Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu

Hướng dẫn xây dựng thực đơn 7 ngày cho người tiểu đường

Ngày 25/05/2023
Kích thước chữ
  • Mặc định

  • Lớn hơn

Xây dựng một thực đơn đầy đủ và cân bằng dinh dưỡng là điều cần thiết cho những người mắc bệnh tiểu đường. Trong bài viết này, chúng ta cùng lên thực đơn 7 ngày cho người tiểu đường để vừa tốt cho sức khỏe vừa không làm mất đi sự đa dạng và hương vị hấp dẫn của nhiều loại thực phẩm.

Chỉ cần chú ý một số nguyên tắc trong việc lựa chọn thực phẩm, những người mắc bệnh tiểu đường có thể đảm bảo kiểm soát lượng đường trong máu ổn định, duy trì cân nặng hợp lý và nâng cao sức khỏe tổng thể của họ. Tìm hiểu ngay, thực đơn 7 ngày cho người tiểu đường sau và hãy nhớ tham khảo thêm ý kiến của chuyên gia dinh dưỡng hoặc chuyên gia chăm sóc sức khỏe để điều chỉnh khẩu phần ăn cho phù hợp với nhu cầu cụ thể của mình.

Nguyên tắc dinh dưỡng cần nhớ cho người bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường là một tình trạng trao đổi chất được đặc trưng bởi lượng đường trong máu tăng cao do sản xuất không đủ insulin hoặc sử dụng insulin bị suy giảm.

Các dấu hiệu tiểu đường phổ biến bao gồm tăng cảm giác thèm ăn, sụt cân không rõ nguyên nhân, khát nước quá mức và đi tiểu thường xuyên. Quản lý hiệu quả tình trạng này bao gồm nhiều phương pháp khác nhau, bao gồm dùng thuốc, tập thể dục và chế độ ăn uống phù hợp. Đáng chú ý, các lựa chọn chế độ ăn uống đóng vai trò then chốt trong việc duy trì lượng đường trong máu ổn định, đạt được và duy trì cân nặng hợp lý cũng như hỗ trợ sức khỏe tổng thể.

Hướng dẫn xây dựng thực đơn 7 ngày cho người tiểu đường 5
Tiểu đường là căn bệnh cần kiểm soát để tránh biến chứng

Nguyên tắc dinh dưỡng cần nhớ cho người bệnh tiểu đường:

Lựa chọn tinh bột cẩn thận

Khi lập kế hoạch thực đơn cho bệnh nhân tiểu đường, điều quan trọng là phải ưu tiên thực phẩm có chỉ số đường huyết (GI) thấp và hàm lượng chất xơ cao, đồng thời giảm mức tiêu thụ tinh bột tổng thể. Chỉ số đường huyết đo mức độ nhanh chóng của một loại thực phẩm làm tăng lượng đường trong máu. 

Thực phẩm có GI thấp (dưới 55%) hoặc GI rất thấp (dưới 40%) là lựa chọn lý tưởng cho bệnh nhân tiểu đường. Ngoài ra, kết hợp thực phẩm có GI cao với các lựa chọn có GI thấp có thể giúp giảm thiểu tác động của chúng đối với lượng đường trong máu. Một số nguồn tinh bột giàu chất xơ và GI thấp phù hợp bao gồm ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu và rau không chứa tinh bột.

Yêu cầu về chất đạm

Bệnh nhân tiểu đường nên đặt mục tiêu tiêu thụ khoảng 1 - 1,5 gram protein cho mỗi kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày, giả sử không có suy giảm chức năng thận. Các nguồn protein chất lượng cao bao gồm thịt nạc, thịt gia cầm, cá, trứng, đậu phụ và các loại đậu. Protein giúp duy trì khối lượng cơ bắp, thúc đẩy cảm giác no và hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu. Tuy nhiên, điều cần thiết là khẩu phần vừa phải và cân bằng lượng protein với các chất dinh dưỡng khác.

