Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Người bệnh tiểu đường cần phải xây dựng chế độ ăn uống hợp lý và nghiêm ngặt để ổn định đường huyết. Vậy tiểu đường ăn xoài được không?
Các loại trái cây đều chứa nhiều vitamin và khoáng chất giúp tăng cường hệ miễn dịch, hạn chế biến chứng ở người bệnh đái tháo đường. Vậy người bệnh tiểu đường ăn xoài được không?
Xoài là loại quả chứa nhiều vitamin và khoáng chất, làm cho chúng trở nên phổ biến trong nhiều chế độ ăn uống, bao gồm cả những chế độ ăn nhằm kiểm soát lượng đường trong máu ở người bệnh đái tháo đường.
Bảng thành phần dinh dưỡng của 165g xoài cắt lát bao gồm:
Các vitamin và khoáng chất trong xoài có tác dụng phòng tránh nhiều bệnh liên quan tới hệ thần kinh, hệ tiêu hóa… Vitamin K có trong xoài giúp đông máu hiệu quả và giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu, đồng thời giúp xương chắc khỏe.
Xoài cũng chứa hàm lượng lớn vitamin C, làm bền vững thành mạch và cung cấp collagen giúp da chắc khỏe, cũng như giúp chữa lành vết thương. Ngoài ra, xoài có nhiều lợi ích hơn bạn tưởng.
Xoài rất giàu beta-carotene, một sắc tố chống oxy hóa. Beta-carotene trong xoài đã được chứng minh là có khả năng chống lại các gốc tự do, nguyên nhân gây tổn thương tế bào dẫn đến ung thư.
Xoài cũng rất hữu ích trong cải thiện sức khỏe hệ tim mạch. Chúng là nguồn cung cấp magie và kali tuyệt vời, giúp giảm huyết áp là duy trì nhịp đập đều đặn. Hơn nữa, trong xoài còn chứa một hợp chất được gọi là mangiferin, theo các kết quả nghiên cứu, chất này có thể làm giảm viêm cơ tim.
Xoài cung cấp amylase và chất xơ, cải thiện tình trạng táo bón. Các hợp chất amylase phá vỡ các tinh bột khó tiêu và hòa tan các thức ăn trong dạ dày. Bên cạnh đó, chất xơ trong xoài giảm tình trạng táo bón hiệu quả hơn so với các chất bổ sung chất xơ tương đương.
Hơn 90% năng lượng xoài cung cấp đến từ đường, do đó ăn xoài khiến lượng đường trong máu của người bệnh tiểu đường tăng đột ngột. Tuy nhiên, chất xơ và các chất chống oxy hóa trong xoài đều đóng vai trò giảm thiểu tác động đến lượng đường trong máu tổng thể. Trong khi chất xơ làm chậm tốc độ hấp thu đường vào máu thì chất chống oxy hóa giúp giảm phản ứng căng thẳng khi lượng đường trong máu tăng. Điều này giúp cơ thể dễ dàng quản lý lượng carbohydrate và ổn định đường huyết.
Bên cạnh đó, để biết người bệnh tiểu đường ăn xoài được không, người ta còn dựa vào chỉ số đường huyết (GI). Đây là một công cụ được sử dụng để đánh giá mức độ ảnh hưởng của chúng đối với lượng đường trong máu của thực phẩm. Bất kỳ thực phẩm nào có chỉ số GI < 55 đều được coi là thấp trong thang điểm này và người bệnh đái tháo đường có thể sử dụng chúng.
Xoài có chỉ số GI là 51, do đó người bệnh tiểu đường hoàn toàn có thể ăn được xoài. Tuy nhiên, mỗi người có phản ứng sinh lý với thức ăn khác nhau. Vì vậy, mặc dù xoài có thể là thực phẩm cung cấp năng lượng lành mạnh, nhưng điều quan trọng là người bệnh phải đánh giá cách cơ thể phản ứng để xác định lượng nên đưa vào chế độ ăn uống của mình.
Khi người bệnh đái tháo đường muốn bổ sung thêm xoài trong thực đơn hàng ngày của mình, hãy tuân thủ một số biện pháp sau để giảm khả năng làm tăng lượng đường trong máu.
Cách tốt nhất để ổn định đường huyết khi ăn xoài là tránh ăn quá nhiều cùng một lúc. Xoài có thể làm tăng lượng đường trong máu ở người bệnh, nhưng điều đó không có nghĩa là nên loại bỏ xoài khỏi thực đơn cho người tiểu đường hàng ngày.
Người bệnh đái tháo đường nên ăn 82,5g xoài mỗi ngày, tương ứng với 12.5g carbohydrate để xem lượng đường trong máu của cơ thể phản ứng như thế nào. Từ đó, dần dần điều chỉnh khẩu phần ăn xem người bệnh tiểu đường ăn xoài được không và lượng ăn bao nhiêu là phù hợp.
Protein có vai trò giống như chất xơ, đó là làm giảm lượng đường trong máu tăng đột biến khi ăn cùng với các loại thực phẩm giàu carbohydrat như xoài.
Xoài tự nhiên chứa chất xơ nhưng không đặc biệt giàu protein. Do đó, việc bổ sung một nguồn protein từ các thực phẩm khác tốt hơn nhiều so với việc chỉ ăn trái cây. Bạn có thể kết hợp ăn xoài với trứng luộc, một miếng pho mát hoặc các loại hạt trong bữa ăn nhẹ. Sau mỗi bữa ăn, bạn cần theo dõi chỉ số đường huyết của mình để có sự điều chỉnh khẩu phần ăn cũng như lựa chọn các thực phẩm phù hợp hơn.
Trên thực tế, chưa có nghiên cứu khoa học chứng minh rõ ràng về mối liên quan giữa tiểu đường và việc ăn xoài. Tuy nhiên, khi có bệnh tiểu đường, cần kiểm soát chế độ ăn uống và lựa chọn thực phẩm sao cho hợp lý để duy trì mức đường huyết ổn định. Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bạn giải đáp thắc mắc người tiểu đường ăn xoài được không, qua đó biết cách lựa chọn thực phẩm phù hợp nhằm kiểm soát đường huyết hiệu quả.
Xem thêm:
Thùy Hương
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh
Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.