời khuyên chỉ nên dùng lượng Trans Fat dưới 1% lượng calo cần thiết cho mỗi ngày. Ví dụ như cơ thể bạn cần 2.000 calo mỗi ngày thì lượng Trans Fat dưới 20 calo (nằm trong khoảng 2g). Lượng Trans Fat có trong mì gói thấp nên nếu ăn vừa phải thì sẽ không gây ảnh hưởng gì.
Với quy trình sản xuất hiện đại, các nhà sản xuất sẽ kiểm soát Trans Fat trong chế biến thành gói mì. Đồng thời giám sát quy trình chiên mì chặt chẽ và đảm bảo chất lượng dầu chiên.
Sau đây sẽ là một số tác hại khi ăn quá nhiều mì tôm mà chúng ta cần lưu ý và cân nhắc, hạn chế ăn mì tôm quá nhiều trong thời gian dài nhé.
Trong mì tôm có nhiều thành phần phụ gia và chất bảo quản để mì được bảo quản lâu hơn. Do đó, khi ăn quá nhiều mì tôm sẽ làm ảnh hưởng đến đường tiêu hóa. Vì trong một ngày không thể tiêu hóa hết được các chất phụ gia. Những chất phụ gia này khi thấm vào trong sẽ tạo áp lực cho sự trao đổi chất của hệ tiêu hóa. Từ đó dễ gây bệnh liên quan đến, hệ tiêu hóa, đường ruột.
Đây là một hậu quả được quan tâm bởi đông đảo nhiều người hiện nay. Một ngày ăn một gói mì tôm thì không thể béo phì được. Mì tôm chứa nhiều dầu mỡ, nhiều chất tạo màu, tạo mùi đi kèm với lượng muối cao gây béo phì và các bệnh liên quan đến tim mạch, huyết áp.
Chất phụ gia có trong mì tôm là chất khó tiêu hóa, từ đó việc ăn quá nhiều mì tôm rất dễ dẫn tới sỏi thận, ảnh hưởng đến lọc thận bài tiết của cơ thể.
Mì tôm là một món ăn nhanh, tiện lợi tiết kiệm thời gian. Nhưng thói quen ăn mì tôm quá nhiều lại là một trong những nguyên nhân khiến da lão hóa nhanh. Đặc biệt, đối với những người ăn quá nhiều mì tôm thì tuổi thọ càng rút ngắn.
Trong mì tôm chứa nhiều muối, tuy gói gia vị muối trong gói mì khá nhỏ nhưng hàm lượng muối lớn hơn những loại muối thông thường. Nếu bạn ăn mì gói quá nhiều sẽ dễ khiến thận bị ảnh hưởng.
Để có đầy đủ năng lượng nuôi dưỡng cơ thể thì mỗi ngày chúng ta cần bổ sung các món ăn được chế biến từ thịt, cá, rau củ quả, trái cây,… là những thực phẩm có chứa nhiều protein, chất béo, vitamin, chất xơ,…
Nhưng trong mì tôm thành phần đa số là chất carbohydrate, việc ăn quá nhiều mì tôm khiến cơ thể không có đủ dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể. Từ đó cơ thể sẽ mệt mỏi, thiếu hụt chất dinh dưỡng cho những hoạt động trao đổi chất bên.
Để ăn mì một cách an toàn và đảm bảo sức khỏe, bạn có thể tuân theo những gợi ý sau:
Ăn mì tôm có bị ung thư không? Thay vì lo lắng trước những tin đồn thì bạn nên chú ý tới chế độ dinh dưỡng cân bằng và vận động hợp lý. Khi ăn mì tôm thêm rau xanh, hải sản, thịt, cá, trứng… để tô mì thêm giàu dinh dưỡng và ngon miệng hơn nhé.
Phạm Diểm
Nguồn tham khảo: suckhoedoisong.vn
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thanh Hải
Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện là giảng viên giảng dạy các môn Dược lý, Dược lâm sàng,...