Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu

Nước đun sôi có váng trắng có uống được không? Gợi ý cách xử lý hiệu quả

Ngày 18/07/2023
Kích thước chữ
  • Mặc định

  • Lớn hơn

Hiện tượng nước đun sôi có váng trắng khiến nhiều người không khỏi lo ngại liệu đây có phải dấu hiệu cho thấy nước kém tinh khiết và không sử dụng được. Để giải đáp những thắc mắc xoay quanh hiện tượng này, Nhà thuốc Long Châu mời bạn theo dõi bài viết dưới đây.

Nhu cầu sử dụng nước sạch ngày một được đề cao bởi đây là yếu tố có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe. Vậy nước đun sôi có váng trắng uống được không? Câu trả lời từ chuyên gia sẽ có ngay trong bài viết sau.

Vì sao nước đun sôi có váng trắng?

Hiện tượng thường thấy nước sôi sau khi đun có váng trắng ở siêu đun nước hoặc ở dưới đáy ấm siêu tốc có nguyên nhân chính là do nguồn nước có chứa quá nhiều canxi và magie hòa tan trong nước. Khi đun nước với nhiệt độ cao đến khi sôi, những khoáng chất này sẽ bị kết tủa lại và tạo thành váng trắng hoặc ngả vàng ở nồi, ấm đun nước. Theo kết quả của một số cuộc khảo sát cho thấy, hiện tượng nước đun sôi có váng trắng thường gặp nhiều nhất ở những gia đình sử dụng nguồn nước chính là nước giếng khoan.

Nước đun sôi có váng trắng có uống được không? Gợi ý cách xử lý hiệu quả 1
Nước đun sôi có váng trắng là dấu hiệu nguồn nước nhiều canxi và magie

Bên cạnh đó, những gia đình sử dụng nguồn nước máy chưa được xử lý tốt cũng có thể gặp phải tình trạng này do lượng canxi và magie có trong nguồn nước cao hơn mức bình thường gây nên. Những nguồn nước này khi đun sôi thường để lại cặn, váng màu trắng hoặc ngả vàng tùy hàm lượng khoáng có trong nước.

Ngoài việc nhận biết nguồn nước nhiều canxi và magie thông qua hiện tượng nước đun sôi có váng trắng người dùng còn có thể nhận thấy thông qua những đồ dùng tiếp xúc với nguồn nước này lâu ngày cũng có hiện tượng mảng bám màu trắng hoặc vàng. Vậy nước đun sôi có váng trắng có tốt không? Mời bạn tiếp tục theo dõi những thông tin sắp được chia sẻ dưới đây để có câu trả lời chính xác nhất.

Nước đun sôi có váng trắng có dùng để uống được không?

Nhiều người khi bắt gặp tình trạng nước đun sôi có váng trắng không khỏi thắc mắc liệu nguồn nước này có an toàn để uống không, có dùng trong sinh hoạt hàng ngày được không. Theo các chuyên gia chia sẻ, nguồn nước có nhiều canxi và magie chưa được xử lý cẩn thận, đúng tiêu chuẩn tốt nhất không nên sử dụng bởi nguy cơ gây bệnh sỏi thận, sỏi mật,... rất cao vì hàm lượng canxi lớn dễ khiến cơ thể tạo sỏi.

Việc tắm rửa thường xuyên bằng nguồn nước có nhiều canxi và magie sẽ gây hiện tượng khô da, da thiếu ẩm và khô căng sau khi tắm, lâu dần làm da nhanh lão hóa, kém mịn màng. Ngoài ra, nước đun sôi có váng trắng còn khiến những người có da nhạy cảm bị kích ứng, nổi mẩn đỏ ngứa ngáy khó chịu, da luôn trong tình trạng tấy đỏ hoặc thậm chí là nổi mụn lưng, nổi mụn ở ngực,... 

Nếu sử dụng nước đun sôi có váng trắng để uống hoặc nấu ăn có nguy cơ gây rối loạn tiêu hóa, đau bụng, khó tiêu, đầy hơi,... lâu ngày khiến hệ tiêu hóa chịu ảnh hưởng lớn, là một trong những tác nhân gây bệnh nguy hiểm.

Không chỉ tác động tiêu cực đến sức khỏe người dùng mà nguồn nước nhiều canxi còn có những ảnh hưởng xấu đến đồ dùng trong gia đình. Những thiết bị vệ sinh, vòi nước, vách kính,... tiếp xúc với nguồn nước nhiều canxi, magie thường xuyên bị han gỉ, bám cặn canxi gây ố vàng hoặc những mảng trắng loang lổ mất thẩm mỹ, giảm tuổi thọ của thiết bị. 

Nước đun sôi có váng trắng có uống được không? Gợi ý cách xử lý hiệu quả 2
Nước đun sôi có váng trắng không nên uống vì có hại cho sức khỏe 

Xử lý nước đun sôi có váng trắng bằng cách nào?

Nguồn nước đun sôi có váng trắng được khuyến cáo không nên dùng trong ăn uống và sinh hoạt hàng ngày bởi nhiều tác hại tiềm ẩn đối với sức khỏe cũng như đồ dùng trong gia đình. Vậy làm cách nào để xử lý nước chứa nhiều canxi và magie hiệu quả, bảo vệ sức khỏe mọi người trong gia đình? Dưới đây là một số phương án xử lý nước nhiễm canxi hiệu quả bạn nên tham khảo:

Sử dụng máy lọc nước

Theo kết quả khảo sát diện rộng, hầu hết nguồn nước từ giếng khoan hoặc nước máy chưa qua xử lý cẩn thận có chứa hàm lượng canxi và magie rất cao, khiến nước đun sôi có váng trắng và tiềm ẩn nhiều nguy cơ nếu sử dụng lâu dài. Đó thường cũng là lý do mà người ta thắc mắc nước máy đun sôi có uống được không? Khi này, các chuyên gia khuyến cáo mỗi gia đình nên dùng máy lọc nước với công nghệ tiên tiến để cân bằng lượng canxi, magie trong nước, xử lý nguồn nước uống và sinh hoạt ổn định, an toàn và tốt cho sức khỏe hơn.

Ngoài loại bỏ được lượng canxi và magie dư thừa khỏi nguồn nước, máy lọc nước tốt còn giúp cung cấp thêm ion khoáng vào nước, loại bỏ tạp chất, virus trong nguồn nước,... giúp nước đảm bảo độ sạch lên đến hơn 90%. Khi dùng máy lọc nước bạn cần lưu ý thời gian thay mới lõi lọc để đảm bảo hiệu quả lọc nước của thiết bị, tránh gây hại cho sức khỏe vì nguồn nước không được xử lý tốt. Khi đó, bạn sẽ không còn lo lắng về việc nên uống nước đun sôi để nguội hay nước lọc nữa.

Thay đổi nguồn nước

Một trong những cách xử lý nguồn nước nhiễm canxi hiệu quả là thay đổi nguồn nước cho gia đình. Nếu đang dùng nước giếng khoan nhưng thấy có hiện tượng nước đun sôi có váng trắng, bạn nên tìm hiểu đơn vị cung cấp nước máy uy tín, sạch sẽ, đảm bảo hơn và đăng ký sử dụng, điều này giúp nguồn nước sinh hoạt sạch sẽ hơn.

Nước máy dùng trong sinh hoạt khá tốt và hiệu quả nhưng không thể dùng để uống trực tiếp hoặc đun sôi lên để uống vì nguồn nước này vẫn chứa nhiều vi khuẩn, virus tiềm tàng. Ngoài ra, cũng nên cân nhắc uống nước mưa đun sôi có tốt không trong khi thay đổi nguồn nước. Vậy, nên uống nước đóng chai hay nước đun sôi để nguội? Khi này, tốt nhất bạn nên dùng nước đóng bình để uống hoặc lắp đặt máy lọc nước trong gia đình để tiện sử dụng, vừa tốt cho sức khỏe lại giúp tiết kiệm kha khá chi phí so với việc sử dụng nước đóng bình. 

Nước đun sôi có váng trắng có uống được không? Gợi ý cách xử lý hiệu quả 3
Nên lựa chọn nguồn nước sạch, an toàn để dùng trong gia đình

Sử dụng hóa chất để xử lý nguồn nước

Phương pháp xử lý nước đun sôi có váng trắng bằng hóa chất loại bỏ canxi và magie trong nước là phương pháp có từ rất lâu và đến nay vẫn còn được sử dụng trong những trường hợp xử lý nước nhất định. Hiệu quả của phương pháp này khá tốt nhưng nếu không cẩn trọng có thể làm nguồn nước dùng bị ô nhiễm hóa chất, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe khi dùng lâu dài. Chính vì vậy nên khi lựa chọn xử lý nước nhiễm canxi bằng hóa chất cần tìm hiểu và cân nhắc kỹ trước khi chọn.

Nhìn chung, hiện tượng nước đun sôi có váng trắng là biểu hiện cho thấy nguồn nước chứa nhiều canxi và magie, cần được xử lý trước khi sử dụng để tránh làm hại đến sức khỏe cũng như giảm tuổi thọ đồn dùng trong gia đình. Nguồn nước uống và sinh hoạt rất quan trọng nên bạn cần cân nhắc lựa chọn nguồn nước sạch, hạn chế dùng nước giếng khoan, nước chưa qua hệ thống xử lý.

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm