Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

7 tác hại của giấm táo cùng những lưu ý khi sử dụng

Ngày 28/08/2024
Kích thước chữ

Giấm táo đã và đang là lựa chọn phổ biến cho những người tìm kiếm các biện pháp chăm sóc sức khỏe, cải thiện cân nặng. Tuy nhiên, việc lạm dụng hoặc sử dụng giấm táo không đúng cách sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe. Bài viết này sẽ giúp bạn nhận biết các tác hại của giấm táo, ai không nên sử dụng cũng như những lưu ý sử dụng giấm táo an toàn.

Được biết đến với hàm lượng axit axetic cao và các chất dinh dưỡng như vitamin B và vitamin C, giấm táo thường được biết đến là chất tăng cường sức khỏe. Tuy nhiên, điều thường bị bỏ qua là những rủi ro liên quan đến việc sử dụng giấm táo không đúng cách hoặc quá mức dẫn đến hậu quả tiêu cực. Ví dụ, giấm táo cô đặc có thể gây tổn thương nghiêm trọng cho răng, gây kích ứng niêm mạc dạ dày và thậm chí dẫn đến các vấn đề như giảm nồng độ kali. Tiêu thụ thường xuyên một lượng lớn giấm táo có thể phá vỡ sự cân bằng của hệ tiêu hóa và bản chất axit của giấm có thể làm mòn men răng theo thời gian.

7 tác hại của giấm táo bạn cần biết

Giấm táo được công nhận rộng rãi vì những lợi ích cho sức khỏe, chẳng hạn như giúp kiểm soát lượng đường trong máu và kiểm soát cân nặng. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải hiểu rằng sử dụng quá nhiều hoặc không đúng cách có thể dẫn đến một số tác dụng có hại.

7 tác hại của giấm táo cùng những lưu ý khi sử dụng 1
Tác hại của giấm táo làm ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng rất đa dạng

Dưới đây là 7 tác hại của giấm táo ai cũng cần biết để không ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe:

Tăng nguy cơ hạ đường huyết

Giấm táo có thể hữu ích cho những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 bằng cách làm giảm lượng đường trong máu. Tuy nhiên, kết hợp giấm táo với insulin hoặc các loại thuốc điều trị tiểu đường khác có thể gây nguy hiểm.

Giấm táo làm chậm quá trình làm rỗng dạ dày, có thể khiến việc kiểm soát lượng đường trong máu trở nên khó khăn hơn, làm tăng nguy cơ hạ đường huyết. Điều này đặc biệt đáng lo ngại đối với những người mắc bệnh tiểu đường phụ thuộc insulin hoặc những người mắc các bệnh về dạ dày, vì sự chậm trễ trong quá trình làm rỗng dạ dày có thể làm trầm trọng thêm các vấn đề này.

Tác động đến hệ tiêu hóa

Một trong những tác hại của giấm táo đó là gây ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa khi sử dụng không đúng cách, hoặc lạm dụng.

Đối với những người mắc chứng liệt dạ dày hoặc các rối loạn tiêu hóa tương tự, giấm táo có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng. Mặc dù giấm táo giúp điều chỉnh sự thèm ăn và có thể hữu ích trong việc kiểm soát cân nặng, nhưng khả năng làm chậm quá trình làm rỗng dạ dày của nó có thể gây đầy hơi, buồn nôn và khó chịu. Tác dụng phụ này khiến giấm táo không phù hợp với những người đã bị chậm làm rỗng dạ dày, làm mất tác dụng giảm cân.

Hạ kali máu (mức kali thấp)

Tiêu thụ một lượng lớn giấm táo có thể làm giảm mức kali, dẫn đến hạ kali máu. Các triệu chứng bao gồm mệt mỏi, chuột rút cơ, táo bón và nhịp tim không đều. Nguy cơ cao hơn đối với những người dùng thuốc làm giảm kali như thuốc lợi tiểu dùng để kiểm soát huyết áp cao. Theo dõi mức kali là điều cần thiết đối với bất kỳ ai kết hợp giấm táo với các loại thuốc như vậy.

