Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Các vấn đề liên quan đến hậu covid luôn nhận được rất nhiều sự quan tâm. Vậy hậu covid nên bổ sung gì để hạn chế thấp nhất các bệnh sau khi bị Covid-19? Hãy tham khảo nội dung bài viết dưới đây nhé!
Trong giai đoạn nhiễm virus covid-19, hệ miễn dịch của cơ thể bị ảnh hưởng nặng nề và khả năng hoạt động bị suy giảm. Vì vậy, người bệnh cần phải xây dựng cho mình một chế độ dinh dưỡng khoa học để phục hồi chức năng của hệ miễn dịch cũng như giảm khả năng tái nhiễm covid-19. Vậy hậu covid nên bổ sung gì? Cùng nhà thuốc Long Châu tìm ra câu trả lời trong bài viết này nhé!
Việc lựa chọn thực phẩm và xây dựng thực đơn làm sao để tốt nhất cho sức khỏe hậu covid-19 là vấn đề được rất nhiều gia đình quan tâm lúc này.
Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, những người thuộc hậu covid-19 nên lựa chọn các loại thực phẩm tốt cho sức khỏe nằm trong 3 nhóm dưới đây và bổ sung vào mỗi bữa ăn hằng ngày.
Bản thân của người bệnh trong và sau khi nhiễm covid-19 thường cảm thấy rất mệt mỏi, không có năng lượng, vì vậy việc bổ sung những thực phẩm chứa nhiều calo là sự lựa chọn hàng đầu. Những thực phẩm giàu calo có thể kể đến như: Ngũ cốc, khoai tây, gạo, bánh mì,...
Đối với người trưởng thành, mức năng lượng cần thiết cho một ngày của nam giới vào khoảng 2500 đến 3000 calo và 2000 đến 2500 đối với nữ giới. Tuy nhiên không nên chỉ ăn tinh bột hay ăn quá nhiều cùng một lúc vì dễ gây tình trạng thừa cân khó kiểm soát.
Để quá trình phục hồi và tái tạo tế bào cho cơ thể diễn ra nhanh chóng hơn, các bạn cần bổ sung một lượng protein cần thiết. Bên cạnh đó, protein cũng chiếm vai trò quan trọng trong việc nâng cao sức đề kháng, chống lại các tác nhân xâm nhập vào cơ thể. Một số thực phẩm chứa nhiều protein có thể kể đến như: Thịt, cá, trứng, sữa, ngũ cốc,...
Mỗi người trưởng thành cần bổ sung 1 đến 1,5 gram protein vào khẩu phần ăn hằng ngày. Tuy nhiên nếu cơ thể bạn tiếp nhận lượng protein quá mức cũng sẽ dễ gây ra một số bệnh như bệnh gout, các bệnh liên quan đến tim mạch, béo phì,...
Đây là nguồn cung cấp các chất xơ, chất chống oxy hóa và các khoáng chất giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Theo như khuyến nghị của Viện dinh dưỡng, mỗi người nên ăn khoảng 480 đến 560 gram rau củ trong 1 ngày. Những loại rau củ có màu sắc đậm như cà rốt, bí đỏ, củ dền, cải bó xôi,... là sự lựa chọn tuyệt vời cho thực đơn của người đã mắc covid.
Một số loại vitamin cần thiết dưới đây sẽ hỗ trợ cho quá trình phục hồi của cơ thể bạn diễn ra nhanh chóng, cụ thể:
Mỗi loại vitamin đều có một liều dùng thích hợp cho mỗi độ tuổi, giới tính vì vậy hãy tìm hiểu kỹ và hỏi ý kiến của các bác sĩ trước khi sử dụng.
Ngoài việc lưu ý trong xây dựng chế độ dinh dưỡng và bổ sung vitamin trong quá trình phục hồi sức khỏe hậu covid, các bạn cần lưu ý những điều sau:
Với những thông tin trên chắc hẳn các bạn đã trả lời được câu hỏi hậu covid nên bổ sung gì. Hãy xây dựng thói quen sinh hoạt lành mạnh, duy trì chế độ tập luyện phù hợp với thể trạng để bảo vệ cơ thể hậu covid. Để có thêm nhiều thông tin về sức khỏe hữu ích khác hãy theo dõi trang web của nhà thuốc Long Châu nhé!
Lan Hương
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh
Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.