Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Ăn gì để thai vào tổ có lẽ là vấn đề được rất nhiều chị em phụ nữ quan tâm, đặc biệt là những ai đã lên kế hoạch sinh con. Trong quá trình thụ thai, phụ nữ cần bổ sung nhiều loại dưỡng chất để thúc đẩy thai vào tổ. Hãy cùng Nhà thuốc Long Châu tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!
Dấu hiệu thai vào tổ hay thai vào tử cung sẽ xuất hiện sau khi trứng thụ tinh thành công. Đây là giai đoạn rất quan trọng nhằm quyết định người phụ nữ có mang thai an toàn hay không. Vì trứng có thể không làm tổ ở tử cung mà làm tổ tại vị trí khác gây nguy hiểm cho sức khỏe của phụ nữ. Do đó, ăn gì để thai vào tổ cũng góp phần quan trọng trong quá trình mang thai thành công của chị em phụ nữ.
Những dấu hiệu mang thai sớm có thể được biểu hiện trong khoảng 1 - 3 tuần đầu tiên khi phôi làm tổ. Tuy nhiên, nhiều mẹ vẫn không chắc chắn được rằng mình đã mang thai. Bởi lẽ, lúc này thai nhi vẫn chưa được hình thành.
Hiện tượng thai vào tổ là sự kết hợp của phôi và nội mạc tử cung qua các cơ chế như tự tiết nội tiết giữa nhau thai và tế bào mẹ, giữa nhau thai và phôi, giữa phôi và tế bào mẹ. Tại phôi cũng tiết ra 1 loại protein bám trên bề mặt, giúp phôi chuyển từ trạng thái tự do trong lòng tử cung sang bám dính lên nội mạc tử cung. Vị trí phôi thường bám dính nhất đó là đáy tử cung.
Ăn gì để thai vào tổ là thắc mắc của rất nhiều chị em phụ nữ. Để giúp thai vào tổ, các mẹ bầu cần bổ sung các nhóm chất sau cho cơ thể, bao gồm: Tinh bột, chất béo, chất đạm, các loại khoáng chất và vitamin. Đặc biệt, chị em mang thai cần cung cấp khoảng 2300 - 2400 kcal/ngày trong chế độ dinh dưỡng.
Gạo, ngô, khoai, bánh mỳ, bún, miến,… là những loại thực phẩm thuộc nhóm tinh bột mang lại nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể, đặc biệt là đối với những chị em mong muốn thai nhanh vào tổ. Tuy nhiên, chị em cũng không nên ăn quá nhiều tinh bột mà chỉ nên bổ sung một lượng vừa phải cho cơ thể.
Đây là nhóm các loại thực phẩm không thể thiếu trong thực đơn để giúp thai nhanh vào tổ. Nhóm chất béo có vai trò rất quan trọng trong quá trình phát triển của thai. Bên cạnh đó, chất béo cũng tham gia quá trình tạo máu và hình thành nhau thai. Khi vào thai kỳ, chị em nên cung cấp cho thể khoảng 40 gram chất béo mỗi ngày là tốt nhất.
Những loại thực phẩm chứa đạm đóng vai trò quan trọng trong quá trình tạo máu và vận chuyển oxy. Vì vậy, chị em cần chú trọng bổ sung đa dạng nhóm thực phẩm chứa dưỡng chất này cho cơ thể như: Thịt gà, thịt bò, thịt lợn, cá, trứng, tôm, cua, đậu,… Đối với các loại thực phẩm như cá, thịt bò,… còn góp phần giúp phát triển não bộ, phát triển hệ thần kinh và hình thành võng mạc cho bé.
Bên cạnh đó, mỗi ngày chị em cũng cần nạp thêm 1000 mg canxi cho cơ thể với các loại thực phẩm giàu canxi như trứng, sữa, váng sữa,… Đây là loại khoáng chất đặc biệt cần thiết tham gia điều hòa quá trình đông máu, tạo điều kiện cho sự đông máu được tự nhiên.
Các loại rau như rau chân vịt, súp lơ chứa hàm lượng lớn acid folic giúp ngăn ngừa các nguy cơ gây dị tật ống thần kinh ở thai nhi, giúp thai nhanh vào tổ. Ngoài ra, các loại rau có màu xanh đậm như súp lơ xanh, cải bẹ xanh, xà lách,… cũng chứa một lượng lớn acid folic tốt cho thai kỳ.
Bên cạnh đó, các loại quả như cam, quýt, bưởi,… không những chứa nhiều acid folic mà còn chứa hàm lượng vitamin C không hề nhỏ giúp cho chị em tăng đề kháng và thai nhi cũng nhanh vào tử cung của mẹ.
Bên cạnh các nhóm thực phẩm như đạm, chất béo,… thì nhóm đồ uống cũng không thể thiếu trong thực đơn của mẹ bầu. Mỗi ngày, chị em nên bổ sung khoảng 3 lít nước tương đương với 7 - 8 ly nước, đặc biệt là vào mùa hè hoặc sau khi tập thể dục thì chị em nên tăng cường bổ sung nước để tránh tình trạng cơ thể bị mất nước.
Nếu cơ thể không được bổ sung đủ nước thì chị em sẽ có thể gặp các vấn đề như đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, chuột rút,… Bởi lúc này, nồng độ các chất thải của quá trình trao đổi chất trong máu sẽ tăng cao, không được thuận lợi thải ra ngoài. Chính vì vậy mà nguy cơ bị viêm nhiễm đường tiểu cũng cao hơn. Đây là một bất lợi đối với sức khỏe người mẹ, đồng thời tác động xấu đến sự phát triển của thai nhi.
Ngoài nước lọc thì mẹ cũng có thể bổ sung đa dạng hơn bằng các loại nước trái cây, rau củ như nước ép cà rốt, nước ép cà chua, nước cam,… cũng rất tốt cho cơ thể.
Những chị em nhạy cảm hay ở những chị em lần đầu muốn có con thì thường sẽ dễ dàng cảm nhận hơn về những tín hiệu thai đã vào tổ:
Khi đang mong chờ những dấu hiệu mang thai thì chị em cần chú ý chăm sóc cơ thể thật tốt, đặc biệt là dinh dưỡng. Nhà thuốc Long Châu hy vọng rằng bài viết về ăn gì để thai vào tổ trên đây đã có thể giải đáp được những thắc mắc và lo lắng cho các chị em phụ nữ. Đừng quên theo dõi và cập nhật thêm nhiều những kiến thức y khoa bổ ích khác nữa nhé!
Xem thêm: Phụ nữ sau sinh ăn gì để sạch sản dịch?
Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy
Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.