Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Hạt bí xanh được biết đến là thức ăn vặt giàu dinh dưỡng được nhiều người ưa chuộng. Đặc biệt, loại hạt này còn mang lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể con người.
Tuy nhỏ bé nhưng hạt bí xanh mang trong mình một hàm lượng lớn dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Chính vì thế, nó thường được sử dụng để làm nguyên liệu chế biến cho nhiều món ăn ăn thơm ngon, hấp dẫn như bánh, kẹo, soup… Để hiểu rõ hơn về tác dụng cũng như lợi ích của loại hạt này, bạn đừng bỏ qua bài viết dưới đây.
Hạt bí xanh là loại hạt được lấy từ những quả bí chuyên trồng để lấy hạt và được trồng phổ biến ở châu Mỹ, diện tích trồng nhiều nhất là tại Hoa Kỳ. Đây là loại hạt chứa nhiều dinh dưỡng đang được yêu thích trên thị trường hiện nay. Sau khi tách bỏ lớp vỏ bên ngoài, loại hạt này có thể chế biến thành nhiều món ăn giàu giá trị thơm ngon, hấp dẫn phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau, như trẻ em, bà bầu hoặc người có nhu cầu giảm cân…
Về phân loại, hạt bí xanh có 2 loại chính:
Loại hạt sau khi được tách vỏ, chỉ cần qua một bước sơ chế sấy qua để tách nước bên trong. Nhờ đó, vẫn giữ được độ tự nhiên của hạt bí, giữ nguyên vị tự nhiên. Loại hạt bí tươi này thường được sử dụng để nấu sữa hạt bổ dưỡng, thơm ngon.
Là loại hạt sau khi đã được tách vỏ sẽ trải qua thêm các bước như sơ chế, sấy khô đến chín. Nhờ được sấy chín theo công nghệ hiện đại, không pha chế, tẩm ướp thêm bất kỳ chất nào nên vẫn giữ được nguyên vị tự nhiên. Hạt bí sấy khô dùng để ăn liền trực tiếp hoặc ăn cùng sữa chua hay làm nhân bánh kem, bánh bông lan…
Theo một báo cáo của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ USDA, các thành phần chất dinh dưỡng có trong 100gr hạt bí xanh tách vỏ là:
Nhờ chứa hàm lượng giá trị dinh dưỡng dồi dào nên loại hạt bí màu xanh mang lại rất nhiều tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
Hỗ trợ miễn dịch “siêu” tốt, bởi hạt bí xanh là nguồn giàu kẽm - vi chất quan trọng, có khả năng miễn dịch, tăng trưởng tế bào, điều tiết insulin, điều chỉnh cảm giác, vị khác và khứu giác, giúp ăn ngon ngủ ngon…
Cung cấp chất béo thực vật Omega-3 cho cơ thể.
Tốt cho tim mạch và sức khỏe của gan, nhờ giàu chất béo lành mạnh cũng như chất xơ và chất chống oxy hóa nên loại hạt này cực kỳ có lợi cho tim và gan, nhất là khi trộn với hạt lanh.
Giúp tim mạch khỏe mạnh hơn, nhờ chứa magie - vi chất có lợi cho huyết áp, giúp ngăn ngừa bệnh ngừng tim đột ngột, đau tim hay đột quỵ.
Cụ thể vi chất kẽm có trong hạt có thể cải thiện kháng insulin, giúp ngăn ngừa các biến chứng bệnh đái tháo đường bằng cách giảm stress oxy hóa.
Bởi hạt bí rất giàu phytoestrogen tự nhiên - có thể giúp gia tăng đáng kể cholesterol HDL tốt, hỗ trợ giảm huyết áp, cơn nóng bừng, đau khớp, nhức đầu cùng các triệu chứng mãn kinh khác.
Giúp ngủ ngon, sâu giấc hơn, vì trong hạt bí giàu tryptophan - một axit amin khi vào cơ thể sẽ chuyển đổi thành serotonin rồi melatonin - các “hormone gây ngủ”.
Chống viêm, thậm chí loại hạt này được ví von có tác dụng như thuốc chống viêm indomethacin thường xuyên được sử dụng trong điều trị căn bệnh viêm khớp.
Hữu ích trong việc cải thiện sức khỏe tuyến tiền liệt cho nam giới, vì trong hạt bí màu xanh có hàm lượng kẽm cao.
Để hạt bí xanh phát huy được tối ưu những tác dụng tuyệt vời của nó đối với sức khỏe thì các bạn cần lưu ý một số vấn đề quan trọng như sau:
Mong rằng với những chia sẻ chi tiết về hạt bí xanh như trên thì các bạn sẽ có thêm thật nhiều kiến thức hữu ích, thú vị để áp dụng thành công trong cuộc sống hàng ngày cũng như biết cách chăm sóc sức khỏe cho những thành viên trong gia đình mình tốt hơn.
Phiến Trần
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh
Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.