Tốt nghiệp Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có nhiều năm trong lĩnh vực dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Hạt bơ chiếm hơn 18% thể tích quả bơ và thường bị vứt bỏ. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã chứng minh hạt bơ chứa hơn 70% hàm lượng chất chống oxy hóa trong mỗi quả, do vậy, hạt bơ là một nguồn dinh dưỡng tuyệt vời mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Không chỉ phần thịt bơ mà hạt bơ cũng có hàm lượng chất xơ vô cùng dồi dào, kết hợp với phần dầu bơ tự nhiên, vitamin và khoáng chất giúp cải thiện hệ tiêu hóa, giảm viêm và thậm chí còn giúp ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư. Dưới đây là 10 lợi ích mà hạt bơ mang lại cho sức khỏe của chúng ta.
Đại học Quốc gia Singapore đã tiến hành một nghiên cứu vào năm 2003 để quan sát hàm lượng chất chống oxy hóa trong hạt bơ, xoài và các loại trái cây nhiệt đới khác. Họ phát hiện ra rằng hạt bơ chứa chất chống oxy hóa cao hơn 70% so với phần thịt bơ mà có thể giúp ngăn ngừa stress oxy hóa ở cấp độ tế bào trong cơ thể.
Trong suốt các thập kỷ qua, các nhà khoa học đã thực hiện hàng loạt nghiên cứu nhằm tìm ra phương pháp chữa khỏi nhiều loại ung thư, nhưng một nghiên cứu gần đây đã thu hút được sự chú ý của giới khoa học là nghiên cứu về mối liên hệ giữa hạt bơ và việc ngăn ngừa bệnh bạch cầu cấp dòng tủy (AML). AML bắt nguồn từ tủy xương và sau khi phát triển sẽ lan vào máu dưới dạng bệnh bạch cầu.
Vào tháng 4 năm 2015, các nhà khoa học từ Đại học Waterloo và Bệnh viện Mount Sinai ở Canada đã hợp tác với các nhà khoa học từ Đại học Perugia ở Ý để nghiên cứu tác động của các hợp chất khác nhau mà chưa được thử nghiệm lên tế bào ung thư AML, và các chất trong hạt bơ được chứng minh là mang lại hiệu quả nhất.
Trong hạt bơ chứa một hợp chất được gọi là avocatin B. Chất này không chỉ tiêu diệt các tế bào ung thư AML mà còn không có tác dụng phụ tiêu cực đối với các tế bào máu khỏe mạnh. Đây là điều mà các phương pháp điều trị ung thư hiện tại không có.
Người Nam Mỹ đã quen thuộc với những lợi ích tiêu hóa mà hạt bơ mang lại trong hàng trăm năm và đã sử dụng nó để điều trị bệnh loét đại tràng, táo bón, và tiêu chảy.
Hạt bơ có chứa chất xơ hòa tan và các hợp chất chống viêm mạnh mẽ giúp giảm đầy hơi và chướng bụng, đồng thời loại bỏ độc tố và chất thải mà có thể gây ra các biến chứng do rối loạn tiêu hóa gây ra.
Tiến sĩ Tom Wu - bác sĩ được Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ và Liên Hợp Quốc vinh danh - đã xác nhận rằng hạt bơ cung cấp một số lượng chất xơ hòa tan có tác dụng tốt nhất so với bất kỳ nguồn thực phẩm tự nhiên nào khác.
Chất xơ hòa tan giúp loại bỏ mảng bám và cholesterol tích tụ trong hệ thống tim mạch, giúp ngăn ngừa bệnh tim, suy tim và đột quỵ. Đặc biệt, hạt bơ giúp giảm mức cholesterol LDL (cholesterol xấu) và chứa các axit béo thiết yếu giúp nâng cao mức cholesterol HDL (cholesterol tốt), giúp khôi phục sự cân bằng cholesterol lành mạnh.
Lượng chất xơ hòa tan và không hòa tan cao chứa trong hạt bơ sẽ giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, làm giảm cảm giác thèm ăn giữa các bữa ăn và có thể thúc đẩy quá trình giảm béo diễn ra nhanh chóng.
