Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Mẹ & bé/
  4. Mang thai

Mẹ bầu trong giai đoạn 3 tháng giữa thai kỳ nên ăn gì?

Ngày 20/11/2023
Kích thước chữ

Một chế độ dinh dưỡng cần thiết trong thời kỳ mang thai sẽ giúp thai nhi phát triển tốt ưu và mẹ bầu có đủ sức khỏe để nuôi dưỡng và chăm sóc cho trẻ. Vì thế nên, mẹ bầu trong 3 tháng giữa thai kỳ cần nên bổ sung nhiều thực phẩm dinh dưỡng. Sau đây hãy cùng Nhà thuốc Long Châu tìm hiểu mẹ bầu trong 3 tháng giữa thai kỳ nên ăn gì nhé!

Ba tháng giữa thai kỳ được biết đến là thời điểm quan trọng giúp thai nhi phát triển, tăng kích thước hiệu quả. Vì thế nên, việc quan tâm đến chế độ dinh dưỡng cho mẹ bầu là điều cần thiết. Vậy mẹ bầu trong giai đoạn 3 tháng giữa thai kỳ nên ăn gì?

Tầm quan trọng của việc bổ sung đủ dưỡng chất cho mẹ bầu

Chế độ ăn uống cân bằng và bổ dưỡng khi mang thai đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe của cả mẹ và bé. Đặc biệt, chế độ ăn uống giúp đảm bảo rằng thai nhi nhận được đủ chất dinh dưỡng cần thiết để phát triển bình thường và ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe có thể xảy ra đối với cả mẹ và bé trong thai kỳ.

Vì thế nên, khi bước vào 3 tháng giữa thai kỳ, mẹ bầu cần điều chỉnh chế độ ăn uống nhằm tránh những thay đổi xấu đối với cơ thể. Trong khoảng thời gian này, các triệu chứng như buồn nôn, ốm nghén có thể giảm đi, nhưng thay bằng cảm giác trào ngược dạ dày, căng tức dây chằng tròn,...

Do đó, việc điều chỉnh chế độ ăn uống đối với mẹ bầu là rất cần thiết để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng đặc biệt của cả thai phụ và thai nhi trong giai đoạn này. Mẹ bầu nên tập trung vào việc cung cấp đủ vitamin, khoáng chất, protein, chất béo và carbohydrate để hỗ trợ sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi và duy trì sức khỏe hiệu quả.

Mẹ bầu trong giai đoạn 3 tháng giữa thai kỳ nên ăn gì? 1
Chế độ dinh dưỡng tốt sẽ giúp mẹ bầu và thai nhi phát triển khỏe mạnh

Mẹ bầu 3 tháng giữa thai kỳ nên ăn gì?

Các loại cá giàu DHA

DHA là thành phần chính cấu tạo nên chất xám và tế bào thần kinh, chiếm tỷ lệ lớn trong võng mạc. Do đó việc bổ sung đầy đủ DHA giúp tăng cường trí não và sức khỏe về mắt đối với thai nhi. Các thực phẩm giàu DHA mà mẹ bầu có thể tích hợp vào thực đơn như cá hồi, cá trích, cá mòi và nhiều loại cá khác.

Thịt nạc

Mẹ bầu 3 tháng giữa thai kỳ nên ăn gì? Thịt nạc là một nguồn dinh dưỡng quan trọng mà mẹ bầu không thể bỏ qua khi cân nhắc về chế độ ăn uống trong ba tháng giữa thai kỳ. Bởi các loại thịt nạc cung cấp sắt và protein, giúp tăng cường sức khỏe mà không gây tăng cân quá mức hoặc béo phì. Thịt bò, thịt lợn và thịt gà là những loại thịt nạc phổ biến mà mẹ bầu có thể tích hợp vào thực đơn hàng ngày.

Mẹ bầu trong giai đoạn 3 tháng giữa thai kỳ nên ăn gì? 2
Thịt nạc chứa nhiều protein và chất sắt cần thiết cho mẹ và bé

Trứng gà

Trứng gà là một nguồn thực phẩm phong phú chất dinh dưỡng, đặc biệt quan trọng cho phụ nữ mang thai. Trong trứng gà có chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như acid folic, sắt, canxi, selen, vitamin A, vitamin D, vitamin B6, B12 và nhiều loại khoáng chất khác. Nhờ vào đó, trứng gà giúp đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho sự phát triển khỏe mạnh của cả mẹ bầu và thai nhi.

Sữa và các chế phẩm từ sữa

Mẹ bầu 3 tháng giữa thai kỳ nên ăn gì? Sữa và các sản phẩm từ sữa là một lựa chọn tốt khi mẹ bầu đang cân nhắc về chế độ ăn uống trong ba tháng giữa thai kỳ. Sữa là nguồn dưỡng chất phong phú, chứa nhiều canxi, một khoáng chất quan trọng cho quá trình hình thành và phát triển khung xương của thai nhi trong giai đoạn này. Vì thế nên, việc bổ sung canxi từ sữa giúp đảm bảo sự phát triển khỏe mạnh của hệ xương cho thai nhi.

