Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Vitamin B1 đã được các chuyên gia dinh dưỡng tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm và có vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa năng lượng của cơ thể. Việc bổ sung những thực phẩm chứa vitamin B1 sẽ cung cấp đủ nhu cầu cơ thể, sức khỏe được tăng cường. Vậy vitamin B1 có trong những loại thực phẩm nào?
Vitamin mang trong mình vai trò rất quan trọng trong sự sống của mỗi người. Nó có chức năng tổng hợp các chất dinh dưỡng thiết yếu có trong cơ thể của mỗi người. Riêng vitamin B1 cũng đem lại rất nhiều lợi ích cho con người, là một phần không thể thiếu trong quá trình chuyển hóa năng lượng của cơ thể. Vậy, vitamin B1 có nhiều nhất trong thực phẩm nào?
Vitamin B1 đóng vai trò quan trọng trong hoạt động của cơ thể thường ngày:
Đảm bảo quá trình trao đổi chất được diễn ra bình thường: Cơ thể cần hấp thụ vitamin B1 để tạo ra ATP, chính là loại phân tử mang năng lượng chính của cơ thể. Nó giúp chuyển hóa carbohydrate thành glucose, đây chính là nguồn năng lượng ưu tiên mà cơ thể cần để giữ cho quá trình trao đổi chất diễn ra suôn sẻ. Bên cạnh đó, vitamin B1 cũng giúp phá vỡ protein và chất béo.
Tăng cường khả năng miễn dịch: Vitamin B1 có thể tăng cường hệ thống miễn dịch và cải thiện khả năng của cơ thể chống lại các yếu tố gây nên sự căng thẳng.
Thúc đẩy quá trình tiêu hóa: Vitamin B1 là yếu tố cần thiết để tiết ra axit clohydric, một loại chất cần thiết cho quá trình tiêu hóa hoàn toàn các mảnh thức ăn.
Tăng khả năng tập trung, tăng cường trí nhớ giúp học tập tốt hơn: Các nghiên cứu cho thấy rằng sự thiếu hụt vitamin B1 sẽ tác động tiêu cực đến tiểu não. Tiểu não là một vùng não chịu trách nhiệm về nhiều chức năng khác nhau, bao gồm kiểm soát và giữ thăng bằng vận động. Bên cạnh đó, nó cũng đóng một vai trò quan trọng trong các chức năng nhận thức nhất định như chú ý, điều chỉnh sự sợ hãi, ngôn ngữ và trí nhớ phương thức.
Giúp chống lão hóa: Vitamin B1 sẽ hoạt động như một chất chống lại sự oxy hóa mạnh mẽ, giúp bảo vệ cơ thể bạn khỏi các dấu hiệu lão hóa như nếp nhăn, đồi mồi và các tình trạng tuổi tác khác. Vitamin B1 cũng rất có lợi cho da, tóc và móng.
Theo các bác sĩ việc thiếu hụt vitamin B1 nghiêm trọng sẽ ảnh hưởng đến hệ thần kinh, tim và não, cụ thể như: Tê phù Beriberi khô, tê phù Beriberi ướt, tê phù ở trẻ sơ sinh, bệnh não Wernicke, rối loạn tâm thần Korsakoff...
Trong loại cá giàu dinh dưỡng này có chứa rất nhiều vitamin B. Ví dụ như trong một khẩu phần cá hồi đã được nấu chín khoảng 100gr sẽ chứa khoảng 18% vitamin B1 tùy vào khẩu phần ăn hằng ngày. Ngoài ra, cá hồi còn là một loại cá có chứa hàm lượng thủy ngân thấp và chứa nhiều chất béo có lợi.
Trong thịt, gan có lượng vitamin B1 cao nhất. Trong khi 100gr bò bít tết sẽ cung cấp cho bạn khoảng 7% giá trị vitamin B1 hàng ngày thì một khẩu phần gan bò sẽ cung cấp cho bạn lên tới 10%.
Bởi vì trong quá trình chế biến đã khiến hàm lượng vitamin B1 từ ngũ cốc bị loại bỏ, vậy nên nhiều công ty đã bổ sung vitamin B1 vào sản phẩm của họ. Ngũ cốc ăn sáng chính là một trong những sản phẩm như vậy. Ở các nước công nghiệp, thực phẩm tăng cường sẽ cung cấp khoảng 50% tổng lượng vitamin B1 cần thiết cho cơ thể mỗi ngày.
Khi ngoài những bao bì bánh mì hoặc mì sợi được dán nhãn 100% nguyên cám, điều đó có nghĩa là sản phẩm đã được chế biến hoàn toàn bằng lúa mì. Điều này trái ngược với những sản phẩm được làm bằng bột mì đã qua chế biến nên những sản phẩm này chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn, bao gồm cả vitamin B1.
Các loại đậu là một nguồn giàu vitamin B1 và các loại vitamin B khác. Ví dụ như một nửa cốc đậu đen luộc sẽ cung cấp cho bạn tới 27% giá trị vitamin B1 mà cơ thể cần hấp thụ hàng ngày.
Men dinh dưỡng và men bia không hoạt tính, điều đó có nghĩa là bạn sẽ không thể sử dụng chúng để làm bánh mì mà thay vào đó thì người ta sẽ sử dụng hai loại men này để làm tăng hương vị và thành phần dinh dưỡng của các món ăn. Trong những loại men này có chứa vitamin B1 một cách tự nhiên và thường được tăng cường, đặc biệt là men dinh dưỡng.
Nếu các chất dinh dưỡng được nhà sản xuất bổ sung, bạn sẽ thấy chúng được liệt kê trong bảng thành phần trên nhãn dán ngoài bao bì. Phần trăm vitamin B1 của hai loại men dinh dưỡng và men bia được so sánh dựa trên khẩu phần 2 muỗng canh khoảng từ 15 đến 30 gam là 640% RDI và 80% RDI.
Bắp cải là giống cây thuộc họ Brassica oleracea và được trồng hàng năm.Trong bắp cải có chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu như vitamin B1 với hàm lượng 0.061 mg (5% DV) trên 100 gram.
Trên đây là lời giải đáp cho câu hỏi vitamin b1 có trong thực phẩm nào mà khá nhiều người thắc mắc. Hy vọng qua những thông tin trên sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về vitamin B1 và có những chế độ ăn phù hợp để có thể phát huy hết công dụng của loại vitamin này.
Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy
Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.