Tốt nghiệp Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có nhiều năm trong lĩnh vực dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Khô khớp gối là bệnh lý rất nhiều người mắc phải, đặc biệt là người cao tuổi. Ngoài sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, người bệnh nên kết hợp với chế độ ăn uống hợp lý. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời thắc mắc khô khớp gối nên ăn gì?
Hiện nay, khô khớp gối không chỉ xảy ra ở người lớn tuổi nữa mà ngay cả những bạn trẻ cũng mắc phải. Các bác sĩ cũng cho biết, ăn tăng cường một số thực phẩm nhất định có thể cải thiện bệnh. Vậy khô khớp gối nên ăn gì?
Trước khi giải đáp câu hỏi khô khớp gối nên ăn gì, bạn cũng cần hiểu hơn về khô khớp gối. Tình trạng khô khớp gối là tình trạng khớp ở đầu gối tiết ra ít dịch bôi trơn khớp, hay còn gọi là chất nhờn dịch khớp, gây ảnh hưởng đến hoạt động bình thường ở khớp, nhất là khi di chuyển và đứng lên, ngồi xuống.
Người bị khô khớp gối khi vận động khớp chân sẽ cảm nhận đau nhức hoặc nhận thấy những tiếng kêu lục cục ở ổ khớp. Tình trạng này dễ nhận biết hơn khi người bệnh co duỗi khớp.
Khô khớp gối phổ biến nhất ở người cao tuổi nhưng cũng ghi nhận các trường hợp người trẻ bị khô khớp gối do bệnh lý. Ngoài ra, những đối tượng sau cũng có nguy cơ bị khô khớp gối cao:
Bệnh khô khớp gối khiến bệnh nhân cảm thấy đau nhức và khó chịu, gây bất tiện trong cuộc sống hàng ngày. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, một số nhóm thực phẩm có khả năng kích thích dịch khớp gối sản sinh nhiều hơn, bôi trơn khớp hiệu quả.
Các thực phẩm giàu acid béo, đặc biệt là omega 3 sẽ hỗ trợ xương khớp hoạt động khỏe mạnh hơn, chống lại quá trình oxy hóa khiến dịch khớp giảm dần theo thời gian. Người có nguy cơ cao bị khô khớp gối nên ăn nhiều hơn các loại cá béo như cá hồi, cá thu, cá trích,... để bổ sung thêm omega 3 và nhiều dinh dưỡng khác cho cơ thể.
Sữa và chế phẩm từ sữa luôn nằm trong danh sách thực phẩm giàu canxi nhất. Ngoài khả năng chống lão hóa xương khớp, kích thích dịch khớp thì sữa và thực phẩm từ sữa còn hỗ trợ xương khớp chắc khỏe, ngăn ngừa bệnh loãng xương, duy trì mật độ xương ổn định. Sữa chua, sữa chua Hy Lạp, sữa tươi, phô mai,... đều là những thực phẩm nên bổ sung thường xuyên.
Bạn thắc mắc khô khớp gối nên ăn gì? Người bị khô khớp gối hoặc có nguy cơ khô khớp gối nên ăn cà chua thường xuyên để giảm khó chịu và phòng chống bệnh. Cà chua rất giàu vitamin C và lycopene giúp chống oxy hóa mạnh mẽ và kháng khuẩn, chống viêm và giảm đau xương khớp nhanh chóng.
Ngũ cốc và các loại hạt khô rất cần thiết cho người bị khô khớp gối. Ngoài hàm lượng vitamin, đạm và chất béo dồi dào thì đây còn là nguồn cung cấp omega 3 và nhiều acid béo có lợi cho sức khỏe, giúp khớp hoạt động trơn tru hơn, tránh được cơn đau do lục cục khớp gối.
Nằm trong danh sách khô khớp gối nên ăn gì còn có các loại rau lá xanh như rau họ cải, rau mồng tơi, rau chân vịt, cải kale,... Hàm lượng vitamin K và C trong những loại rau này rất cao, giúp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị khô khớp gối hiệu quả.
