Dược sĩ chuyên ngành Dược lâm sàng, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm. Là Dược sĩ Long Châu đạt được chứng chỉ bệnh học cấp quốc tế. Hiện đang là giảng viên tại Trung tâm Đào tạo FPT Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Nhiều mẹ bầu cho rằng cần phải ăn thật nhiều khi mang thai thì mới có đầy đủ dưỡng chất cho em bé. Tuy nhiên, không phải thực phẩm nào cũng tốt cho sức khỏe của phụ nữ mang thai. Vậy hạt ý dĩ có tốt cho bà bầu không hay bà bầu có được ăn hạt ý dĩ không?
Hạt ý dĩ có tốt cho bà bầu không đang là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Bởi hạt ý dĩ là loại hạt chứa nhiều dưỡng chất và cũng là một vị thuốc quý trong Đông y. Trong bài viết dưới đây, Nhà thuốc Long Châu sẽ giới thiệu với bạn đọc về tác dụng của hạt ý dĩ, đồng thời đưa ra lời giải đáp cho vấn đề trên.
Trước khi trả lời cho câu hỏi hạt ý dĩ có tốt cho bà bầu không, hãy cùng Nhà thuốc Long Châu tìm hiểu về tác dụng của hạt ý dĩ đối với sức khỏe nhé! Dưới đây là một số tác dụng của hạt ý dĩ có thể kể đến như:
Theo y học cổ truyền, hạt ý dĩ có tính hàn nên có công dụng giúp cơ thể thanh nhiệt và bồi bổ tỳ phế. Do đó, loại hạt này là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng và cũng là một vị thuốc quý. Ngoài ra, hạt ý dĩ cũng khá lành tính nên được khuyến khích sử dụng cho trẻ nhỏ và phụ nữ sau sinh để nâng cao sức khỏe. Thêm vào đó, hạt ý dĩ cũng giúp ổn định một số chứng bệnh phụ khoa ở phụ nữ như rối loạn kinh nguyệt, khí hư.
Trong một số tài liệu, hạt ý dĩ còn được nhắc đến với cái tên khác là hạt bo bo. Loại hạt này được sử dụng để chữa một số bệnh về tiêu hóa, sốt cao, phong thấp kéo dài hay viêm khớp. Ngoài ra, giảm cân cũng được ghi lại là một trong các công dụng của hạt ý dĩ. Cũng có một số kết quả cho rằng sử dụng hạt ý dĩ sẽ hỗ trợ điều trị bệnh toxoplasma do ký sinh trùng gây ra.
Các nhà khoa học cũng đã thực hiện nhiều nghiên cứu nhằm đưa ra các dẫn chứng về lợi ích của hạt ý dĩ đối với sức khỏe con người. Theo đó, dựa vào các chỉ số thì hạt ý dĩ có 65% là thành phần hydratcacbon, protein cùng các acid amin là 13,7%, phần còn lại là chất béo và tinh bột. Tuy nhiên, đối với rễ cây ý dĩ thì tỷ lệ các chất dinh dưỡng có chút thay đổi thành 7,2% là chất béo, 52% là tinh bột và protein chiếm 17,6%.
Bên cạnh đó, các nhà khoa học cũng đưa ra một số lợi ích của hạt ý dĩ sau khi phân tích thành phần cấu tạo dinh dưỡng của loại hạt này. Cụ thể là:
Đến đây, chắc hẳn bạn đọc đã nắm được một số tác dụng tiêu biểu của hạt ý dĩ đối với sức khỏe của chúng ta rồi. Vậy bà bầu có được ăn hạt ý dĩ không hay hạt ý dĩ có tốt cho bà bầu không?
Hạt ý dĩ được xem là một loại nguyên liệu để chế biến một số món ăn ngon bổ dưỡng như cháo, súp… để điều trị một số bệnh có liên quan đến hệ tiêu hóa. Tuy nhiên, việc thai phụ ăn quá nhiều hạt ý dĩ có thể gây độc cho thai nhi và làm tăng nguy cơ gây co thắt tử cung, dẫn đến sảy thai. Do đó, trong thời gian mang thai, mẹ bầu không nên sử dụng hạt ý dĩ nhằm tránh ảnh hưởng xấu đến em bé.
Tuy nhiên, bạn có thể dùng hạt ý dĩ trước khi mang thai hoặc sau khi sinh con. Bởi trong loại hạt này có chứa hàm lượng chất đạm, chất béo, tinh bột cao cùng với một số men tốt cho hệ tiêu hóa. Do đó, mẹ sau sinh có thể tiêu thụ hạt ý dĩ để lợi sữa mà không lo bị tăng cân.
Bên cạnh thắc mắc hạt ý dĩ có tốt cho bà bầu không, nhiều người cũng quan tâm đến loại hạt nào tốt cho sức khỏe của thai phụ. Hiểu được điều đó, Nhà thuốc Long Châu sẽ gợi ý về một số loại hạt giàu chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe thai phụ mà bạn có thể tham khảo ngay sau đây.
Óc chó là loại hạt đứng đầu danh sách về các loại hạt tốt cho sức khỏe của thai phụ. Loại hạt này chứa nhiều chất dinh dưỡng như omega-3, vitamin E, photpho, đặc biệt là các acid hữu cơ rất tốt cho sự phát triển trí não cũng như trí thông minh của em bé. Do đó, mẹ bầu nên bổ sung hạt óc chó vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày để có thể sinh con vừa khỏe mạnh vừa thông minh, lanh lợi. Mẹ có thể ăn từ 6 - 8 hạt óc chó mỗi ngày nhé!
Hạnh nhân là một trong các món ăn vặt vừa thơm ngon, vừa bổ dưỡng mà mẹ bầu không nên bỏ qua. Hạt hạnh nhân rất giàu axit folic - dưỡng chất giúp ngăn ngừa dị tật bẩm sinh ở thai nhi. Ngoài ra, trong hạnh nhân cũng chứa hàm lượng magie cần thiết cho thai phụ nhằm giảm nguy cơ sinh non ở thai phụ. Do đó, mẹ bầu nên ăn từ 20 - 25 hạt hạnh nhân mỗi ngày để có được kết quả tốt nhất.
Hạt dẻ có chứa các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như protein, chất béo, canxi, sắt, photpho, kẽm, vitamin… Đây là những dưỡng chất có lợi cho sự phát triển của hệ cơ - xương - khớp và tuần hoàn máu của thai phụ. Hơn nữa, mẹ bầu ăn hạt dẻ cũng có tác dụng trong việc giảm đau khớp và mệt mỏi khi mang thai.
Trong các loại hạt mà mẹ bầu nên ăn thì hạt chia được cho là nguồn cung cấp omega-3 rất tuyệt vời. Theo đó, trong 100g hạt chia có chứa hàm lượng omega-3 cao gấp 8 lần so với cá hồi, rất tốt cho sự phát triển của trí não. Ngoài ra, loại hạt này cũng rất giàu acid folic, có tác dụng ngăn ngừa dị tật ống thần kinh ở thai nhi. Do đó, thai phụ nên ăn từ 1 - 2 thìa hạt chia mỗi ngày để tận dụng tối đa những lợi ích mà loại hạt này mang lại.
Hạt mắc ca là nguồn cung cấp protein, axit béo, khoáng chất và các nhóm vitamin (A, B, E) rất có lợi cho sức khỏe của thai phụ cũng như hỗ trợ quá trình phát triển trí não của thai nhi. Mẹ bầu nên ăn từ 4 – 5 hạt mắc ca mỗi ngày để bổ sung năng lượng, tăng cường sức đề kháng và giảm các triệu chứng của hiện tượng ốm nghén.
Hạt bí là một loại hạt rất quen thuộc với người dân Việt Nam, là món ăn vặt của nhiều chị em phụ nữ. Hạt bí cung cấp nhiều chất dinh dưỡng như sắt, chất béo, các vitamin và khoáng chất rất tốt cho thai phụ. Nếu mẹ bầu ăn hạt bí hàng ngày sẽ giúp bổ sung năng lượng cho cơ thể và làm giảm nguy cơ trầm cảm khi mang thai cũng như sau khi sinh em bé.
Tóm lại, chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng đối với thai kỳ, bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người mẹ cũng như sự phát triển toàn diện của thai nhi. Do đó, mẹ bầu cần nắm rõ về các loại thực phẩm nên ăn và không nên ăn khi mang thai. Hy vọng các thai phụ đã có câu trả lời cho vấn đề hạt ý dĩ có tốt cho bà bầu không và lựa chọn được loại hạt phù hợp cho bản thân.
Xem thêm: Góc giải đáp: Sữa dưỡng thể Hatomugi có dùng được cho bà bầu không?
Dược sĩ Đại họcPhạm Nguyễn Hoàng Kim
Dược sĩ chuyên ngành Dược lâm sàng, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm. Là Dược sĩ Long Châu đạt được chứng chỉ bệnh học cấp quốc tế. Hiện đang là giảng viên tại Trung tâm Đào tạo FPT Long Châu.