Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Góc giải đáp: Những ai không nên dùng kỷ tử?

Ngày 25/03/2023
Kích thước chữ

Kỷ tử được biết đến là vị thuốc trường thọ từ thiên nhiên, mang đến nhiều lợi ích về sức khỏe cho người dùng. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể dễ dàng sử dụng loại dược liệu kỷ tử này. Hãy cùng Long Châu tìm hiểu những ai không nên dùng kỷ tử nhé!

Kỷ tử là loại thuốc có tác dụng bồi bổ sức khỏe. Hiện nay, theo Long Châu được biết có hai loại kỷ tử được người dân sử dụng phổ biến trong việc chăm sóc sức khỏe là hắc kỷ tử và câu kỷ tử. Cả hai loại kỷ tử này đều sở hữu những công dụng tuyệt vời về sức khỏe. Vậy những ai không nên dùng kỷ tử? 

Giới thiệu về kỷ tử

Kỷ tử là một loài cây thuộc họ Cà, có tên khoa học là Fructus Lycii và được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như câu khởi, khủ khởi,... Ở Việt Nam, loại cây kỷ tử thường được trồng khá nhiều nhất ở những tỉnh miền núi như các cùng Lai Châu, Lào Cai và Yên Bái.

Cây kỷ tử thường mọc thẳng đứng với thân cao, mềm khoảng 50 - 150cm. Lá của cây có hình dáng dài thuôn giống lưỡi mác, mọc xen kẽ và không có cuống. Hoa của cây nở ở dưới nách lá, có màu tím đỏ phớt đặc trưng.

Góc giải đáp: Những ai không nên dùng kỷ tử? 1

Kỷ tử có gam màu đỏ đặc trưng

Phần quả của cây kỷ tử là bộ phận được sử dụng nhiều để làm thuốc. Khi chín, quả có màu đỏ tươi hoặc đỏ cam, vỏ ngoài nhăn nheo, hình dáng nhỏ bé và thon dài. Kỷ tử có kích thước dao động từ 0,5 đến 2cm, khi sờ vào có cảm giác khá mềm và mọng nước.

Thời điểm thu hoạch quả kỷ tử thích hợp nhất là khoảng tháng 9 - 10, vì khi đó quả có hàm lượng giá trị dưỡng chất cao. Sau khi thu hoạch, người ta thường phơi khô trong mát cho tới khi vỏ quả nhăn lại, sau đó đem ra ngoài trời để phơi trong khoảng 4 - 5 ngày.

Những tác dụng của kỷ tử đối với sức khỏe

Trước khi tìm hiểu nội dung “những ai không nên dùng kỷ tử”, hãy cùng Long Châu khám phá một số những tác dụng của kỷ tử đối với sức khỏe nhé!

Cải thiện trí nhớ

Kỷ tử chứa nhiều hàm lượng chất khoáng và vitamin giúp hỗ trợ cải thiện tinh thần thêm phần minh mẫn. Đặc biệt hơn, chất betaine có trong kỷ tử sẽ được chuyển đổi thành Cholin khi vào cơ thể, giúp tăng cường và phục hồi trí nhớ.

Tăng cường sinh lý

Kỷ tử có tác dụng hỗ trợ cải thiện sức khỏe sinh sản ở cả nam và lẫn nữ. Kỷ tử giúp tăng nồng độ testosterone trong cơ thể, cải thiện khả năng tình dục ở nam giới. Đồng thời, kỷ tử cũng tăng khả năng di chuyển và số lượng tinh trùng, hỗ trợ chữa trị hiện tượng di mộng tinh ở nam giới.

Chống lão hóa

Kỷ tử cung cấp vitamin C và chất xơ, ít chất béo, hỗ trợ giảm nguy cơ mắc bệnh xơ vữa động mạch, nhiễm mỡ gan và tăng huyết áp. Ngoài ra, kỷ tử còn có tác dụng bảo vệ gan, chống lại ung thư và chống lại quá trình lão hóa da một cách hiệu quả.

Góc giải đáp: Những ai không nên dùng kỷ tử? 2

Kỷ tử cung cấp nhiều dưỡng chất hỗ trợ làm chậm quá trình lão hóa da

Tăng cường hệ miễn dịch

Chất Polysaccharides có trong kỷ tử có khả năng kích thích và cân bằng hoạt động của hệ thống miễn dịch. Đồng thời hỗ trợ tăng cường khả năng chống lại các vi khuẩn và virus, hạn chế xảy ra tình trạng ốm vặt khi thời tiết thay đổi hoặc không khí ẩm ướt.

Giảm cân 

Kỷ tử là có chứa hàm lượng calo thấp và cung cấp nhiều chất xơ giúp cơ thể cảm thấy no, không gây tăng cân. Ngoài ra, kỷ tử còn chứa Zeaxanthin, một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp bảo vệ tế bào tránh khỏi những tổn thương do các yếu tố như khói và phóng xạ. Thường xuyên sử dụng kỷ tử có thể giúp bạn cải thiện tình trạng da, mang lại cho bạn làn da mịn màng và tươi trẻ.

Những ai không nên dùng kỷ tử?

Kỷ tử được coi là một loại dược liệu hữu hiệu trong việc bảo vệ, cải thiện thị lực mắt, giảm các triệu chứng cận thị, lão thị. Ngoài ra, kỷ tử còn hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện chức năng sinh lý. Do đó, kỷ tử là sự lựa chọn tuyệt vời cho những ai sức đề kháng yếu, miễn dịch kém, cơ thể suy nhược.

Tuy nhiên, kỷ tử có tính nóng, dễ gây nhiệt cho cơ thể. Vì vậy, khi sử dụng kỷ tử, bạn cần phải chú ý và tránh sử dụng quá nhiều, nếu không sẽ gây nên tác dụng phụ không mong muốn. Không phải ai cũng nên sử dụng kỷ tử, bạn cần tìm hiểu kỹ trước khi sử dụng loại dược liệu này nhằm đảm bảo an toàn và hiệu quả cho sức khỏe.

Người đang sốt, có triệu chứng viêm nhiễm

Kỷ tử có tính nóng, đồng thời có tác dụng làm ấm cơ thể. Do đó không phù hợp với những người có cơ địa nhiệt ấm, cao huyết áp. Nếu ăn kỷ tử trong tình trạng này có thể khiến dấu hiệu của họ trở nên tồi tệ hơn.

Góc giải đáp: Những ai không nên dùng kỷ tử? 3Người đang sốt, có triệu chứng viêm nhiễm không nên dùng kỷ tử

Người cơ địa ôn hàn

Kỷ tử có tính nóng, do đó, khi ăn kỷ tử, người có cơ địa thể ôn hàn có thể gặp phải các triệu chứng như khó tiêu, khó chịu, táo bón và đau bụng. Nếu kết hợp với nước ấm, tình trạng này có thể sẽ trở nên nguy hiểm hơn.

Người uống thuốc điều trị các bệnh lý

Trước khi sử dụng kỷ tử, những người mắc các bệnh lý về tiểu đường, huyết áp hay máu chống đông cần nên tham khảo ý kiến bác sĩ. Điều này giúp tránh các phản ứng phụ không mong muốn có thể xảy ra. Bởi kỷ tử có thể tương tác với các loại thuốc điều trị, làm giảm hiệu quả của thuốc, thậm chí gây nên phản ứng phụ.

Góc giải đáp: Những ai không nên dùng kỷ tử? 4Người đang uống thuốc điều trị không nên dùng kỷ tử

Người bị tiểu đường 

Do kỷ tử chứa rất nhiều đường nên người bị tiểu đường cần hạn chế sử dụng. Việc dùng quá nhiều kỷ tử có thể gây mất cân bằng đường huyết. Trong ngày, chỉ nên ăn một số nhỏ dưới 5 trái kỷ tử. Đối với những người bệnh, bác sĩ có thể chỉ định sử dụng lượng kỷ tử nhiều hơn hoặc ít hơn tùy thuộc vào thể trạng của từng người.

Người bị cường dương

Kỷ tử là một trong những loại thuốc Đông Y có khả năng kích thích thần kinh và tăng cường cải thiện chức năng sinh lý, đặc biệt ở nam giới. Tuy nhiên, nếu sử dụng quá nhiều kỷ tử, người bị cường dương có thể gặp một số phản ứng xấu và gây hại cho sức khỏe cơ thể.

Nên ăn nhiều kỷ tử mỗi ngày không?

Kỷ tử được coi là một loại thực phẩm có tác dụng tốt cho sức khỏe, giúp tăng cường sức đề kháng và cải thiện khả năng miễn dịch của cơ thể. Tuy nhiên, đây là một loại thực phẩm khá kén người dùng. Lý do là do kỷ tử có tác dụng làm nóng cơ thể khá mạnh, do đó khi cơ thể đang bị cảm sốt, viêm nhiễm hoặc bị tiêu chảy thì nên hạn chế sử dụng.

Kỷ tử rất thích hợp cho những người có sức khỏe yếu, sức đề kháng kém. Tuy nhiên, khi sử dụng kỷ tử, cần kiên trì và ăn từng ít một trong mỗi ngày để tận dụng được tối đa tác dụng của loại thực phẩm này.

Mua kỷ tử ở đâu?

Kỷ tử được coi là một trong những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe, giúp bồi bổ cơ thể. Tuy nhiên, để sử dụng được loại thực phẩm này hiệu quả, bạn cần phải mua thuốc chất lượng, có nguồn gốc rõ ràng và được kê đơn bởi bác sĩ Y học cổ truyền.

Khi mua quả kỷ tử, bạn cần phải cẩn trọng, tránh mua phải kỷ tử giả, chất lượng kém tại những địa chỉ không uy tín. Loại thuốc kém chất lượng này thường chứa nhiều diêm sinh, chất bảo quản, hóa chất và ẩm mốc do lưu trữ lâu ngày. Do đó, hãy mua kỷ tử ở những địa chỉ uy tín để đảm bảo chất lượng và tránh mất tiền mua phải sản phẩm không tốt.

Bài viết trên đây là những chia sẻ của Nhà thuốc Long Châu về nội dung những ai không nên dùng kỷ tử. Hy vọng rằng qua bài viết này, bạn sẽ có thể cân nhắc, xem xét bệnh lý trước khi sử dụng vị thuốc kỷ tử này nhé!

Tuyết Trâm

Nguồn tham khảo: Vtc.vn

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcTrần Thị Dương

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội và có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Nhiều năm công tác giảng dạy tại các trường trung cấp và cao đẳng dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin