Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng/
  4. Thực phẩm dinh dưỡng

Giải đáp thắc mắc: Vitamin B12 có trong rau gì?

Ngày 24/07/2023
Kích thước chữ

Thực phẩm chứa vitamin B12 hỗ trợ cơ thể sản xuất các tế bào hồng cầu khỏe mạnh, giảm nguy cơ thiếu máu và các rối loạn liên quan đến máu, bệnh tim. Vậy cụ thể vitamin B12 trong rau là gì, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau nhé!

Vitamin B12 là một trong những chất dinh dưỡng thiết yếu mà cơ thể không thể tự sản xuất. Do đó, nó cần phải được lấy từ chế độ ăn uống hoặc bổ sung. Những người ăn chay, phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú có nguy cơ bị thiếu hụt chất dinh dưỡng này.

Lợi ích sức khỏe của vitamin B12

Vitamin B12 hay còn gọi là cobalamin thuộc nhóm vitamin mà cơ thể mỗi người đều cần nhưng không tự sản xuất được. Chúng được tìm thấy trong nhiều chất bổ sung có sẵn hoặc chế độ ăn uống có nguồn gốc thực vật và động vật, ở dạng uống hoặc tiêm. Để tìm hiểu thêm về vitamin B12, hãy đọc tiếp một số lợi ích dựa trên cơ sở khoa học của vitamin B12 đối với sức khỏe con người.

  • Ngăn ngừa chứng mất trí nhớ, cải thiện các triệu chứng thoái hóa thần kinh.
  • Duy trì hiệu quả sức khỏe tim mạch và giảm nồng độ homocysteine ​​​​trong máu.
  • Chăm sóc tóc, da và móng hiệu quả.
  • Hỗ trợ hệ tiêu hóa, cần thiết cho quá trình trao đổi chất và phân hủy thức ăn trong dạ dày.
  • Sản sinh hồng cầu, phòng chống thiếu máu hiệu quả.
  • Có lợi cho hệ thống miễn dịch và ngăn ngừa ung thư như ung thư tuyến tiền liệt, ruột kết và cổ tử cung.
giai-dap-thac-mac-vitamin-b12-co-trong-rau-gi 1.jpg
Vitamin B12 giúp chăm sóc tóc, da và móng hiệu quả

Với hàng loạt lợi ích như vậy, các loại rau giàu vitamin B12 đã trở thành chủ đề được nhiều người quan tâm. Chúng ta sẽ khám phá chi tiết các loại thực phẩm giàu vitamin này ngay sau đây.

Vitamin B12 có trong rau gì?

Nhìn vào công dụng của vitamin B12 có thể thấy chúng đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với cơ thể mỗi người. Vì vậy, bạn nên bổ sung đủ vitamin bằng nhiều cách khác nhau như bổ sung qua thực phẩm, viên uống hoặc đường tiêm. Đặc biệt là bổ sung bằng thực phẩm có lợi thế là lớn nhất. Nếu bạn quan tâm đến vitamin B12 có trong rau gì, hãy xem những gợi ý dưới đây nhé.

Nấm hương

Đây được coi là loại thực vật chứa hàm lượng vitamin B12 ổn định. Chỉ cần thêm 50g nấm hương vào mỗi bữa ăn để bổ sung lượng vitamin cần thiết cho cả gia đình. Ngoài ra, theo một nghiên cứu, nấm hương rất giàu chất xơ, chất chống oxy hóa và một lượng protein tốt. Nó giúp giảm nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng của mọi người như bệnh tim, ung thư, bệnh Alzheimertiểu đường.

Rau chân vịt

Đây là một trong những thực phẩm giúp cơ thể bổ sung dinh dưỡng, tăng cường sức đề kháng. Rau chân vịt là một nguồn giàu vitamin B12, cùng với các chất dinh dưỡng khác như folate, vitamin C và sắt. Nếu thực đơn bữa ăn của bạn có rau chân vịt sẽ giúp ngăn ngừa các bệnh thiếu máu.

giai-dap-thac-mac-vitamin-b12-co-trong-rau-gi 2.jpg
Rau chân vịt là một nguồn giàu vitamin B12, cùng với các chất dinh dưỡng khác

Củ dền

Nhìn chung, củ dền là một loại rau giàu chất sắt. Ngoài ra, củ dền còn chứa một lượng lớn vitamin B12, có thể giúp bạn ngăn ngừa bệnh thiếu máu, là nguyên nhân gây mệt mỏi, chóng mặt và đau đầu. Ngoài ra, củ dền còn bổ sung nhiều loại vitamin khác như vitamin A, B1, B6, giúp bồi bổ thể lực và tăng cường sức khỏe tim mạch.

Đậu gà

Đây được coi là món ăn quen thuộc của những người ăn chay và trên thực tế, đậu gà từ lâu đã là một trong những thực phẩm lành mạnh có nguồn gốc thực vật thay thế cho thịt và cá. Vì đậu gà chứa một lượng vitamin B12 khá cao nên nó có thể giúp cơ thể duy trì mức năng lượng ổn định mà không cần ăn thịt hoặc cá. Thêm vào đó, đậu gà có nhiều chất xơ, protein và nhiều loại vitamin khác có tác dụng giảm cân hiệu quả và tăng cường sức khỏe tiêu hóa tốt hơn.

Rong biển

Các chuyên gia cho rằng, cung cấp 4g rong biển khô trong thực đơn bữa ăn hàng ngày sẽ giúp đáp ứng đủ lượng vitamin B12 cần thiết. Rong biển còn có thể giúp cơ thể ngăn ngừa ung thư, giảm đau đầu, ổn định huyết áp, thúc đẩy tiêu hóa, tiêu viêm, khử trùng… Rong biển còn có thể dùng để chế biến nhiều món ăn khác nhau như canh rong biển, mì xào rong biển, cơm cuộn rong biển…

Súp lơ

Vitamin B12 là hợp chất có nhiều trong các loại rau, đặc biệt là rau xanh, chứa tới 17% lượng vitamin. Trong số đó không thể không kể đến súp lơ, một loại thực phẩm rất quen thuộc với các gia đình Việt.

giai-dap-thac-mac-vitamin-b12-co-trong-rau-gi 3.jpg
Vitamin B12 là hợp chất có nhiều trong súp lơ

Súp lơ khi giúp bổ sung nhiều vitamin, có thể giúp ngăn ngừa ung thư, giảm nguy cơ mắc bệnh tim hoặc não, giúp cân bằng nội tiết tố và bảo vệ mắt. Đặc biệt với những chị em muốn tôn lên vóc dáng của mình thì súp lơ trắng là sự lựa chọn không thể tuyệt vời hơn.

Bông cải

Cũng giống như súp lơ, bông cải rất giàu vitamin B12, cộng với chất xơ, chất béo, protein... Loại thực phẩm này có thể giúp bạn ngăn ngừa các bệnh về xương khớp, có lợi cho huyết áp và thận, chống lão hóa sớm, tăng cường hệ miễn dịch và thậm chí là giải độc cơ thể.

Nếu bạn là người yêu thích rau củ thì câu hỏi vitamin B12 có trong rau gì đã được giải đáp cho bạn, vậy thì còn chờ gì nữa, hãy bổ sung nó vào thực đơn bữa ăn hàng ngày để giúp cung cấp đủ vitamin cho cơ thể. Ngoài ra, bạn có thể bổ sung vitamin B12 bằng các thực phẩm chức năng bổ sung bạn nhé!

Xem thêm: Vitamin B12 nên uống lúc nào?

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin