Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng/
  4. Ăn ngon khỏe

Một số lợi ích sức khỏe trong phong cách ăn uống của người Nhật?

Ngày 30/06/2024
Kích thước chữ
  • Mặc định

  • Lớn hơn

Văn hóa ăn uống của người Nhật được đánh giá là có nhiều nguyên tắc nhất và cũng đầy thú vị. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về phong cách ăn uống của người Nhật.

Ẩm thực Nhật Bản được biết đến với phong cách chế biến, trình bày đầy tính nghệ thuật và sử dụng nguồn nguyên liệu hảo hạng. Bên cạnh đó người Nhật còn có phong cách ăn uống khiến nhiều người bất ngờ. Vậy chúng ta học được gì từ phong cách ăn uống của người Nhật?

Tìm hiểu về phong cách ăn uống của người Nhật

Người Nhật nổi tiếng với sự chỉn chu kể cả khi họ dùng bữa cũng có những quy tắc riêng. Dưới đây là một số phong cách ăn uống của người Nhật như:

  • Trước khi ăn: Trước khi ăn mọi người thường mời nhau với câu “itadakimasu”. Đây là nét văn hóa đặc trưng và các bạn nhỏ tại Nhật Bản được ba mẹ dạy bảo rất cẩn thận về phong cách ăn uống truyền thống.
  • Sử dụng đũa trong bữa ăn: Cách sử dụng đũa của người Nhật trong bữa ăn không đơn thuần như chúng ta nghĩ mà chúng đi kèm theo nhiều nguyên tắc như không cầm đũa khi chưa cầm chén lên, không đặt đũa lên chén ăn, không dùng đũa chạm vào nếu không gắp thức ăn, không quay đầu đũa để lấy thức ăn. Không chỉ vậy, người Nhật luôn sử dụng đũa trong bữa ăn và không ăn bằng tay vì họ cho rằng điều đó là không đảm bảo an toàn vệ sinh vì tay chứa nhiều loại vi khuẩn mặc dù đã rửa tay.
  • Sử dụng chén bát: Trên bàn ăn của người Nhật có rất nhiều loại chén, bát với nhiều kích cỡ khác nhau. Người Nhật không chỉ chú trọng vào hương vị món ăn mà còn cả về hình thức vì vậy họ dùng nhiều chén bát để có thể trang trí cho bữa ăn, giúp tạo cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.
  • Số lượng bữa ăn: Người Nhật thường chia nhỏ khẩu phần ăn thành nhiều bữa trong ngày, khi ăn cũng nhai chậm và từ tốn. Thông thường khi đến các nhà hàng tại Nhật Bản, bạn sẽ thấy họ phục vụ với nguyên tắc thức ăn không quá nhiều và các món ăn sẽ được phục vụ riêng với số lượng vừa đủ.
chung-ta-hoc-duoc-gi-tu-phong-cach-an-uong-cua-nguoi-nhat 1.jpg
Sử dụng đũa trong bữa ăn là một trong những phong cách ăn uống của người Nhật

Chúng ta học được gì từ phong cách ăn của người Nhật để tốt cho sức khỏe?

Nhật Bản nổi tiếng là đất nước văn minh, làm gì cũng có nguyên tắc ngay cả trong ăn uống. Vậy chúng ta học được gì từ phong cách ăn của người Nhật để tốt cho sức khỏe?

Sử dụng thực phẩm xanh

Người Nhật ưa chuộng những thực phẩm xanh đơn giản là cơ sở cho bữa ăn của họ như: Cá, rong biển, đậu nành, gạo, rau quả, trái cây,... Đặc biệt người Nhật thường ưu tiên sử dụng thực phẩm hữu cơ và có nguồn gốc từ thiên nhiên.

Ưu tiên sử dụng nguyên liệu tươi

Một trong những phong cách ăn uống của người Nhật là ưu tiên sử dụng những loại nguyên liệu tươi mới và đúng lúc. Thực phẩm đóng gói tại Nhật Bản không đề ngày mà đề giờ bởi những người tiêu dùng ở đây chỉ chọn mua cá, thịt hoặc rau được đóng gói mới nhất.

chung-ta-hoc-duoc-gi-tu-phong-cach-an-uong-cua-nguoi-nhat 2.jpg
Sử dụng nguyên liệu tươi mới giúp đảm bảo hương vị món ăn và sức khỏe của người dùng

Tự nấu ăn tại nhà

Người Nhật ưu rất thích tự nấu ăn tại nhà. Trong phong cách ăn uống của người Nhật sẽ thường có một chén cơm, cá nướng, rau luộc, súp đậu hũ, trái cây và trà xanh. Theo thống kê, người Nhật tiêu thụ gần 10% thực phẩm cá trên thế giới, cụ thể mỗi người Nhật sẽ ăn cá gấp 5 lần so với người dân ở đất nước khác. Hàm lượng omega-3 được bổ sung hằng ngày là lời giải đáp cho lý do vì sao người Nhật thường sống lâu và khỏe mạnh.

