Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Bệnh u tuyến giáp lành tính là bệnh lý nội tiết hay gặp ở nữ giới. Ngoài việc dùng thuốc để điều trị, chế độ ăn uống cũng góp phần quan trọng trong quá trình điều trị u tuyến giáp lành tính. Vậy người bị u tuyến giáp lành tính kiêng ăn gì?
Chế độ ăn uống có ảnh hưởng đến người bệnh u tuyến giáp lành tính. Do đó nhiều người thường thắc mắc: Bị u tuyến giáp lành tính kiêng ăn gì? Hoặc nên ăn gì là hợp lý? Để giải đáp thắc mắc, cũng như tìm hiểu thêm những thông tin về vấn đề này, hãy cùng Nhà thuốc Long Châu tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé!
U tuyến giáp là một bệnh liên quan đến tuyến giáp - một cơ quan lớn và quan trọng trong hệ thống nội tiết của cơ thể. Tuyến giáp nằm ngay ở phía trước cổ và có hình bướm. Nó đóng vai trò sản xuất các hormone cần thiết để điều hòa các quá trình chuyển hóa và tăng trưởng, hoạt động tim mạch, nồng độ khoáng chất và nhiều quá trình quan trọng khác. Khi cơ thể gặp vấn đề về tuyến giáp thường gặp phải những dấu hiệu:
Bệnh u tuyến giáp gồm hai loại là u tuyến giáp lành tính và u tuyến giáp ác tính. Theo thống kê của sở y tế, tỷ lệ bệnh nhân mắc u tuyến giáp lành tính là 95% lớn hơn rất nhiều so với tổng số người mắc u tuyến giáp ác tính (5%). Đặc biệt, tỷ lệ nữ giới mắc bệnh cao hơn so với nam giới.
U tuyến giáp lành tính là sự phát triển bất thường của khối u có trong tuyến giáp, nó chứa đầy các tế bào có dạng dung dịch lỏng hoặc chất rắn. Khối u xuất hiện do sự hình thành của các nhân giáp nhỏ từ lớp tế bào lót trên bề mặt bên trong của tuyến giáp. Các u lành tính có khả năng tiết ra hormone tuyến giáp, đôi khi gây ra tình trạng cường giáp và cần phải điều trị.
Người bệnh thường có thắc mắc bị u tuyến giáp lành tính kiêng ăn gì? Thực phẩm có tác động không nhỏ đến người bệnh u tuyến giáp lành tính. Do đó, để quá trình điều trị bệnh được diễn ra suôn sẻ thì việc lựa chọn những thực phẩm phù hợp với cơ thể là điều vô cùng quan trọng. Dưới đây là một số thực phẩm mà người bị u tuyến giáp lành tính nên hạn chế sử dụng để không gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe:
Chế độ ăn uống giàu chất xơ có tác dụng tốt cho hệ tiêu hóa. Tuy nhiên, nếu bạn bị u tuyến giáp lành tính bạn nên kiêng ăn các loại thực phẩm chứa nhiều chất xơ và đường. Việc tiêu thụ quá nhiều chất xơ có thể ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ của thuốc trị u tuyến giáp.
Khi bị u tuyến giáp lành tính, bạn nên hạn chế tiêu thụ đồ ăn nhanh, thực phẩm được chế biến sẵn và đồ đông lạnh. Những loại thực phẩm này thường chứa nhiều chất bảo quản và chất phụ gia có thể ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa và sức khỏe tổng thể của bạn. Đặc biệt, các calo xấu chứa trong loại thực phẩm này gây tác động xấu đến u tuyến giáp, làm khối u phát triển nhanh hơn.
Các loại nội tạng động vật như gan, thận, lòng và ruột đều là những loại thực phẩm bệnh nhân bị u tuyến giáp lành tính cần tránh xa, không nên nạp vào cơ thể. Các loại nội tạng này chứa nhiều chất béo, cholesterol và acid lipoic có khả năng làm giảm tác dụng của các thuốc điều trị bệnh u tuyến giáp, khiến quá trình điều trị bệnh bị kéo dài và gây ra nhiều vấn đề nguy hiểm khác.
Khi bị u tuyến giáp lành tính hoặc các bệnh có liên quan đến tuyến giáp, nên hạn chế tiêu thụ các sản phẩm từ đậu nành như đậu phụ, nước tương, đậu nành khô, sữa đậu nành… Vì đậu nành chứa lượng lớn chất isoflavones có thể ảnh hưởng đến chức năng tuyến giáp. Chất này có khả năng gây cản trở đối với quá trình hấp thụ iod của tuyến giáp, làm giảm sản xuất hormone của tuyến giáp.
Bị u tuyến giáp lành tính nên kiêng ăn gì? Các thực phẩm chứa gluten như lúa mì, mì, lúa mạch và lúa non cần được hạn chế. Theo các chuyên gia, có khoảng 10% dân số trên thế giới không thể dung nạp gluten, khi sử dụng những thực phẩm này cơ thể sẽ gặp phải tình trạng đau bụng, tiêu chảy, khó tiêu, đầy bụng… Bên cạnh đó, gluten còn gây ra phản ứng miễn dịch tự động, làm tăng nguy cơ mắc bệnh suy giáp hoặc cường giáp.
Thực tế, rượu, bia hay các chất kích thích đều không tốt cho sức khỏe. Vì vậy, hạn chế tiêu thụ các chất kích thích, đồ uống có gas là điều cần thiết nếu bạn bị u tuyến giáp lành tính. Những chất này có thể ảnh hưởng đến sự tương tác giữa tuyến giáp và hormone khác, gây ra sự mất cân bằng trong cơ thể, đồng thời gây giảm sự hấp thu của thuốc điều trị.
Bên cạnh những thực phẩm nên tránh khi bị u tuyến giáp lành tính thì người bệnh cũng nên bổ sung những thực dưới đây để hỗ trợ cho quá trình điều trị bệnh:
Trái cây là thực phẩm không thể thiếu trong danh mục u tuyến giáp lành tính nên ăn gì? Trái cây và hoa quả tươi ngon là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng và chất xơ quan trọng cho cơ thể của bạn. Đây là nguồn thực phẩm chứa nhiều vitamin như vitamin C, vitamin nhóm B... giúp chống oxy hóa, tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể và tăng khả năng điều trị. Vậy nên nếu bạn đang bị u tuyến giáp lành tính thì đây chính là nhóm thực phẩm bạn không nên bỏ lỡ.
Các loại hạt như: Hạt chia, hạt lanh, hạt hướng dương, hạt điều... là những nguồn giàu chất dinh dưỡng. Chúng cung cấp dưỡng chất cho cơ thể và hỗ trợ quá trình chuyển hóa. Ngoài ra, các loại hạt này cũng chứa nhiều magie, kẽm, đồng, vitamin... giúp hoạt động của tuyến giáp hiệu quả hơn.
Iod là một yếu tố quan trọng thúc đẩy sản xuất các hormone tuyến giáp. Do đó, bổ sung iod đầy đủ trong mỗi bữa ăn góp phần ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh u tuyến giáp, hạn chế sự hoạt động và phát triển của các khối u. Đồng thời hỗ trợ tuyến giáp hoạt động và sản xuất hormone. Những thực phẩm giàu iod mà bạn nên sử dụng như cá và hải sản, trứng, sữa, rong biển, muối tinh…
Tuy nhiên, đối với người bệnh đang trong quá trình điều trị bằng phương pháp iod phóng xạ hoặc người bị bệnh cường giáp cần tham khảo ý kiến của bác sĩ khi có y định bổ sung iod cho cơ thể.
Trên đây là những thông tin về người bị u tuyến giáp lành tính kiêng ăn gì và những lưu ý khi bị u tuyến giáp lành tính mà Nhà thuốc Long Châu chia sẻ. U tuyến giáp lành tính không gây ra hậu quả nghiêm trọng cho cơ thể. Tuy nhiên chế độ ăn hàng ngày có ảnh hưởng đến quá trình điều trị bệnh. Do đó, việc chú ý tránh xa những thực phẩm gây hại là điều cần thiết.
Xem thêm:
Dược sĩ Đại họcNguyễn Chí Chương
Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.