Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Thịt gà là một trong những loại thịt giàu protein hàng đầu, được nhiều chuyên gia khuyên nên thêm vào chế độ ăn hàng ngày. Vậy lượng protein trong thịt gà là bao nhiêu? Phần nào của thịt gà nên ăn nhất? Bài viết sau từ Nhà thuốc Long Châu sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc trên.
Lượng protein trong thịt gà được đánh giá là protein chất lượng cao, ít chất béo và tốt cho sức khỏe. Để biết cụ thể lượng protein trong các phần cụ thể của thịt gà, Nhà thuốc Long Châu mời bạn tham khảo thông tin sau.
Lượng protein trong thịt gà là loại protein chất lượng cao, được khuyên dùng thường xuyên trong chế độ ăn uống lành mạnh. Để biết rõ hơn lượng protein trong thịt gà là bao nhiêu, bạn cũng nên nắm được giá trị dinh dưỡng trong thực phẩm này.
Thịt gà thường được chia làm nhiều loại như ức gà, cánh gà, đùi gà,… Mỗi loại thịt gà đều có thành phần dinh dưỡng tương tự với hàm lượng chênh lệch, số calo, lượng protein và chất béo khác nhau.
Ức gà: Ức gà là một trong những lựa chọn tốt nếu bạn cần nguồn protein chất lượng mà không muốn nạp quá nhiều chất béo. Lượng protein trong thịt gà, cụ thể là ức gà được đánh giá là cao nhất trong các loại thịt, phù hợp với người giảm cân, giữ dáng, xây dựng cơ bắp. Một phần ức gà không da, không xương sau khi nấu chín (khoảng 172g) có thể cung cấp 284 calo, 53.4g protein, 6.2g chất béo.
Thịt đùi gà: Đùi gà có phần mềm hơn ức gà và hàm lượng chất béo cũng cao hơn. Cụ thể trong một đùi gà không da, không xương (khoảng 52g) có thể chứa 109 calo, 13.5g protein và 5.7g chất béo.
Cánh gà: Đây là phần thịt gà được nhiều người yêu thích vì không chỉ ngon miệng, dễ chế biến mà còn rất giàu dinh dưỡng. Trong một cánh gà không da, không xương khoảng 21g có thể cung cấp cho cơ thể khoảng 42.6 calo, 6.4g protein và 1.7g chất béo.
Má đùi gà: Là phần tiếp nối phía trên của đùi gà, có độ mềm ẩm tự nhiên nên khi chế biến tạo cảm giác ngon miệng, dễ ăn. Một phần má đùi gà không xương cung cấp khoảng 76 calo, 12.4g protein và 2.5g chất béo.
Thịt gà là một trong những loại thịt được tiêu thụ nhiều nhất thế giới với hàm lượng dinh dưỡng đa dạng. Lượng protein trong thịt gà cũng được đánh giá cao, đặc biệt với người tập thể dục thể thao cần tiêu thụ nhiều protein để tăng cơ bắp.
Vậy lượng protein trong thịt gà là bao nhiêu? Theo nhiều nghiên cứu, protein trong thịt gà có thể giúp bạn đạt được các mục tiêu về sức khỏe cũng như thể chất, ví dụ như duy trì và xây dựng cơ bắp, giảm mỡ tăng cơ,… Tuy nhiên, lượng protein trong thịt gà có thể khác nhau ở những phần thịt gà khác nhau, bao gồm đùi gà, cánh gà, ức gà,… Ngoài ra, mỗi bộ phận cũng cung cấp một lượng chất béo nhất định, giúp bạn dễ dàng lựa chọn dựa trên nhu cầu dinh dưỡng cá nhân.
Trong mỗi chiếc đùi gà không xương, không da và đã được nấu chín (khối lượng khoảng 52g) có thể cung cấp cho cơ thể 13.5g protein. Lượng protein trong thịt gà, cụ thể là đùi gà là 26g/100g. Mỗi phần đùi gà cũng cung cấp cho cơ thể khoảng 109 calo, trong đó, 53% calo đến từ protein và 47% calo đến từ chất béo trong thịt.