Sử dụng đũa trong bữa ăn

Người Nhật cho rằng dùng tay để ăn sẽ gây mất vệ sinh vì nhiều tạp khuẩn khác nhau ở trong tay, chỉ rửa tay sẽ không đủ làm sạch các vi khuẩn còn sót lại,... Vì vậy trong suốt bữa ăn người Nhật đều sử dụng đũa và không ăn bằng tay.

Ăn nhạt

Giữ nguyên hương vị món ăn là phong cách ăn uống của người Nhật. Trong những món ăn đa phần người Nhật ít sử dụng các chất phụ gia, đặc biệt là muối. Theo nghiên cứu, những người ăn nhiều muối sẽ có nguy cơ mắc bệnh liên quan đến huyết áp hơn những người ăn nhạt. Đây cũng là bí kíp sống của người Nhật mà không phải ai cũng biết.

chung-ta-hoc-duoc-gi-tu-phong-cach-an-uong-cua-nguoi-nhat 3.jpg
Người Nhật ít sử dụng các chất phụ gia, đặc biệt là muối trong chế biến món ăn

Cách chế biến món ăn

Người Nhật thường ưu tiên chế biến món ăn bằng cách nấu chín nhẹ nhàng như hấp, áp chảo, xào, hầm, nướng. Người Nhật thường sử dụng các loại dầu chế biến thức ăn tốt cho tim mạch, giúp hạn chế mắc các bệnh tim mạch. Điều này không chỉ giúp đảm bảo hương vị món ăn mà còn giúp đảm bảo sức khỏe người dùng.

Những quy tắc khác trong văn hóa ăn uống của người Nhật

Trong văn hóa ăn uống người Nhật còn có một số quy tắc mà bạn nhất định phải biết như:

  • Mời và cảm ơn trước khi ăn.
  • Không để đồ ăn thừa lại.
  • Vị trí ngồi trong bàn ăn sẽ được sắp xếp như sau: Người quan trọng nhất sẽ ngồi xa cửa nhất, chờ người cao tuổi hoặc người có cấp bậc cao hơn ngồi rồi bạn mới ngồi. Trường hợp bạn là khách thì phải để chủ nhà chọn chỗ ngồi cho mình.
  • Hãy để tay trên bàn trong xuyên suốt bữa ăn vì nếu bạn để dưới bàn hoặc trên đùi sẽ bị coi là thiếu đúng đắn.
  • Không dùng tay để hứng đồ ăn khi gắp.
  • Khi đưa đồ ăn vào miệng hãy cố gắng ăn hết, tránh trường hợp cắn một phần rồi bỏ lại vào chén. Nếu miếng ăn quá to, hãy che miệng lại và nhai từ từ.
  • Không ăn trực tiếp từ đĩa chung, sau khi gắp thức ăn bạn hãy bỏ vào chén của mình rồi mới thưởng thức món ăn.
chung-ta-hoc-duoc-gi-tu-phong-cach-an-uong-cua-nguoi-nhat 4.jpg
Không đưa tay ra hứng đồ ăn khi gắp là một trong những quy tắc trong ăn uống của người Nhật

Bài viết trên đây là toàn bộ chia sẻ của chúng tôi về phong cách ăn uống của người Nhật. Người Nhật tuy ăn uống đơn giản nhưng lại có nhiều quy tắc trong bữa ăn. Hy vọng bài viết giúp bạn hiểu rõ hơn về phong cách ăn uống của người Nhật cũng như học tập được những quy tắc tốt.

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại học Trần Huỳnh Minh Nhật

Đã kiểm duyệt nội dung

Dược sĩ chuyên khoa Dược lý - Dược lâm sàng. Tốt nghiệp 2 trường đại học Mở và Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có kinh nghiệm nghiên cứu về lĩnh vực sức khỏe, đạt được nhiều giải thưởng khoa học. Hiện là Dược sĩ chuyên môn phụ trách xây dựng nội dung và triển khai dự án đào tạo - Hội đồng chuyên môn tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin