Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Giấm là loại gia vị phổ biến thường có trong kệ bếp của mỗi nhà, được dùng làm gia vị, làm dung dịch tẩy dầu mỡ, làm sạch thảm và các vết bẩn. Tuy nhiên, ít người biết giấm còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vậy giấm gồm những chất dinh dưỡng nào và tác dụng của giấm ra sao?
Mặc dù các chất dinh dưỡng cần thiết trong giấm không nhiều, nhưng khi tiêu thụ giấm, bạn vẫn được hưởng một số lợi ích cho sức khỏe. Chẳng hạn, giấm hỗ trợ quản lý cân nặng lành mạnh nếu bạn dùng để thay cho các chất thay thế có hàm lượng calo cao hơn.
Giấm là một chất lỏng có tính axit do vi khuẩn axit axetic tạo ra thông qua quá trình lên men ethanol. Người ta sử dụng giấm trong nấu ăn vì chất lượng hương vị và vì các đặc tính hóa học của nó.
Giấm là sự kết hợp của nước và axit axetic do quá trình lên men hai bước tạo ra. Đầu tiên, nấm men ăn tinh bột hoặc đường của bất kỳ chất lỏng nào từ thực phẩm thực vật như ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, khoai tây hoặc gạo. Chất lỏng lên men thành rượu, rượu tiếp xúc với vi khuẩn axit axetic và oxy để lên men trở lại trong vài tuần hoặc vài tháng và tạo thành giấm.
Ngoài mùi và vị cay, hăng đặc trưng của giấm do axit axetic tạo ra, giấm cũng chứa các muối khoáng, vitamin vi lượng, axit amin và các hợp chất polyphenol, cho ra hương vị từ chua, mặn đến ngọt.
Lượng calo và chất dinh dưỡng trong giấm khá ít. Tùy vào loại giấm, một muỗng canh giấm có từ 2 đến 15 calo. Giấm chưng cất không có giá trị dinh dưỡng, không có chất béo, không chứa protein và chỉ chứa 0,1g carbohydrate tổng số, tất cả đều từ đường. Còn những loại giấm khác chứa một lượng vi lượng chất dinh dưỡng. Do phần lớn các loại giấm đều không chứa đường và natri nên chúng được dùng để tạo hương vị cho thực phẩm trong chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, không phải tất cả giấm đều không chứa calo.
Một số loại giấm được tạo ra từ nước ép nho và giấm rượu, đôi khi có thêm đường. Giấm chứa lượng calo hầu hết từ carbohydrate, chủ yếu là đường. Ví dụ, trong mỗi muỗng canh giấm balsamic không chứa chất béo, có 0,8g protein, 2,7g tổng carbohydrate và 2,4g đường.
Giấm không chứa chất xơ hoặc cholesterol, ít vi chất dinh dưỡng. Mặc dù giấm chứa một số loại vitamin và khoáng chất chọn lọc nhưng lượng vi chất dinh dưỡng trong giấm không đáng kể so với nhu cầu vitamin và khoáng chất hàng ngày của cơ thể.
Giấm táo được làm từ rượu táo, có tác dụng hỗ trợ giảm cân, giảm cholesterol, ổn định đường huyết, chữa viêm họng, ngăn trào ngược axit, cải thiện sức khỏe tim mạch và sự trao đổi chất, làm đẹp da.
Công dụng trong nấu ăn:
Giấm rượu vang đỏ, giấm trắng được tạo ra từ sự kết hợp của rượu vang đỏ hoặc rượu vang trắng. Tác dụng của loại giấm này là hỗ trợ chữa chứng khó tiêu, giảm mỡ trong cơ thể, làm chậm các dấu hiệu lão hóa, làm đẹp da.
Công dụng trong nấu ăn:
Giấm gạo được tạo ra từ quá trình lên men rượu gạo. Lợi ích của giấm gạo là cải thiện hệ tiêu hóa, làm giảm chứng mệt mỏi, cải thiện miễn dịch, tim và gan.
Công dụng trong nấu ăn:
Giấm balsamic được tạo ra từ nho chưa lọc và chưa lên men, có tác dụng giảm đau, tốt cho tim mạch, giảm nguy cơ ung thư. Giấm này có thể hoạt động như một chất ức chế sự thèm ăn.
Công dụng trong nấu ăn:
Giấm rượu được lên men từ rượu như sâm banh, rượu vang đỏ, rượu cherry hoặc bất cứ loại rượu nào. Chọn rượu ngon thì giấm rượu được làm ra càng ngon hơn. Vì thế, giấm rượu có màu sắc và hương vị khác nhau. Tuy nhiên, giấm rượu thường có nồng độ axit thấp hơn giấm trắng và vị chua ngọt dịu.
Công dụng trong nấu ăn:
Khi tiêu thụ giấm, bạn sẽ được hưởng những lợi ích cho sức khỏe sau đây:
Tuy giấm được dùng phổ biến trong chế biến thức ăn nhưng không phải ai cũng có thể sử dụng giấm, dưới đây là một số đối tượng không nên ăn giấm:
Ngoài ra, bạn cần lưu ý một vài điều sau đây khi dùng giấm:
Tóm lại, giấm được biết đến là gia vị thường được dùng trong nấu ăn và chế biến thực phẩm. Tuy giấm không chứa nhiều thành phần dinh dưỡng nhưng lại có nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là trong việc hỗ trợ điều trị một số căn bệnh.
Xem thêm: Tác dụng của tỏi ngâm giấm cùng những lưu ý khi sử dụng
Dược sĩ Đại họcNguyễn Mỹ Huyền
Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.