Lựa chọn chất béo tối ưu

Hướng dẫn xây dựng thực đơn 7 ngày cho người tiểu đường 4
Người tiểu đường nên ưu tiên thực phẩm giàu axit béo không bão hòa

Khi nói đến tiêu thụ chất béo, những người mắc bệnh tiểu đường nên ưu tiên thực phẩm giàu axit béo không bão hòa. Các nguồn chất béo lành mạnh như dầu mè, dầu ô liu, dầu lạc và mỡ cá cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu đồng thời hỗ trợ sức khỏe tim mạch. 

Những chất béo này có thể giúp cải thiện độ nhạy insulin và hỗ trợ duy trì lượng đường trong máu ổn định. Điều quan trọng là phải lưu ý đến khẩu phần ăn để quản lý lượng calo tổng thể, vì chất béo chứa nhiều calo.

Tăng cường chất xơ

Tăng lượng chất xơ trong chế độ ăn uống đặc biệt có lợi cho những người mắc bệnh tiểu đường. Thực phẩm giàu chất xơ giúp điều chỉnh lượng đường trong máu, thúc đẩy quá trình tiêu hóa khỏe mạnh và góp phần tạo cảm giác no. Các loại rau như cần tây, cà tím, su hào, bắp cải, măng tây, rau bina và bông cải xanh là những lựa chọn tuyệt vời do hàm lượng chất xơ cao. 

Ngoài ra, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, quả hạch và hạt là những nguồn chất xơ có giá trị có thể được đưa vào thực đơn cân bằng cho bệnh nhân tiểu đường.

Gợi ý chi tiết thực đơn 7 ngày cho người tiểu đường

Duy trì một thực đơn đa dạng và cân bằng là rất quan trọng đối với những người mắc bệnh tiểu đường để tránh sự đơn điệu trong khi vẫn ưu tiên dinh dưỡng tối ưu và kiểm soát lượng đường trong máu. Bằng cách chọn thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp, bệnh nhân tiểu đường có thể thưởng thức nhiều món ăn ngon mà không ảnh hưởng đến sức khỏe. 

Dưới đây là thực đơn 7 ngày cho người tiểu đường bạn có thể tham khảo:

Thứ hai

Hướng dẫn xây dựng thực đơn 7 ngày cho người tiểu đường 2
Lên thực đơn 7 ngày cho người tiểu đường không thể thiếu món phở gà
  • Bữa sáng: Thưởng thức sự kết hợp thú vị giữa phở gà và một phần trái cây tươi, mang đến một khởi đầu ngày mới đầy năng lượng và bổ dưỡng.
  • Bữa trưa: Thưởng thức một bữa ăn cân bằng gồm một bát cơm, súp bí đỏ dễ chịu với thịt nạc, đậu phụ, cá kho tộ và một phần trái cây tươi mát.
  • Bữa ăn nhẹ buổi chiều: Thỏa mãn cơn thèm của bạn với một phần bánh quy ít đường, vừa ngon miệng mà không gây tăng đột biến lượng đường trong máu.
  • Bữa tối: Thưởng thức bữa tối ngon miệng bao gồm một suất cơm, rau luộc, thịt kho đậm đà và một phần trái cây.

Thứ ba

  • Bữa sáng: Bánh cuốn kèm theo một phần trái cây tươi.
  • Bữa trưa: Thưởng thức bữa trưa đủ chất gồm một bát cơm, canh cá hồi nấu măng chua, rau muống luộc, gà kho tộ và một phần trái cây.
  • Ăn nhẹ buổi chiều: Thưởng thức một phần sữa chua ít đường - một lựa chọn ăn nhẹ bổ dưỡng.
  • Bữa tối: Thưởng thức bữa tối ngon miệng với một suất cơm, canh cải xoong nấu tôm, dưa cải bắp, thịt luộc và một suất trái cây để hoàn thiện thực đơn trong ngày.

Thứ Tư

Hướng dẫn xây dựng thực đơn 7 ngày cho người tiểu đường 6
Bún thang phù hợp cho người tiểu đường
  • Bữa sáng: Bắt đầu buổi sáng của bạn với một phần bún thang, kết hợp với một phần trái cây để mang lại cảm giác sảng khoái ngày mới.
  • Bữa trưa: Thưởng thức bữa trưa gồm một bát cơm, súp cua với rau, trứng cuộn và một phần trái cây.
  • Bữa ăn nhẹ buổi chiều: Bánh flan.
  • Bữa tối: Một phần cơm, salad cua, gà nấu nấm và một phần trái cây để cân bằng bữa ăn.

Thứ năm

  • Bữa sáng: Bánh mì và trái cây tươi, mang đến một khởi đầu ngày mới thịnh soạn và tràn đầy năng lượng.
  • Bữa trưa: Ăn một bữa trưa cân bằng gồm một bát cơm, canh ngao chua, cá chiên và một phần trái cây.
  • Bữa ăn nhẹ buổi chiều: Bắp luộc.
  • Bữa tối: Tô bún mọc kèm theo một phần trái cây, mang đến một lựa chọn bữa tối nhẹ nhàng nhưng đủ chất.

Thứ sáu

  • Bữa sáng: Tô hủ tiếu, kết hợp với một phần trái cây.
  • Bữa trưa: Thưởng thức bữa trưa đủ chất gồm cơm trắng, canh bí đao luộc, hoa bạch chỉ xào thịt bò và một phần trái cây.
  • Bữa ăn nhẹ buổi chiều: Sữa chua ít đường.
  • Bữa tối: Một phần cơm, rau muống luộc, đậu phụ nhồi thịt và một phần trái cây.

Thứ bảy

Hướng dẫn xây dựng thực đơn 7 ngày cho người tiểu đường 3
Một dĩa khổ qua xào trứng tốt cho người tiểu đường
  • Bữa sáng: Bắt đầu buổi sáng với một bát cháo đậu đỏ bổ dưỡng.
  • Bữa trưa: Phở cuốn và một phần trái cây.
  • Bữa nhẹ buổi chiều: Chè đậu đen.
  • Bữa tối: Một phần cơm, cà tím nấu đậu và thịt, mướp đắng xào trứng và một phần trái cây.

Chủ nhật

  • Bữa sáng: Bún bò Huế.
  • Bữa trưa: Một phần cơm, canh thập cẩm (bông cải, nấm, tôm, thịt), tàu hủ non sốt cà chua, một phần trái cây.
  • Bữa nhẹ buổi chiều: Sữa chua ít đường.
  • Bữa tối: Cháo sườn, trái cây.

Một số lưu ý khi xây dựng thực đơn tiểu đường

Thực đơn của người bệnh tiểu đường cần cân bằng, đủ chất dinh dưỡng mới kiểm soát bệnh hiệu quả và duy trì sức khỏe tối ưu. Bên trên, chúng ta đã cùng nhau xây dựng thực đơn 7 ngày cho người tiểu đường, tuy nhiên, có một số điều bạn cần lưu ý như sau:

Lượng tinh bột vừa phải

Khi thiết kế thực đơn 7 ngày cho người tiểu đường, điều quan trọng là phải tiêu thụ thực phẩm giàu tinh bột ở mức độ vừa phải. Đặt mục tiêu tiêu thụ khoảng 50 - 60% lượng tinh bột so với những người không bị tiểu đường. Điều này giúp duy trì lượng đường trong máu ổn định và ngăn ngừa lượng đường tăng đột biến.

Hạn chế tiêu thụ trứng

Những người mắc bệnh tiểu đường không nên ăn quá 2 quả trứng mỗi tuần. Ngoài ra, cần tránh các loại thực phẩm đóng hộp, đồ ăn nhanh như pate, xúc xích, thịt nguội.

