Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Ăn chín, uống sôi là khuyến cáo của các cơ quan y tế để đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng, tránh nhiễm ký sinh trùng và nhiều loại vi khuẩn, virus khác. Tuy nhiên nước đun sôi nhiều lần có tốt không?
Sử dụng nước đun sôi để nguội để uống hoặc nấu ăn là thói quen của nhiều gia đình Việt. Tuy nhiên nhiều người quan ngại việc nước đun sôi nhiều lần có tốt không, những ảnh hưởng đến sức khỏe nếu sử dụng loại nước đã được đun đi đun lại nhiều lần. Để biết câu trả lời, Nhà thuốc Long Châu mời bạn tham khảo bài viết sau đây.
Uống nước đun sôi để nguội có tốt không? Nhiều người quan niệm rằng uống nước đun sôi để nguội, đặc biệt là nước đun sôi nhiều lần sẽ an toàn cho sức khỏe, đảm bảo tiêu diệt được toàn bộ tác nhân gây hại có trong nguồn nước. Vậy theo các chuyên gia y tế hàng đầu, nước đun sôi nhiều lần có tốt không?
Thực chất, các chuyên gia y tế luôn khuyến cáo mọi người nên dùng nguồn nước sạch an toàn, đã qua xử lý, hệ thống lọc, không chứa tạp chất, chất gây hại để uống và nấu ăn hàng ngày, hoàn toàn không nên dùng nước sôi được đun quá nhiều.
Một số ý kiến cho rằng uống nước đun sôi để nguội gây ung thư, thực chất xuất phát từ việc nước đun sôi có váng trắng trên mặt nước hoặc dưới đáy ấm đun. Nhưng đây chỉ là những cặn, mảng bám do nước có quá nhiều canxi, magie. Tuy những chất này được nhận định là không tác động quá nhiều đến sức khỏe nhưng các chuyên gia khuyến khích người dùng không nên dùng nhiều, đặc biệt là dùng để uống, nấu ăn sẽ làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh lý như sỏi thận, rối loạn tiêu hóa,...
Nước đun sôi nhiều lần có tốt không? Nguồn nước chứa nhiều tạp chất như selen hay nitrat khi đun sôi nhiều lần dưới nhiệt độ cao có thể làm tăng nồng độ tạp chất và chất độc trong nước gây nguy cơ đe dọa đến sức khỏe.
Nhìn chung, uống hoặc sử dụng nước đun sôi nhiều lần để nấu ăn có thể gây hại cho sức khỏe, tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh khi dùng trong thời gian dài. Vậy nên uống nước đun sôi để nguội hay nước lọc? Bạn nên lựa chọn nguồn nước sạch, an toàn như nước từ máy lọc nước để uống và nấu ăn trong gia đình.
Sau khi giải đáp câu hỏi nước đun sôi nhiều lần có tốt không, bạn đọc có thắc mắc những nguy cơ nào khi sử dụng loại nước được đun sôi nhiều lần? Nhiều người hiện nay vẫn còn thói quen uống nước đun sôi để nguội, tích trữ nước đun sôi trong bình, thùng nước,... để dùng dần hoặc đun đi đun lại nhiều lần để diệt khuẩn, loại bỏ tạp chất trong nước. Nhưng thực chất việc nước đun sôi nhiều lần không hề tốt cho sức khỏe người dùng bởi những nguy cơ tiềm ẩn như:
Nước đun sôi nhiều lần có tốt không? Uống, nấu ăn bằng nước đun sôi nhiều lần khiến hàm lượng thạch tín (arsen) có trong nước tăng lên nhiều hơn, đun sôi càng nhiều lần thì lượng thạch tín trong nước càng cao. Thạch tín là một loại chất độc rất hại cho tiêu hóa, nghiêm trọng hơn còn có thể nguy hại đến tính mạng. Khi uống nước đun sôi lại nhiều lần, thạch tín trong nước dễ làm người dùng tái phát cơn đau dạ dày, lâu ngày còn làm hại đến các cơ quan thuộc hệ tiêu hóa nói riêng và cả cơ thể nói chung.
Thói quen uống, nấu ăn bằng nước đun sôi nhiều lần có nguy cơ gây hại rất lớn đối với hệ thống dây thần kinh trong não bộ. Một số nghiên cứu gần đây cho thấy lượng flo có trong nước sẽ ngày một nhiều hơn sau mỗi lần đun sôi, nước đun sôi nhiều lần có chứa hàm lượng flo càng lớn dễ làm ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh gây nên nhiều vấn đề như khả năng sinh sản, tập trung, suy giảm trí nhớ, dễ căng thẳng, mệt mỏi,... Trẻ em dùng nước đun sôi nhiều lần có thể bị giảm chỉ số IQ.
Một trong những tác nhân khiến nhiều chuyên gia y tế khuyến cáo không nên uống nước đun sôi nhiều lần là mức độ gây hại mà loại nước này gây nên. Lượng nitrat trong nước được đun sôi nhiều lần khi vào đến hệ tiêu hóa sẽ được biến chuyển thành muối nitric - một hợp chất khi vào đến cơ thể gây nguy cơ suy giảm khả năng vận chuyển oxy, hồng cầu đến các cơ quan, gây chứng nhịp tim nhanh, khó thở, thở gấp,... Nếu lượng nitrat quá lớn còn ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng.
Theo các nhà nghiên cứu, hàm lượng thạch tín có trong nước đun đi đun lại nhiều lần ngoài tác động xấu đến hệ tiêu hóa còn gây nên nhiều vấn đề về tim mạch cho người sử dụng thường xuyên, lâu dài. Một số chỉ số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng nguy cơ mắc bệnh tim mạch của người dùng nước đun sôi nhiều lần cao hơn so với người bình thường.
Uống nước tưởng chừng là việc đơn giản nhưng thực tế, nếu phạm phải những sai lầm dưới đây, bạn đang gây hại cho sức khỏe của chính mình đấy.
Uống nước vừa đun sôi: Nước vừa đun sôi thường được cho là nguồn nước sạch, đã được tiệt trùng và loại bỏ tạp chất nên nhiều người khi vừa đun sôi nước xong lập tức uống ngay. Tuy nhiên bác sĩ hoàn toàn phản đối thói quen này. Nước vừa đun sôi nếu uống ngay dẫn đến nguy cơ mắc bệnh ung thư, tim mạch và tiêu hóa rất cao.
Nước đun đi đun lại nhiều lần: Nước đun sôi nhiều lần có tốt không? Thói quen uống nước đun sôi nhiều lần cần loại bỏ ngay vì hàm lượng chất độc thạch tín, nitrat trong nước cao, là nguyên nhân gây nhiều bệnh lý nguy hiểm khi dùng lâu dài.
Cảm thấy khát mới uống nước: Điều này chứng tỏ cơ thể đang thiếu nước trầm trọng, cản trở hoạt động bình thường của đa số cơ quan nội tạng, lâu dần gây nhiều nguy cơ gây hại sức khỏe. Bạn nên uống nước đều đặn, mỗi 20 - 30 phút một lần, uống đủ 2.5 - 3 lít nước/ngày để đảm bảo cung cấp đủ nước cho cơ thể.
Nhìn chung, câu hỏi nước đun sôi nhiều lần có tốt không đã vừa được Nhà thuốc Long Châu giải đáp qua thông tin cung cấp trong bài viết trên, hy vọng đã giúp bạn có cái nhìn chính xác hơn về thói quen này. Đối với nguồn nước dùng để uống hoặc nấu ăn, bạn hãy cân nhắc lựa chọn nguồn nước sạch, an toàn và tránh đun sôi nhiều lần để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cả gia đình.