Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Uống nước đun sôi để nguội là thói quen của rất nhiều gia đình ở Việt Nam. Tuy nhiên, gần đây có nhiều thông tin cho rằng uống nước đun sôi để nguội gây ung thư khiến nhiều người vô cùng hoang mang và lo lắng. Vậy uống nước đun sôi để nguội là quan điểm đúng hay sai?
Nước đun sôi để nguội được coi là loại nước tốt và an toàn cho cơ thể. Tuy nhiên nếu uống không đúng cách thì đây lại chính là tác nhân gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm cho người dùng. Vậy uống nước đun sôi để nguội gây ung thư không? Bạn đọc hãy cùng Nhà thuốc Long Châu tìm hiểu ở bài viết ngay dưới đây nhé!
Thời gian gần đây, có nhiều tin đồn xuất hiện về việc uống nước đun sôi để nguội gây ung thư bởi vì trong nước sôi để nguội có chứa nhiều nitrit và nitrat. Vậy thực hư việc uống nước đun sôi để nguội có thể gây ung thư là thế nào?
Trên thực tế, khi nước được đun sôi thì nhiệt độ nước sẽ tăng lên cao, lượng oxy trong nước bị giảm, khiến cho chất nitrat ở trong nước bị chuyển hóa thành dạng nitrit. Đây chính là lý do làm xuất hiện tin đồn trên.
Theo các chuyên gia cho biết lượng nitrit ở nước máy dao động từ 0,007mg/L. Nếu đun sôi nước thêm một lần thì lượng nitrit sẽ là 0,021mg/L, đun sôi nước 20 lần sẽ tăng thành 0,038mg/L.
Dựa theo tiêu chuẩn quốc gia thì lượng axit nitơ cho nước uống được quy định có giá trị ≤1mg/L. Tức là để “chạm” được đến giới hạn này, thì cần phải đun sôi nước khoảng 200 lần.
Chính vì thế, dù cho bạn có đun sôi nước trong nhiều lần thì giá trị của nước vẫn ở mức thấp hơn quy định tiêu chuẩn quốc gia. Như vậy, có thể thấy, tin đồn về nước đun sôi để nguội gây ung thư là hoàn toàn sai.
Các kim loại nặng gây độc cho cơ thể con người như chất bảo vệ thực vật, chì, asen có thể có lẫn trong nguồn nước và đây mới chính là yếu tố có thể gây ra bệnh ung thư kể cả khi chúng ta đun sôi nước 100 độ C.
Như vậy, thói quen uống nước đun sôi để nguội không gây ung thư, nếu như có mối quan hệ giữa bệnh ung thư và nước uống thì chỉ là liên quan đến nguồn nước đầu vào cũng như quy trình xử lý nước uống chứ không phải do việc đun sôi nước để nguội.
Mặc dù uống nước đun sôi để nguội không hề gây ung thư như nhiều người vẫn nghĩ, nhưng nếu uống nước để nguội quá lâu thì sẽ dễ gặp các nguy cơ như nhiễm khuẩn tiêu hóa, khó tiêu, ngộ độc… Việc đun lại nhiều lần nước cũ cũng gây ra nhiều tác hại khác.
Nước vốn là một môi trường lý tưởng cho các virus, vi khuẩn phát triển. Nếu như chúng ta trực tiếp uống nước chưa qua xử lý thì sẽ dễ dàng tiềm ẩn rất nhiều vấn đề về đường tiêu hóa, tạo cơ hội cho vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể gây bệnh.
Trong khi đó, nếu nước được đun sôi tới 100% sẽ giúp tiêu diệt hoàn toàn vi khuẩn, giúp nước đảm bảo chất lượng và an toàn cho cơ thể hơn. Đun sôi nước trước khi uống là một cách đơn giản và hiệu quả để loại bỏ vi khuẩn và các tạp chất có thể gây hại cho sức khỏe của bạn.
Như đã nhắc ở trên, nước là môi trường lý tưởng để vi khuẩn và các vi sinh vật sinh sống, nếu điều kiện môi trường ấm áp sẽ khiến vi khuẩn phát triển tăng tốc. Nếu nước bị nhiễm vi khuẩn hoặc tạp chất trước khi đun sôi, thì sau khi đun sôi để nguội, các vi khuẩn này vẫn có thể tồn tại và tiếp tục phát triển trong nước. Điều này có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe như tiêu chảy, viêm ruột, viêm đường tiết niệu...
Vì thế, không nên để nước đun sôi nguội qua đêm và tiếp tục uống vào ngày tiếp theo. Nếu lượng nước đun nhiều và uống còn thừa, bạn cần đựng nước trong bình thủy tinh có nắp đậy kín để nơi mát mẻ. Đặc biệt, không nên đổ nước đun sôi từ hôm trước vào cùng với nước đun sôi ở hôm sau. Điều này sẽ tạo điều kiện cho tạp chất, vi khuẩn tồn đọng trong nước có cơ hội lây nhiễm sang nước mới.
Để uống nước đun sôi để nguội đúng cách và an toàn cho sức khỏe, bạn cần tuân theo các bước dưới đây:
Bạn cần ghi nhớ rằng uống nước đun sôi để nguội là cách an toàn để tiêu diệt vi khuẩn và tạp chất có trong nước. Tuy nhiên, để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình, hãy tuân thủ các nguyên tắc vệ sinh và lưu trữ nước đúng cách.
Với những thông tin Nhà thuốc Long Châu chia sẻ trong bài viết trên, chúng ta có thể thấy tin đồn uống nước đun sôi để nguội gây ung thư là hoàn toàn không đúng. Mặc dù vậy, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, bạn hãy uống nước đúng cách.
Xem thêm:
Dược sĩ Đại họcNguyễn Chí Chương
Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.