Nhấn mạnh trái cây và rau quả

Hướng dẫn xây dựng thực đơn 7 ngày cho người tiểu đường 7
Tăng cường rau củ và trái cây vào thực đơn

Tăng cường ăn nhiều rau củ quả trong thực đơn của người bệnh tiểu đường để cung cấp các vitamin và khoáng chất, chất xơ cần thiết. Ưu tiên các loại trái cây ít đường như dâu tây, cam, dưa đỏ, dứa, táo và lê vì chúng ít tác động đến lượng đường trong máu. Hạn chế ăn trái cây nhiều đường như nho, xoài, anh đào và sầu riêng để duy trì kiểm soát đường huyết tốt hơn.

Xem thêm: Người bệnh tiểu đường nên ăn rau gì

Phương pháp nấu ăn lành mạnh hơn

Khi chuẩn bị bữa ăn, hãy chọn các phương pháp nấu ăn như luộc và hấp thay vì chiên, xào hoặc hầm. Những phương pháp này giúp bảo tồn hàm lượng dinh dưỡng của các thành phần trong khi giảm lượng chất béo không lành mạnh. Các kỹ thuật nấu ăn sử dụng ít dầu hoặc chất béo giúp quản lý lượng đường trong máu và sức khỏe tim mạch tốt hơn.

Nguồn protein nạc

Chọn thịt nạc và cá làm nguồn protein chính cho những người mắc bệnh tiểu đường. Kết hợp cá vào thực đơn đặc biệt có lợi vì nó cung cấp axit béo omega-3 có lợi cho tim, giúp giảm nguy cơ biến chứng tim mạch liên quan đến bệnh tiểu đường.

Tránh thịt nội tạng

Những người mắc bệnh tiểu đường nên hạn chế tiêu thụ nội tạng động vật. Các loại thịt nội tạng, chẳng hạn như gan hoặc thận, có xu hướng chứa nhiều cholesterol và chất béo không lành mạnh. Chọn thịt nạc và thịt gia cầm để đáp ứng nhu cầu protein mà không ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch.

Hạn chế ăn muối

Duy trì chế độ ăn ít natri bằng cách hạn chế sử dụng muối trong nấu ăn và tránh các gia vị mặn như nước mắm và dưa chua.Đặt mục tiêu tiêu thụ không quá 6g muối mỗi ngày và khám phá các loại gia vị thay thế để tăng hương vị cho bữa ăn của bạn.

Hoạt động thể chất

Hướng dẫn xây dựng thực đơn 7 ngày cho người tiểu đường 1
Thường xuyên tập thể dục mỗi ngày

Ngoài thực đơn 7 ngày cho người tiểu đường được lên kế hoạch tốt, hoạt động thể chất thường xuyên, vừa phải trong khoảng 30 - 40 phút mỗi ngày là rất quan trọng để quản lý sức khỏe tổng thể. 

Thời gian bữa ăn tối ưu và kiểm soát khẩu phần ăn

Thiết lập thời gian ăn uống đều đặn và duy trì thành phần bữa ăn cân bằng bằng cách ưu tiên rau trước cơm hoặc các loại tinh bột khác. Đa dạng hóa thực đơn để đảm bảo đa dạng chất dinh dưỡng và chống ngán. Tránh ăn quá nhiều hoặc để bản thân quá đói, vì cả hai thái cực đều có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu. Tính nhất quán và kiểm soát khẩu phần là chìa khóa để duy trì lượng đường trong máu ổn định suốt cả ngày.

Tóm lại, tiểu đường là căn bệnh cần được kiểm soát chặt chẽ để tránh bệnh trở nặng, kéo theo nhiều biến chứng nguy hiểm. Bằng cách lên thực đơn 7 ngày cho người tiểu đường, bạn có thể giúp kiểm soát tốt lượng đường trong máu. Có sức khỏe tốt, mỗi ngày của chúng ta sẽ đều trôi qua thật hạnh phúc.

Xem thêm:

Phúc Khang

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm