Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Người tiểu đường có ăn được hải sản không và những điều cần lưu ý

Ngày 03/05/2023
Kích thước chữ

Một trong những phương pháp điều trị bệnh tiểu đường là chế độ ăn uống. Hải sản là thực phẩm tươi ngon và bổ dưỡng. Vậy người tiểu đường có ăn được hải sản không và những điều cần lưu ý là gì? Cùng bài viết dưới đây tìm hiểu bạn nhé.

Đối với người bệnh tiểu đường, chế độ ăn uống hàng ngày cũng như thói quen ăn uống sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người bệnh. Vậy người tiểu đường có ăn được hải sản không và những điều cần lưu ý là gì?

Người tiểu đường có ăn được hải sản không?

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết hải sản là nguồn cung cấp protein tuyệt vời, giàu chất béo lành mạnh, các vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Chính vì vậy mà hải sản luôn được khuyến khích sử dụng trong bữa ăn.

Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa có nghiên cứu chính xác nào về vấn đề người tiểu đường có ăn được ăn hải sản không. Mỗi loại hải sản sẽ chứa hàm lượng dinh dưỡng khác nhau, vì vậy mà người tiểu đường cần phải chọn lọc kỹ lưỡng để đảm bảo không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mình.

nguoi-tieu-duong-co-an-duoc-hai-san-khong-va-nhung-dieu-can-luu-y 1.jpg
Người tiểu đường có ăn được hải sản không là thắc mắc của rất nhiều người

Đối với một số nhóm hải sản người tiểu đường vẫn có thể ăn được và chúng sẽ mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe người bệnh nếu được dung nạp đúng cách.

Những loại hải sản nào người tiểu đường được ăn?

Vì là thực phẩm được nạp vào cơ thể người bệnh nên cần phải được chọn lọc cẩn thận. Những nhóm hải sản đáp ứng điều kiện như không làm tăng lượng đường huyết, cung cấp đầy đủ protein, chất xơ và các vitamin cần thiết, không gây nguy hại đến sức khỏe người tiểu đường thì vẫn được sử dụng trong chế độ dinh dưỡng của người bệnh.

Cá hồi

Cá hồi là loại cá đứng đầu danh sách thực phẩm được khuyên dùng vì giàu Omega-3, một loại chất béo không bão hòa vô cùng tốt cho sức khỏe. Đây cũng là loại hải sản tốt được khuyến khích sử dụng cho người tiểu đường.

Cá hồi không chỉ là nguồn cung cấp Omega-3 mà còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất giúp hỗ trợ ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường như bệnh tim mạch hoặc đột quỵ. Người bệnh có thể ăn cá hồi ít nhất 2 lần/tuần, một khẩu phần ăn tương đương với 900g cá nấu chín. Ngoài ra, người bệnh có thể lựa chọn chế biến thành các món lành mạnh như cá hồi nướng, cá hồi áp chảo,... 

Cần lưu ý một chút rằng, trong cá hồi đã có lượng muối nhất định nên người bệnh không cần thêm muối khi chế biến cá, thay vào đó có thể sử dụng chanh tươi hoặc một ít nước ép cam để gia tăng hương vị cho món ăn.

nguoi-tieu-duong-co-an-duoc-hai-san-khong-va-nhung-dieu-can-luu-y 2.jpg
Cá hồi là một trong những loại hải sản tốt cho sức khỏe người tiểu đường

Cá rô phi

Cá rô phi có hàm lượng calo thấp, chứa nhiều protein và mang hương vị rất nhẹ. Một miếng cá rô phi lê hấp hoặc luộc chỉ có 137 calo và chứa đến 28.5g protein. Chính vì vậy, cá rô phi là loại hải sản có lợi cho sức khỏe người tiểu đường.

Theo một số gợi ý, cá rô phi có thể chế biến thành món ăn đảm bảo sức khỏe cho người bệnh tiểu đường bằng cách xào chung với hành tây, ớt và rau, thêm chút nước sốt cà chua (bạn nên sử dụng loại có hàm lượng natri thấp) để gia tăng hương vị cho món ăn. Món cá này có thể dùng chung với gạo lứt hoặc lúa mạch. 

Bên cạnh 2 loại cá nêu trên, cá mòi và cá tuyết cũng là loại cá được đánh giá là tốt cho người tiểu đường. Cá mòi không chỉ chứa nhiều chất béo không bão hòa (Omega-3) mà còn bổ sung vitamin D và canxi cho cơ thể, đây là loại cá phù hợp với chế độ ăn kiêng cữ của người tiểu đường. Mặt khác, tương tự như cá rô phi, cá tuyết là loại cá có hàm lượng calo thấp và giàu protein nên cũng thích hợp bổ sung vào chế độ dinh dưỡng của người bệnh.

Tôm và cua

Tôm là loại hải sản chứa nhiều cholesterol chính vì vậy mà người tiểu đường nên hạn chế sử dụng tôm trong khẩu phần ăn của mình. Nếu trong chế độ dinh dưỡng chung của bệnh nhân quá ít chất béo thì người bệnh có thể sử dụng tôm để bổ sung lượng calo cần thiết. Tuy nhiên người bệnh chỉ nên sử dụng tôm với tần suất 1 - 2 tuần/lần để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.

Theo thông tin từ các chuyên gia dinh dưỡng, việc chế biến cua thông thường không tốt cho người bệnh tiểu đường. Cua được chế biến thành các món khá nhiều dầu mỡ, sốt bơ, phô mai,... là những chất chứa hàm lượng cholesterol rất cao. Đây là nguyên nhân dẫn đến tình trạng béo phì và làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Người tiểu đường có ăn được hải sản không và những điều cần lưu ý 3
Người tiểu đường nên hạn chế ăn tôm vì tôm chứa nhiều cholesterol

Ốc

Hầu hết các loại ốc biển đều chứa nọc độc mà nọc độc này có chức năng làm hạ đường huyết. Nó hoạt động nhanh hơn insulin và giúp liên kết thành công các thụ thể của con người. Thông thường, người tiểu đường không có khả năng sản sinh ra insulin, vì vậy ăn ốc giúp người bệnh kiểm soát lượng đường huyết trong máu.

Tuy nhiên, người bệnh cần bổ sung ốc biển vào chế độ dinh dưỡng một cách hợp lý, không nên lạm dụng ốc biển để thay thế lượng insulin tiêm vào cơ thể, có thể gây nên tác dụng ngược, ảnh hưởng sức khỏe người bệnh. 

Một số điều cần lưu ý khi người tiểu đường ăn hải sản

Người bệnh tiểu đường có thể ăn hải sản tuy nhiên cần chọn lọc loại hải sản phù hợp với yêu cầu của cơ thể. Mặt khác, người bị bệnh tiểu đường có ăn được hải sản không tùy thuộc vào cách chế biến món ăn.

Đối với các loại cá biển, người bệnh nên chú ý chỉ ăn những loại cá chứa nồng độ thủy ngân thấp như cá hồi và các loại cá da trơn. Nên dùng các loại cá có thịt màu trắng và không sử dụng cá có thịt màu đỏ. Các loại cá như cá mập hay cá kiếm thì người bệnh không được sử dụng dù chỉ là một lượng nhỏ, vì loại cá này chứa lượng thủy ngân rất cao gây ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh.

Hiện tại chưa có một kết luận nào chính xác về việc người tiểu đường có ăn được hải sản không, vì vậy để đảm bảo an toàn sức khỏe, người bệnh cần hỏi ý kiến bác sĩ về việc bổ sung hải sản vào chế độ dinh dưỡng cũng như liều lượng sử dụng cho hợp lý.

Người tiểu đường có ăn được hải sản không và những điều cần lưu ý 4
Người bệnh tiểu đường nên ăn các loại cá da trơn như cá hồi

Trên đây là toàn bộ thông tin mà chúng tôi muốn gửi đến bạn. Hy vọng bài viết giúp bạn hiểu hơn về vấn đề người tiểu đường có ăn được hải sản không và những điều cần lưu ý là gì, để từ đó có thể xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý. Cùng theo dõi Nhà thuốc Long Châu để cập nhật thêm nhiều thông tin sức khỏe hữu ích nhé!

Kim Sa

Nguồn tham khảo: vnexpress.net

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcPhạm Nguyễn Hoàng Kim

Đã kiểm duyệt nội dung

Dược sĩ chuyên ngành Dược lâm sàng, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm. Là Dược sĩ Long Châu đạt được chứng chỉ bệnh học cấp quốc tế. Hiện đang là giảng viên tại Trung tâm Đào tạo FPT Long Châu.

Xem thêm thông tin