Mòn men răng

Một trong những tác hại của giấm táo phổ biến đó là làm mòn men răng do tính axit cao. Các chất có tính axit có thể dần dần làm mòn men răng, khiến răng nhạy cảm hơn và dễ bị sâu răng. Nguy cơ này tăng lên nếu giấm táo không pha loãng hoặc tiêu thụ thường xuyên, dẫn đến các vấn đề sức khỏe răng miệng lâu dài.

7 tác hại của giấm táo cùng những lưu ý khi sử dụng 2
Giấm táo làm mòn men răng nếu uống thường xuyên

Bỏng thực quản

Tính axit của giấm táo cũng có thể gây kích ứng cổ họng và dẫn đến bỏng thực quản, đặc biệt là khi tiêu thụ ở nồng độ cao hoặc không pha loãng. Có những trường hợp được ghi nhận rằng giấm táo gây bỏng axit. Điều này nhấn mạnh sự cần thiết của việc pha loãng giấm táo đúng cách và sử dụng ở mức độ vừa phải.

Bỏng da và kích ứng

Một số người bôi giấm táo tại chỗ để điều trị mụn trứng cá hoặc như một giải pháp chăm sóc da, nhờ hàm lượng axit axetic của giấm táo. Tuy nhiên, sử dụng giấm táo không pha loãng trên da có thể gây bỏng, kích ứng và thậm chí là tổn thương da lâu dài. Độ axit cao mang lại lợi ích tiềm năng cho da cũng có nguy cơ gây kích ứng nghiêm trọng, đặc biệt là đối với những người có làn da nhạy cảm.

Giảm hiệu quả của thuốc

Giấm táo có thể tương tác với một số loại thuốc nhất định, bằng cách làm giảm hiệu quả của chúng hoặc gây ra các tương tác bất lợi. Ví dụ, một lượng lớn giấm táo có thể làm giảm nồng độ kali, có thể làm tăng tác dụng phụ của các loại thuốc như Digoxin (Lanoxin).

Ngoài ra, kết hợp giấm táo với thuốc insulin hoặc thuốc tiểu đường có thể dẫn đến nồng độ kali và lượng đường trong máu thấp nguy hiểm. Các loại thuốc khác có thể bị ảnh hưởng bao gồm thuốc lợi tiểu, thuốc nhuận tràng, thuốc làm loãng máu và một số loại thuốc tim. Điều quan trọng là phải tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ chăm sóc sức khỏe trước khi đưa giấm táo vào thói quen của bạn nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc nào trong số này.

7 tác hại của giấm táo cùng những lưu ý khi sử dụng 3
Giấm táo làm giảm công dụng thuốc trị bệnh khi uống gần nhau

Ai không nên dùng giấm táo?

Giấm táo thường được ca ngợi vì lợi ích cho sức khỏe, nhưng không phải ai cũng phù hợp. Có một số nhóm người nhất định nên tránh dùng giấm táo vì những rủi ro tiềm ẩn có thể lớn hơn lợi ích. Dưới đây là những người nên tránh xa giấm táo để bảo vệ sức khỏe của mình:

Phụ nữ mang thai và cho con bú

Tính an toàn của việc sử dụng giấm táo trong thời kỳ mang thai và cho con bú vẫn chưa chắc chắn. Không có đủ thông tin đáng tin cậy về việc liệu có an toàn khi sử dụng giấm táo trong những giai đoạn này hay không.

Để đảm bảo sức khỏe và sự an toàn cho cả mẹ và bé, khuyến cáo phụ nữ mang thai và cho con bú không nên sử dụng giấm táo như một phương thuốc. Tuy nhiên, vẫn có thể kết hợp giấm táo một cách an toàn vào chế độ ăn uống cân bằng khi sử dụng như bất kỳ loại giấm thông thường nào khác trong nấu ăn.

Những người có nồng độ kali trong máu thấp (hạ kali máu)

Giấm táo được biết là có thể làm giảm thêm nồng độ kali trong cơ thể, điều này có thể gây ra vấn đề cho những người đã bị hạ kali máu. Tình trạng này có thể dẫn đến suy nhược cơ, nhịp tim không đều và các biến chứng khác. Do đó, những người có nồng độ kali thấp nên tránh dùng giấm táo để ngăn ngừa tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn.

7 tác hại của giấm táo cùng những lưu ý khi sử dụng 4
Giấm táo làm viêm loét dạ dày

Những người có vấn đề về dạ dày

Đối với những người bị các vấn đề về dạ dày như loét, thoát vị hoành hoặc Barrett thực quản, việc sử dụng giấm táo có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của họ. Bản chất axit của giấm táo có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày, dẫn đến khó chịu hoặc làm tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn. Nếu bạn có bất kỳ vấn đề nào về dạ dày này, bạn không nên sử dụng giấm táo nếu chưa tham khảo ý kiến ​​của chuyên gia chăm sóc sức khỏe trước.

Những thói quen dùng giấm táo nên dừng ngay

Có những thói quen phổ biến mà mọi người nên tránh khi đưa giấm táo vào chế độ ăn uống của mình, chẳng hạn như việc uống giấm táo không pha loãng hoặc uống khi bụng đói có thể gây khó chịu và tác hại lâu dài. Hàm lượng axit có thể gây kích ứng thực quản và dạ dày, dẫn đến các vấn đề tiềm ẩn như trào ngược axit hoặc viêm dạ dày.

Nếu bạn đang cân nhắc sử dụng giấm táo như một chất bổ sung sức khỏe, nhớ phải pha loãng và sử dụng ở mức độ vừa phải. Ngay cả với số lượng nhỏ hơn, pha giấm táo với nước hoặc kết hợp giấm táo vào bữa ăn vẫn tốt hơn là dùng trực tiếp. Mặc dù giấm táo có những lợi ích riêng, nhưng việc sử dụng khoa học, đúng cách là rất quan trọng để tránh biến một chất có khả năng hữu ích thành rủi ro cho sức khỏe.

Ngoài ra, không uống giấm táo ngay trước khi đi ngủ vì giấm táo có thể gây trào ngược axit hoặc làm trầm trọng thêm chứng ợ nóng, đặc biệt là khi nằm xuống ngay sau khi uống. Để có kết quả tốt hơn, hãy uống giấm táo sớm hơn trong ngày và đảm bảo pha loãng đúng cách.

Đối với mục đích dùng giấm táo như một phương thuốc tự nhiên để điều trị các tình trạng da, việc thoa trực tiếp lên da có thể gây bỏng và kích ứng do tính axit của giấm táo. Do đó, nếu bạn sử dụng tại chỗ, hãy luôn pha loãng với nước và tiến hành thử nghiệm trên một vùng da nhỏ trước để tránh phản ứng phụ.

7 tác hại của giấm táo cùng những lưu ý khi sử dụng 5
Không nên xoa giấm táo lên mặt vì tính axit sẽ làm bỏng da

Có một thói quen nếu bạn mắc phải thì cần ngưng làm ngay đó là không bao giờ được sử dụng giấm táo làm bình xịt mũi hoặc rửa xoang. Tính axit có thể gây kích ứng nghiêm trọng các mô nhạy cảm trong khoang mũi và xoang, dẫn đến khó chịu, bỏng và có khả năng gây tổn thương lâu dài. Hãy sử dụng dung dịch muối được thiết kế riêng để sử dụng cho mũi nếu bạn cần làm dịu xoang.

Tóm lại, mặc dù giấm táo mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng tác hại của giấm táo cũng không nhỏ. Sử dụng sai hoặc sử dụng quá mức có thể dẫn đến các rủi ro nghiêm trọng cho sức khỏe, đặc biệt là đối với những người có tình trạng sức khỏe cụ thể hoặc những người đang dùng một số loại thuốc nhất định. Sử dụng điều độ, pha loãng đúng cách và tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ chăm sóc sức khỏe sẽ giúp bạn tận hưởng an toàn những lợi ích của giấm táo mà không phải đối mặt với những tác dụng có hại đã nêu trong bài viết này.

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNguyễn Mỹ Huyền

Đã kiểm duyệt nội dung

Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin