Tốt nghiệp Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có nhiều năm trong lĩnh vực dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Dưa hấu là một loại trái cây có vị ngọt thanh mát, giàu vitamin và khoáng chất, đặc biệt phù hợp với thời tiết nóng bức của mùa hè. Hơn nữa, dưa hấu còn mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của chúng ta. Tuy nhiên, dưa hấu cũng có khả năng làm tăng đường huyết sau khi ăn do chứa nhiều carbohydrate. Vậy tiểu đường ăn dưa hấu được không?
Dù mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ, nhưng nhiều người vẫn thắc mắc liệu bệnh nhân tiểu đường ăn dưa hấu được không. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm câu trả lời cho thắc mắc này nhé!
Bệnh đái tháo đường hay còn được gọi là bệnh tiểu đường, là một loại bệnh lý chuyển hóa không đồng nhất, có đặc điểm tăng nồng độ đường trong máu. Bệnh này thường do sự bất ổn của nồng độ insulin trong cơ thể, có thể là do thiếu insulin hoặc thừa insulin.
Nếu bệnh nhân bị đái tháo đường kiểm soát được mức đường huyết ổn định trong cơ thể và theo dõi chặt chẽ, thì họ có thể duy trì mức đường huyết ở mức an toàn, tương đương với người bình thường.
Bệnh đái tháo đường thường có diễn biến nhanh chóng, với các triệu chứng xuất hiện trong vài ngày hoặc vài tuần. Các triệu chứng chính bao gồm:
Dưa hấu là một loại quả giàu vitamin và khoáng chất cần thiết cho sức khỏe con người. Loại quả này có nguồn gốc từ khu vực Tây Phi.
Sở dĩ dưa hấu được rất nhiều người ưa chuộng không chỉ vì vị ngọt, thanh mát của nó mà còn do các vitamin và khoáng chất có trong dưa hấu đem đến rất nhiều công dụng cho cơ thể:
Dưa hấu có hàm lượng calo thấp, nhưng chứa nhiều nước (hơn 90%). Vì vậy, khi ăn dưa hấu, người ta có thể no lâu hơn và hạn chế cảm giác thèm ăn ngọt, giúp giảm cân.
Ngoài ra, dưa hấu còn chứa lycopene, một chất chống oxy hóa mạnh có tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và ung thư, tăng cường hệ miễn dịch. Hàm lượng lycopene trong dưa hấu còn cao hơn cả trong cà chua.
Dưa hấu còn cung cấp nhiều khoáng chất như canxi, magie, kali... giúp bổ sung năng lượng và giảm đau nhức cơ bắp sau khi tập luyện thể dục. Trong dưa hấu còn chứa nhiều citrulline, một chất có thể hỗ trợ giảm huyết áp và cải thiện chức năng động mạch. Tóm lại, dưa hấu là một loại quả rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là khi được ăn trong mùa hè nóng bức.
Với những công dụng tuyệt vời trên liệu dưa hấu có thể dùng cho người tiểu đường được hay không? Hãy tìm câu trả lời qua phần bên dưới!
Điểm chỉ số đường huyết (GI) đo lường tốc độ tăng đường huyết sau khi ăn một loại thực phẩm. Giá trị GI có thang điểm từ 0 đến 100, với glucose có GI là 100 và nước lọc có GI là 0. Thực phẩm với GI càng cao thì càng không tốt cho người bị tiểu đường.
Chỉ số đường tải (GL) tính toán sự kết hợp giữa GI và lượng carbohydrate thực tế trong khẩu phần ăn. GL được xem như là một chỉ số tốt hơn GI để đánh giá lượng đường trong thực phẩm và khả năng tăng đường huyết sau khi ăn.
Một số người bệnh tiểu đường giám sát đường huyết bằng cách theo dõi lượng carbohydrate tiêu thụ. Thực phẩm có GI thấp hoặc trung bình được xem là ít có khả năng tăng đường huyết. Thực phẩm với GI từ 55 trở xuống được xem là thấp, GI từ 55 - 69 là trung bình và từ 70 trở lên là cao. Các chỉ số GL dưới 10 là thấp, 10 - 19 là trung bình và từ 19 trở lên là cao.
Dưa hấu có chỉ số GI thường là 72 nhưng chỉ số GL là 2 cho mỗi khẩu phần 100 gram. Do đó, dưa hấu có chỉ số GL thấp và người bệnh tiểu đường có thể ăn dưa hấu với số lượng vừa phải, kết hợp với các loại thực phẩm khác trong bữa ăn.
Bệnh nhân tiểu đường có thể ăn dưa hấu, tuy nhiên cần ăn đúng cách để tận dụng được các chất dinh dưỡng một cách hiệu quả và giảm nguy cơ tăng đường huyết đột ngột:
Không nên ăn dưa hấu ngay sau bữa ăn cơm, nên để cách nhau từ 1 đến 2 giờ để tránh tăng đường huyết đột ngột.
Nên ăn dưa hấu tươi, không ép lấy nước và không thêm đường vào nước ép. Nên ăn nguyên trái để giữ nguyên lượng chất xơ trong dưa hấu.
Bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường chỉ nên ăn dưa hấu với một lượng vừa đủ, bạn nên ăn khoảng 1 miếng dưa hấu (khoảng 200g) trong mỗi lần ăn, không nên ăn quá 500g trên một ngày.
Với những chia sẻ trên hy vọng bạn đã tìm ra được câu trả lời cho câu hỏi “Bệnh nhân tiểu đường ăn dưa hấu được không?”. Người bị tiểu đường nên ăn dưa hấu đúng cách kết hợp với chế độ ăn và lối sống phù hợp để giúp duy trì lượng đường huyết của cơ thể!
Xem thêm:
Ngọc Trang
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNguyễn Vũ Kiều Ngân
Tốt nghiệp Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có nhiều năm trong lĩnh vực dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.