Lượng chất xơ này cũng giúp loại bỏ độc tố và chất thải dư thừa, giúp cải thiện sự hấp thụ chất dinh dưỡng và thúc đẩy quá trình trao đổi chất, từ đó tăng tốc độ phân hủy thức ăn. Điều này có nghĩa là bạn đang ăn thực phẩm nhanh, gọn, nhẹ, và lành mạnh hơn chỉ từ một thành phần đơn giản.
Một chế độ ăn uống nhiều chất xơ và ít đường giúp ngăn ngừa tình trạng tăng và giảm đột biến đường huyết và có thể ngăn ngừa sự phát triển của bệnh tiểu đường loại 2.
Hạt bơ là sự bổ sung hoàn hảo cho bất kỳ món sinh tố hoặc bữa ăn nào nó có nguồn chất xơ dồi dào, giúp cân bằng lượng đường nạp vào cơ thể, từ đó giữ cho lượng đường trong máu ổn định.
Hạt bơ có chứa các hợp chất chống viêm mạnh mẽ được gọi là catechin và procyanidins giúp giảm nguy cơ phát triển chứng viêm mãn tính.
Viêm mãn tính có thể dẫn đến một số bệnh và gây ra sự khó chịu nhất định, chẳng hạn như viêm khớp, tăng huyết áp và thậm chí là bệnh Alzheimer, mà đây cũng là vấn đề quan trọng mà chúng ta cần phải kiểm soát.
Do chứa hàm lượng chất chống oxy hóa dồi dào, hạt bơ giúp giảm căng thẳng oxy hóa do tia UV có hại của mặt trời cũng như sự ô nhiễm, hóa chất và tác nhân xấu trong môi trường hiện đại của chúng ta gây ra. Điều này giúp làm giảm các dấu hiệu lão hóa hiện hữu, cũng như trẻ hóa tông màu và tình trạng của mô da.
Hạt bơ cũng chứa các loại dầu dưỡng giúp làm mờ nếp nhăn và cải thiện độ đàn hồi của da, giúp làn da bạn trông trẻ và khỏe hơn chỉ với một bước đơn giản.
Một nghiên cứu trong ống nghiệm do Hiệp hội Y học Nhiệt đới Brazil thực hiện vào năm 2009 nhằm quan sát tác động từ thành phần chiết xuất từ hạt bơ đối với nấm Candida, nhiễm nấm và vi khuẩn.
Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng các chất chiết xuất từ hạt bơ giúp ức chế các mầm bệnh như vi khuẩn nấm và nấm candida. Điều thú vị là nó cũng giúp ngăn ngừa bệnh sốt vàng da. Do vậy, việc thêm hạt bơ vào chế độ ăn uống của bạn có thể giúp giảm tình trạng nhiễm nấm và khôi phục sự cân bằng của vi khuẩn tốt trong đường tiêu hóa.
Một bài báo do Hiệp hội Bơ California xuất bản chỉ ra rằng hạt bơ là một nguồn giàu kali, do vậy, đây là một nguồn dinh dưỡng giúp cân bằng chất lỏng tuyệt vời trong cơ thể. Kali giúp loại bỏ độc tố và chất lỏng dư thừa ra khỏi cơ thể cũng như giảm nguy cơ chuột rút cơ bắp.
Nhìn bề ngoài, hạt bơ có vẻ cứng. Nhưng thực ra chúng khá mềm và có thể dễ dàng cắt thành các miếng nhỏ. Bạn có thể xay hạt bơ để tạo thành bột có vị đắng và giàu tannin để sử dụng trong các loại nước sốt, súp và sinh tố. Bạn cũng có thể nghiền hạt bơ thành bột và thêm vào các món ăn và các công thức nấu ăn giống như gia vị, miễn là máy xay sinh tố đủ khỏe để nghiền hạt bơ.
Trên đây là những lợi ích tuyệt vời từ hạt bơ mà có thể bạn không ngờ tới. Với những lợi ích này, hẳn chúng ta sẽ muốn giữ lại hạt bơ thay vì vứt bỏ như trước đây để nâng cao sức khỏe cho chính mình và cho cả gia đình. Dẫu vậy, hãy lưu ý việc chọn bơ để có phần thịt và phần hạt thơm ngon, tránh thối rữa.
Tuyết Linh
Nguồn tham khảo: Surfguardcr.com
Dược sĩ Đại họcNguyễn Vũ Kiều Ngân
Tốt nghiệp Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có nhiều năm trong lĩnh vực dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.