Ức gà là một trong những bộ phận được tiêu thụ nhiều nhất của thịt gà. Một phần ức gà đã nấu chín, không da và không xương (khoảng 172g) có thể cung cấp lượng protein là 54g. Con số này rất ấn tượng và đây cũng là loại thịt bổ sung protein nhiều hàng đầu hiện nay. Như vậy, trong mỗi 100g thịt ức gà, cơ thể sẽ nhận được khoảng 31g protein.
Ngoài protein, ức gà cũng cung cấp năng lượng cho cơ thể. Mỗi phần ức gà bổ sung khoảng 284 calo, tương đương với 165 calo/100g. Trong lượng calo này có đến 50% calo đến từ protein và 20% calo đến từ chất béo.
Đùi gà gồm 2 bộ phận chính là phần đùi và phần cẳng gà. Lượng protein trong thịt gà, cụ thể là cẳng gà thường khoảng 12.4g protein trong 44g thịt cẳng gà không xương, không da. Con số này tương đương với mỗi 100g thịt cẳng gà có thể bổ sung cho cơ thể khoảng 28.3g protein.
Nói đến lượng protein trong thịt gà, chắc hẳn bạn không nên bỏ qua phần cánh gà vì đây cũng là phần thịt được tiêu thụ rất nhiều hiện nay. Cánh gà gồm có 3 phần chính là âu cánh, cánh và đầu cánh. Hầu hết các phần cánh gà đều được tiêu thụ dưới dạng đồ ăn nhẹ hoặc thức ăn nhanh nên chứa lượng chất béo cao. Trong mỗi phần cánh gà không da, không xương (khoảng 21g) cung cấp khoảng 6.4g protein, tương đương sẽ có 30.5g protein trong 100g thịt cánh gà.
Sau khi tìm hiểu lượng protein trong thịt gà ở nhiều bộ phận như ức, cánh, đùi,… nhiều bạn đọc cũng thắc mắc không biết nên ăn phần thịt gà nào là tốt cho sức khỏe nhất. Phần thịt gà mà bạn tiêu thụ sẽ phụ thuộc nhiều và tình trạng sức khỏe thực tế cũng như mục tiêu tập luyện, nhu cầu xây dựng cơ bắp,… của bạn.
Tuy rằng hầu hết các phần thịt gà đều là nguồn cung cấp dồi dào protein nhưng một số phần thịt gà sẽ có lượng protein thấp hơn các phần khác, trong khi đó lượng chất béo lại cao hơn. Ví dụ như thịt đùi gà ít protein hơn ức gà nhưng chất béo nhiều hơn.
Nếu bạn đang ăn kiêng, thịt ức gà là thực phẩm tốt nhất cho bạn để bổ sung dồi dào protein với lượng chất béo thấp. Phần thịt này là phần nạc nhất, chứa rất ít chất béo và cung cấp protein chất lượng cao cho cơ bắp săn chắc, khỏe mạnh.
Nếu bạn đang ăn kiêng theo chế độ ăn Keto thì phần thịt gà nên tiêu thụ có thể là đùi gà, cẳng gà hoặc cánh gà. Những phần thịt gà có nhiều chất béo hơn sẽ có lợi cho chế độ ăn uống mà bạn đang theo đuổi. Với người có nhu cầu tăng cân và xây dựng cơ bắp khỏe mạnh thì phần thịt gà nên ăn là những phần có nhiều mỡ hơn nhằm tăng cường calo nạp vào cơ thể, từ đó hỗ trợ tăng cân.
Nhìn chung, lượng protein trong thịt gà rất dồi dào và mỗi phần thịt sẽ có lượng protein khác nhau, thích hợp với từng nhu cầu tăng/giảm cân hoặc chế độ ăn uống đặc thù. Khi tiêu thụ thịt gà, bạn nên chọn nguồn cung cấp thịt gà uy tín, tươi sống và nguồn gốc rõ ràng để an tâm khi sử dụng, góp phần bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.
Xem thêm:
Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy
Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.