Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Giấm Balsamic có tác dụng gì đối với sức khỏe?

Ngày 25/11/2024
Kích thước chữ

Giấm Balsamic là một loại gia vị vô cùng nổi tiếng làm nên nhiều món ăn Châu Âu hấp dẫn với giá thành đắt đỏ. Vậy, cụ thể, giấm Balsamic là gì? Loại giấm này đem lại những công dụng gì cho sức khỏe?

Những người đang theo đuổi sự nghiệp Đầu bếp Âu chuyên nghiệp chắc chắn sẽ không thể bỏ qua loại gia vị đắt đỏ bậc nhất trong làng Ẩm thực thế giới này. Để hiểu thêm về giấm Balsamic cũng như các công dụng mà loại giấm này đem lại, mời bạn đọc hãy theo dõi bài viết dưới đây.

Giấm Balsamic là gì?

Giấm Balsamic (Balsamic vinegar) hay còn được nhiều người ưu ái gọi là “giấm quý tộc” là một loại giấm được lên men từ nho và có màu nâu đậm. Đây chính là loại gia vị không thể thiếu trong nền ẩm thực của nước Ý, giấm Balsamic được sử dụng nhiều trong các món salad và các loại nước sốt.

Trung bình, giấm Balsamic sẽ được lên men trong khoảng 12 năm và phải trải qua nhiều giai đoạn đặc biệt khác để làm nên hương vị đặc trưng riêng. Theo đó, giấm Balsamic có vị chua đặc trưng nhưng nếu được tinh chế thì sẽ có vị ngọt đặc biệt. Với độ chua nhẹ chỉ khoảng 6%, mọi đối tượng từ người già đến trẻ em đều có thể sử dụng giấm Balsamic.

Mặc dù được ủ trong nhiều năm thế nhưng giấm Balsamic lại không hề có các con giấm hay váng giống như khi ủ các loại giấm thông thường khác. Không chỉ có thế, vị chua ngọt nhẹ nhàng của mật ong, gỗ sồi hay nho của giấm Balsamic càng làm tăng sự hấp dẫn của món ăn. Chỉ với một lượng rất ít giấm Balsamic cũng đủ để tạo ra hương vị khác biệt cho món ăn của bạn.

Giấm Balsamic có tác dụng gì đối với sức khỏe?1
Giấm Balsamic là loại giấm nổi tiếng và đắt đỏ bậc nhất thế giới

Vì sao giấm Balsamic lại đắt đỏ?

Vì sao giấm Balsamic lại đắt đỏ chắc hẳn là thắc mắc của rất nhiều người. Trước hết, nguyên liệu chính để tạo ra giấm Balsamic chính là loại nho trắng được thu hoạch muộn. Sau khi sơ chế, nho sẽ được ép lấy nước rồi nấu sôi cho hao khoảng 30% lượng nước ban đầu. Sau đó là để lắng cặn và ủ trong các thùng gỗ trong nhiều năm liền. Tuy nhiên, giấm Balsamic sẽ được di chuyển từ thùng gỗ này sang thùng gỗ khác với đủ các loại gỗ như gỗ sồi, hạt dẻ, dâu tằm, anh đào,... với mục đích là để giấm thấm từng hương vị của các loại gỗ. Thời gian chuẩn nhất để lên men tạo giấm Balsamic chính là 12 năm. Cũng giống như rượu vang, giấm Balsamic ủ càng lâu thì hương vị lại càng hấp dẫn.

Sở dĩ nhiều người nói giấm Balsamic là loại gia vị “hoàng gia” vì công đoạn chế biến khá dài lại hoàn toàn tự nhiên, không sử dụng bất kỳ nguyên liệu nhân tạo nào. Thực tế, để sản xuất ra được một lít giấm Balsamic nguyên chất sẽ cần đến 100 lít nước ép nho. Do đó, giá trị của giấm Balsamic không hề rẻ. Mặc dù đắt nhưng lại rất phù hợp với số nguyên liệu và công sức bỏ ra.

Trên thị trường hiện nay có 2 loại Balsamic đó chính là loại được chế biến theo phương pháp công nghiệp và loại được ủ truyền thống. Dĩ nhiên, loại được ủ truyền thống sẽ đắt hơn loại được làm công nghiệp. Một chai giấm Balsamic công nghiệp sẽ có giá khoảng 100 nghìn đồng cho 500ml. Trong khi đó, Balsamic thủ công sẽ có giá khoảng 100 USD đối với loại ủ 12 năm và loại ủ 25 năm là 400 USD.

Giấm Balsamic có tác dụng gì đối với sức khỏe?2
Quá trình làm giấm Balsamic tương đối phức tạp và sử dụng toàn bộ nguyên liệu từ tự nhiên

Ứng dụng giấm Balsamic trong ẩm thực

Trong các nhà hàng, khách sạn nổi tiếng, giấm Balsamic thường được các đầu bếp sử dụng để chế biến các món Âu, đặc biệt là các món được nấu theo phong cách Địa Trung Hải hay món Ý. Balsamic thường được pha với dầu oliu để làm gia vị ướp các món thịt nướng hay chấm với bánh mì, pha sốt trộn salad, làm nước sốt cho các món xào, áp chảo,...

Nếu muốn sử dụng giấm Balsamic, bạn đọc có thể dễ dàng tìm mua ở các siêu thị lớn hay đặt hàng qua các website bán hàng trực tuyến. Riêng với giấm Balsamic truyền thống, bạn chỉ có thể mua hoặc order tại các cửa hàng bán hàng Ý nhập khẩu hoặc mua trực tiếp tại Ý để có thể mua được loại giấm chuẩn, chất lượng nhất.

Và như chúng ta đã biết, giấm Balsamic truyền thống được ủ ít nhất là 12 năm nên về bản chất, chúng rất khó bị oxy hóa. Vì thế, bạn chỉ cần sử dụng các lọ thủy tinh đậy kín nắp là đã có thể bảo quản giấm Balsamic. Ngoài ra, hãy để giấm Balsamic ở những nơi khô thoáng, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời nhưng cũng không nên để ở trong không gian tăm tối, ẩm mốc,... Có như vậy, hương vị thơm ngon đặc trưng của giấm mới không bị mất đi.

Giấm Balsamic có tác dụng gì đối với sức khỏe?3
Giấm Balsamic tạo nên hương vị thơm ngon, độc đáo cho nhiều món ăn

Tác dụng của giấm Balsamic đối với sức khỏe

Không chỉ làm gia tăng hương vị thơm ngon cho các món ăn, giấm Balsamic còn đem lại rất nhiều các công dụng tốt cho sức khỏe nhờ có chứa nhiều các vitamin, khoáng chất cần thiết cho cơ thể như vitamin C, vitamin E, kali, sắt, canxi,... Cụ thể:

Giảm lượng cholesterol

Một trong những tác dụng nổi bật nhất của giấm Balsamic đó chính là duy trì và giảm cholesterol trong máu. Trong giấm Balsamic có chứa chất chống oxy hóa nên hoàn toàn có thể xử lý các chất độc hại bên trong cơ thể, đồng thời làm tăng lượng cholesterol tốt (LDL) giúp phòng ngừa các loại bệnh tật có liên quan. Bạn có thể bổ sung giấm Balsamic bằng cách chế biến thức ăn và cho thêm loại giấm này vào.

Cải thiện hệ tiêu hóa

Chất axit axetic có trong giấm Balsamic không chỉ có tác dụng tốt trong việc bảo quản thực phẩm mà còn có thể hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động tốt. Giấm Balsamic cũng cung cấp lợi khuẩn probiotic giúp cải thiện sức khỏe đường ruột, hạn chế các tình trạng như rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy, táo bón,... các hợp chất axit cũng giúp cho miễn dịch hoạt động tốt hơn.

Hỗ trợ giảm cân

Cũng giống như nhiều loại giấm khác, giấm Balsamic có thể hỗ trợ cho việc giảm cân. Hợp chất probiotic có trong giấm sẽ tạo cho bạn cảm giác no lâu hơn, hạn chế lượng calo nạp vào cơ thể.

Phù hợp với bệnh nhân tiểu đường

Người mắc bệnh tiểu đường có thể sử dụng giấm Balsamic. Kết quả từ các cuộc nghiên cứu đã cho thấy, việc sử dụng giấm Balsamic có thể giúp tránh được sự tăng đột biến hàm lượng đường trong máu sau khi ăn. Do đó, giấm Balsamic được xem là có đặc tính thân thiện với những người bệnh tiểu đường.

Cải thiện lưu thông máu

Máu trong cơ thể được lưu thông tốt hơn nhờ chất polyphenol có trong giấm Balsamic. Các tiểu cầu trong máu sẽ không bị kết tụ, nhờ vậy có thể phòng ngừa tối đa các bệnh lý tim mạch nguy hiểm. Vì lý do này mà rất nhiều người dân ở khắp nơi trên thế giới, đặc biệt là ở Địa Trung Hải sử dụng giấm Balsamic nhằm chống lão hóa, phòng ngừa bệnh tật.

Giấm Balsamic có tác dụng gì đối với sức khỏe?4
Sử dụng giấm Balsamic ở mức hợp lý có thể cải thiện lưu thông máu

Giúp ổn định huyết áp

Các nghiên cứu từ năm 2001 đã chứng minh giấm Balsamic rất có lợi cho sức khỏe tim mạch cũng như huyết áp, giữ cho huyết áp ở mức ổn định.

Cải thiện làn da

Giấm Balsamic cũng có thể giúp cho làn da trở nên trắng sáng, khỏe mạnh hơn. Lý do là bởi trong giấm có chứa axit axetic cùng các hợp chất chống oxy hóa, kháng khuẩn nên có thể cải thiện làn da một cách tối ưu.

Bên cạnh đó, giấm Balsamic cũng hỗ trợ điều trị các bệnh về mụn trứng cá rất tốt. Tuy nhiên, người dùng thường sử dụng kết hợp giấm với các loại đồ ăn, ít ai thoa trực tiếp lên da do giấm có màu sẫm, dễ bị ố và nặng mùi hơn các loại giấm khác.

Trên đây là toàn bộ các thông tin bổ ích có liên quan tới giấm Balsamic. Không chỉ có hương vị thơm ngon, đặc biệt, giấm Balsamic còn mang lại rất nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe như cải thiện hệ tiêu hóa, bảo vệ tim mạch, giảm cân,... Bạn đọc có thể tham khảo và mua để sử dụng trong các món ăn, giúp bữa cơm gia đình trở nên thật độc đáo. Tuy nhiên, hãy mua giấm Balsamic ở những cơ sở uy tín, chính hãng để tránh mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng. Đảm bảo an toàn khi sử dụng giấm, tránh khiến cho sức khỏe gặp phải các vấn đề không mong muốn.

Xem thêm: Uống giấm táo trước khi đi ngủ mang lại lợi ích gì?

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNguyễn Mỹ Huyền

Đã kiểm duyệt nội dung

Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin
Chủ đề:giấmGiấm táo