Trà xanh là thực phẩm rất giàu chất chống oxy hóa, đặc biệt phải kể đến là flavonoid. Sử dụng trà xanh thường xuyên có tác dụng ngăn ngừa lão hóa xương khớp, sản sinh nhiều dịch khớp gối. Người bị khô khớp gối hoặc có nguy cơ cao nên uống 1 tách trà xanh mỗi ngày giúp giảm đau, kháng viêm, nâng cao sức đề kháng.
Trái cây là nguồn cung cấp vitamin vô cùng dồi dào, nhiều dưỡng chất tốt cho khớp và tốt cho sức khỏe, nhất là với người lớn tuổi. Vitamin C, A, E, B, K,... mà nhiều loại trái cây cung cấp có khả năng tăng sức đề kháng tự nhiên, cải thiện tình trạng khô khớp gối, đồng thời giúp hệ miễn dịch khỏe mạnh.
Khô khớp gối nên ăn gì? Khô khớp gối nên ăn từ 3 - 4 củ khoai lang trong tuần để bổ sung dinh dưỡng cần thiết, đặc biệt là chất xơ và khoáng chất. Khoai lang rất giàu magie có khả năng kháng viêm, tăng mật độ khoáng và kích thích tế bào xương mới, từ đó hệ xương khớp khỏe mạnh hơn, ngăn ngừa được nhiều bệnh lý, trong đó có khô khớp gối.
Dầu oliu là nguồn bổ sung acid béo thực vật dồi dào cho cơ thể, có công dụng đẩy nhanh quá trình tái tạo tế bào xương, sụn khớp, chống viêm, giảm đau và duy trì mật độ xương vững chắc. Bạn có thể dùng dầu oliu để nấu ăn hàng ngày hoặc trộn vào salad đều rất ngon và bổ dưỡng.
Sau khi tìm hiểu khô khớp gối nên ăn gì, bệnh nhân cũng nên kiêng một số thực phẩm gây hại cho khớp như:
Nội tạng động vật: Đây là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng đồng thời cũng có nhiều cholesterol và các chất béo bão hòa, chất độc cả trở hấp thụ canxi gây hại cho cơ thể khi ăn nhiều.
Thức ăn chiên xào nhiều dầu mỡ: Thức ăn nhiều dầu mỡ không hề tốt cho sức khỏe. Khi ăn nhiều có thể gây nguy cơ béo phì, mỡ máu cao, tăng khả năng sưng viêm và khiến quá trình làm lành tổn thương diễn ra lâu hơn.
Thức ăn nhiều muối: Muối có thể làm tốc độ lão hóa và khô khớp diễn ra sớm hơn nên cần tránh ăn nhiều, đặc biệt là những thực phẩm như dưa muối, cá khô, cà muối,...
Thực phẩm nhiều đường: Đường là “kẻ thù” số 1 của cơ thể vì khi nạp quá nhiều đường, tốc độ lão hóa diễn ra nhanh hơn, dẫn đến tình trạng xương lão hóa, mật độ xương giảm, có hại cho hệ xương khớp.
Chất kích thích và thức uống có cồn: Bệnh nhân khô khớp gối không nên hút thuốc lá, sử dụng chất kích thích hoặc uống nhiều bia rượu vì nguy cơ khô khớp gối ngày một nặng hơn, ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống hàng ngày.
Trên đây là danh sách những thực phẩm giúp bạn giải đáp thắc mắc khô khớp gối nên ăn gì. Ngoài việc chú ý chế độ dinh dưỡng, bệnh nhân bị khô khớp gối cũng cần tuân thủ hướng dẫn điều trị từ bác sĩ, uống thuốc đúng giờ và tránh vận động, khuân vác nặng.
Hồng Nhung
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNguyễn Vũ Kiều Ngân
Tốt nghiệp Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có nhiều năm trong lĩnh vực dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.