Các loại hạt

Các loại hạt như hạt hạnh nhân, hạt hướng dương, hạt óc chó, hạt dẻ, là nguồn cung cấp omega-3 phong phú cho cơ thể, hỗ trợ trẻ phát triển trí não và thị giác nhanh chóng. Những loại hạt này không chỉ chứa omega-3 mà còn cung cấp nhiều vitamin E, sắt, magie, canxi, giúp tăng cường sức khỏe của mẹ và hỗ trợ sự phát triển toàn diện của thai nhi.

Mẹ bầu trong giai đoạn 3 tháng giữa thai kỳ nên ăn gì? 3
Các loại hạt chứa nhiều thành phần dinh dưỡng hỗ trợ phát triển thị giác và não bộ trẻ

Ngũ cốc nguyên hạt

Mẹ bầu 3 tháng giữa thai kỳ nên ăn gì? Các loại ngũ cốc nguyên hạt như lúa mì, lúa mạch, yến mạch, là những thực phẩm hữu ích cho phụ nữ mang thai, đặc biệt là trong giai đoạn ba tháng giữa. Ngũ cốc khá giàu axit folic, giúp ngăn chặn nguy cơ phát sinh các dị tật bẩm sinh hoặc vấn đề thần kinh cho thai nhi.

Ngoài ra, ngũ cốc cũng là nguồn cung cấp chất sắt quan trọng, hỗ trợ mẹ bầu trong việc sản xuất hồng cầu, giảm nguy cơ thiếu máu và nguy cơ tiền sản giật. Mặt khác, chất xơ có trong ngũ cốc cũng đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ hoạt động của hệ tiêu hóa của mẹ bầu.

Trái cây

Nếu bạn đang phân vân về chế độ ăn uống trong ba tháng giữa thai kỳ và muốn chọn những thực phẩm tốt cho sự phát triển của thai nhi, mẹ bầu nên tích hợp các loại trái cây như cam, quýt, việt quất, dâu tây vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày. Những loại trái cây chứa nhiều nguồn vitamin A, B, C và khoáng chất quan trọng như canxi, kẽm, kali và magie.

Các dạng vitamin và khoáng chất này không chỉ hỗ trợ phòng ngừa một số bệnh nguy hiểm như tăng huyết áp và tiền sản giật trong giai đoạn mang thai, mà còn giúp cung cấp những dưỡng chất quan trọng cho cả mẹ bầu và thai nhi.

Những điều mẹ bầu cần lưu ý trong 3 tháng giữa thai kỳ

Bên cạnh chế độ ăn uống trong ba tháng giữa thai kỳ, mẹ bầu cần lưu ý thêm những lời khuyên về sức khỏe để bảo vệ cơ thể và giúp thai nhi phát triển ổn định. Một số lưu ý sau:

  • Uống đủ nước: Theo khuyến nghị của các chuyên gia mẹ bầu ở giai đoạn ba tháng giữa nên uống ít nhất 1.8 lít nước lọc mỗi ngày. Bởi việc uống đủ nước giúp ngăn chặn táo bón, thải độc tố và giảm nguy cơ sinh non.
  • Chú ý an toàn thực phẩm: Tránh ăn thực phẩm sống hoặc chưa được nấu chín kỹ như thịt sống, thịt tái, trứng sống, trứng lòng đào, cá sống, hải sản sống để ngăn chặn nguy cơ vi khuẩn và ký sinh trùng gây hại cho thai nhi.
  • Hạn chế thực phẩm không lành mạnh: Mẹ bầu nên giảm tiêu thụ đồ hộp, thực phẩm chứa chất bảo quản, thức ăn chiên nhiều dầu, đồ ngọt, thức uống có caffeine và rượu bia để đảm bảo sức khỏe phát triển của thai nhi.
  • Kiểm soát cân nặng: Cân nặng ổn định là quan trọng để bảo vệ sức khỏe của thai nhi. Mẹ bầu nên kiểm soát tăng cân ổn định, khoảng 1 - 1.5kg/tuần là mức tăng cân khả dụng trong 3 tháng giữa.
  • Vận động trong thai kỳ: Mẹ bầu cần nên thường xuyên hoạt động nhẹ nhàng và đều đặn như yoga, đi bộ giúp giảm đau lưng, ngăn chặn táo bón, giảm căng thẳng và cải thiện sức khỏe tim mạch, sẵn sàng cho quá trình sinh nở.

Bài viết trên đây của Nhà thuốc Long Châu đã giúp bạn giải đáp vấn đề về “mẹ bầu trong giai đoạn 3 tháng giữa thai kỳ nên ăn gì?”. Hy vọng rằng qua bài viết này, bạn sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích trong quá trình mang thai nhé!

Xem thêm:

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Hồng Nhung

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin