Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Hạt dưa bở có ăn được không? Lợi ích của dưa bở

Ngày 31/07/2023
Kích thước chữ

Dưa bở (dưa gang) là loại trái cây giải khát và tăng cường sức khỏe. Loại quả này chứa nhiều vitamin, khoáng chất và các hợp chất thực vật tốt cho sức khỏe khác. Tuy nhiên, vẫn có một số điều cần lưu ý khi ăn dưa bở để nhận được nhận lợi ích tốt nhất. Một số người quan tâm hạt dưa bở có ăn được không?

Dưa bở (dưa gang) là loại trái cây bổ dưỡng, giải nhiệt rất tốt trong mùa hè mang lại nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe. Theo đông y, dưa bở có tính hàn, có tác dụng giải nhiệt, lợi tiểu, ngăn ngừa cảm nắng, nhưng nhiều người thắc mắc hạt dưa bở có ăn được không? Mời bạn cùng theo dõi để được giải đáp qua bài viết dưới đây.

Lợi ích của dưa bở đối với sức khỏe

Theo các chuyên gia, trong 177g dưa bở có chứa 64 calo, 1.4g chất xơ, 1g chất đạm, 16g carbohydrate, vitamin C, B6, B9, K, kali, magie,...

Với nguồn cung cấp vitamin dồi dào và ít calo nên bạn hãy bổ sung thêm dưa bở trong bữa ăn hàng ngày để tăng cường sức khỏe.

Bổ sung chất dinh dưỡng

Dưa bở chứa nhiều chất dinh dưỡng, chất xơ, không chất béo, nguồn cung cấp một nguồn vitamin C, B6, K, folate, kali và magie dồi dào tốt cho sức khỏe. Hàm lượng nước cao làm loãng lượng đường tự nhiên trong loại quả này nên bạn không cần lo lắng dưa bở chứa nhiều đường.

Ngoài ra, hạt dưa bở có chứa các chất chống oxy hóa như axit caffeic, beta-carotene, phytoene, quercetin,...

Hỗ trợ huyết áp

Một chế độ ăn nhiều trái cây và rau quả có liên quan đến việc giảm nguy cơ cao huyết áp và ngăn ngừa bệnh tim mạch. Cụ thể, dưa bở chứa nhiều kali và ít natri giúp bạn duy trì huyết áp khỏe mạnh. Ngoài ra, loại quả này là nguồn cung cấp folate và các vitamin B giúp giảm homocysteine liên quan đến việc giảm đột quỵ.

Hạt dưa bở có ăn được không? Lợi ích của dưa bở 1
Hạt dưa bở có ăn được không? Ăn dưa bở hỗ trợ bệnh huyết áp

Cải thiện lượng đường trong máu

Các nghiên cứu cho thấy rằng thường xuyên ăn trái cây như dưa bở, có thể cải thiện lượng đường trong máu từ đó giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và các bệnh sức khỏe khác. Mặc dù chứa đường nhưng lượng chất xơ, nước và các chất dinh dưỡng khác có thể kiểm soát lượng đường trong máu theo thời gian.

Tăng cường miễn dịch

Dưa bở rất giàu vitamin C được biết đến hỗ trợ chức năng miễn dịch. Nghiên cứu cho thấy bổ sung đủ vitamin C cho cơ thể ngăn ngừa nhiễm trùng đường hô hấp như viêm phổi và cảm lạnh thông thường.

Hỗ trợ hệ tiêu hoá

Dưa bở chứa chất xơ giúp cải thiện hệ tiêu hóa, cung cấp đủ chất xơ sẽ làm chậm lượng đường trong máu, thúc đẩy nhu động ruột hoạt động bình thường và tăng cường lợi khuẩn đường ruột. Đối với một số người có vấn đề về tiêu hóa thì nên bắt đầu bổ sung từ lượng chất xơ nhỏ. Loại quả này chứa một lượng chất xơ vừa phải có thể được giúp cơ thể dung nạp tốt.

Hỗ trợ mắt khỏe mạnh

Tác động của lão hóa mắt có thể dẫn đến các vấn đề về mắt như đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác. Tổn thương tiến triển dẫn đến mất thị lực theo thời gian. Dưa bở chứa chất chống oxy hóa mạnh là zeaxanthin và lutein. Các hợp chất caroten này thúc đẩy sức khỏe của mắt và ngăn ngừa giảm mất thị lực theo tuổi tác.

Ngăn ngừa mất nước

Nước chiếm gần 90% trọng lượng của quả dưa bở. Ngoài việc uống đủ nước, nước trong trái cây sẽ góp phần vào tình trạng hydrat hóa tổng thể của cơ thể. Vì vậy, dưa bở giúp thúc đẩy quá trình hydrat hóa tốt vào mùa hè.

Hạt dưa bở có ăn được không?

Nhiều người thắc mắc hạt dưa bở có ăn được không thì câu trả lời là có. Ăn hạt dưa bở có một số tác dụng như sau:

  • Tác dụng chữa táo bón: Hạt dưa chứa nhiều dầu nên có tác dụng nhuận tràng, trị táo bón. Để chữa táo bón bằng hạt dưa, bạn chỉ cần giã nát hạt rồi nấu với nước, uống hàng ngày cho đến khi khỏi hẳn bệnh.
  • Giảm ho khan: Ăn hạt dưa bở hai lần một ngày có thể giúp giảm ho khan.
Hạt dưa bở có ăn được không? Lợi ích của dưa bở 2
Hạt dưa bở có ăn được không? Giúp chống táo bón và ho khan

Một số món ngon từ dưa bở

Kem dưa bở

Hương vị thơm béo nhưng không quá ngọt của kem dưa bở sẽ rất tuyệt vời để thưởng thức vào mùa hè.

Nguyên liệu:

  • 400g dưa bở.
  • 200ml kem tươi.
  • 200ml sữa tươi (không đường).

Cách làm:

  • Dưa bở rửa sạch và để qua đêm.
  • Cắt đôi quả dưa, lọc bỏ hạt và lấy phần nước trong quả/
  • Dưa gọt vỏ, cắt miếng nhỏ, lấy cả dưa và nước khoảng 400g.
  • Dùng máy xay sinh tố xay nhuyễn phần dưa và nước.
  • Cho sữa tươi và kem tươi vào hỗn hợp dưa xay nhuyễn và trộn đều.
  • Cho hỗn hợp kem vào ngăn đá tủ lạnh, sau 3-4 tiếng lấy ra thưởng thức.

Dưa bở dầm

Đây là món ăn dễ chế biến nhất và được yêu thích vào mùa hè, món ăn này còn giúp bạn có được làn da đẹp, mịn màng hơn.

Nguyên liệu:

  • Dưa bở 1 quả.
  • Sữa không đường.

Cách làm:

  • Chọn những quả dưa vừa chín tới, rửa sạch vỏ ngoài, gọt bỏ vỏ, cắt miếng vuông vừa ăn.
  • Cho dưa bở vào tô, đổ sữa không đường lên trên và trộn đều.
  • Đặt trong tủ lạnh trong khoảng 1 giờ là có thể ăn được.
Hạt dưa bở có ăn được không? Lợi ích của dưa bở 3
Hạt dưa bở có ăn được không? Dưa bở có thể làm nhiều món ăn giải khát mùa hè

Dưa bở trộn sữa chua

Dưa bở trộn sữa chua không đường và rắc hạt chia là công thức tuyệt vời cho bữa sáng với vài lát bánh mì. Món ăn này không chỉ giúp bạn giảm cân mà còn giúp làm đẹp da từ bên trong.

Nguyên liệu:

  • 500g dưa bở.
  • 1 hộp sữa chua không đường.
  • Hạt chia, đá bào.

Cách làm:

  • Dưa bở rửa sạch, gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh 1 tiếng.
  • Cho dưa và đá bào vào cốc, dùng muỗng dầm nhuyễn hoặc cho vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn, đổ ra ly.
  • Thêm sữa chua và trộn đều. Bạn cũng có thể thêm một ít hạt chia và thưởng thức.

Lưu ý khi ăn dưa bở

Để ăn dưa bở tốt cho sức khoẻ và phòng ngừa dị ứng, bạn nên chọn và ăn dưa bở như sau:

  • Người tỳ vị hư hàn, đầy bụng, đi ngoài phân lỏng không nên ăn dưa bở.
  • Người bị chảy máu, suy nhược cơ thể không nên dùng cuống dưa bở.
  • Có thể gây ra phản ứng dị ứng không phổ biến. Tuy nhiên, các triệu chứng của phản ứng chéo có thể xảy ra. Điều này là do cơ thể nhầm protein dưa với phấn hoa gây dị ứng. So với dị ứng, các triệu chứng tương đối nhẹ và biến mất nhanh hơn. Điều này có thể bao gồm cảm giác nóng rát trong miệng, sưng hoặc tê môi, ngứa cổ, nghẹt mũi, chảy nước mũi.
  • Kinh nghiệm chọn dưa bở ngon là những quả bắt đầu nứt vỏ một chút. Nhưng cũng đừng chọn những quả đã rạn nứt quá nhiều, vì đây có thể là môi trường thuận lợi cho ruồi và vi sinh vật xâm nhập.
  • Ngoài ra, dưa ngon có lớp lông mỏng trên vỏ, tỏa mùi thơm dễ chịu. Nếu dưa ngâm hóa chất, mùi thơm này sẽ biến mất. Chọn những quả dưa có ruột màu vàng.

Qua bài viết trên hy vọng bạn đã có được câu trả lời hạt dưa bở có ăn được không cũng biết thêm dưa bở cung cấp nhiều chất dinh dưỡng và vitamin tốt cho sức khỏe, nên bổ sung vào chế độ ăn uống hàng ngày. Loại quả này không có nhiều calo nên thích hợp cho những người muốn giảm cân.

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcTrần Huỳnh Minh Nhật

Đã kiểm duyệt nội dung

Dược sĩ chuyên khoa Dược lý - Dược lâm sàng. Tốt nghiệp 2 trường đại học Mở và Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có kinh nghiệm nghiên cứu về lĩnh vực sức khỏe, đạt được nhiều giải thưởng khoa học. Hiện là Dược sĩ chuyên môn phụ trách xây dựng nội dung và triển khai dự án đào tạo - Hội đồng chuyên môn tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin