Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện là giảng viên giảng dạy các môn Dược lý, Dược lâm sàng,...
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Đối với phụ nữ mang thai, ngoài những nhóm thực phẩm chính như đạm, đường bột, chất béo, chất xơ thì không thể bỏ qua những nhóm vitamin và khoáng chất. Bài viết chia sẻ những nhóm vitamin và khoáng chất thiết yếu nhất hỗ trợ cho quá trình mang thai 9 tháng 10 ngày của mẹ.
Vitamin và khoáng chất đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của bà bầu và thai nhi, không chỉ giúp quá trình của con diễn ra thuận lợi và toàn diện mà còn giảm những nguy cơ biến chứng thai kỳ và chuẩn bị cho mẹ 1 sức khỏe tốt nhất trước khi bước vào giai đoạn vượt cạn nguy hiểm. Do đó, việc bổ sung vitamin và khoáng chất khi mang thai là rất cần thiết và không thể bỏ qua.
Một trong những vitamin quan trọng hàng đầu của cơ thể chính là vitamin C và chúng cũng đặc biệt quan trọng trong quá trình mang thai của mẹ. Tầm quan trọng của vitamin C có thể kể đến như duy trì sự liên kết các mô trong cơ thể, chống oxy hóa và ngăn ngừa một số bệnh nguy hiểm như cao huyết áp, lão hóa da và mắt những bệnh về hệ miễn dịch.
Vitamin C có trong nhiều loại trái cây như ổi, đu đủ, dâu tây, cam, quýt, bưởi, kiwi và trong một số loại rau xanh. Nếu mẹ không chú trọng bổ sung vitamin C sẽ dễ dẫn đến tình trạng dễ bị cảm cúm, nhiễm trùng, tiêu hóa kém và xương yếu, từ đó dễ dẫn đến những dị tật ở thai nhi.
Chắc hẳn bạn sẽ không còn xa lạ với cái tên axit folic và thật sự đây là một loại vitamin thuộc nhóm B, đóng vai trò chính trong việc sản xuất các tế bào máu và các dây thần kinh. Đây là loại vitamin nhất định không thể thiếu, nếu không dễ dẫn đến biến chứng thai kỳ như sảy thai, tiền sản giật vô cùng nguy hiểm.
Đặc biệt mẹ nên nạp vào axit folic thông qua những thực phẩm bổ sung vì loại vitamin rất dễ bị oxi hóa trong quá trình chế biến thức ăn. Bạn cũng có thể tìm thấy loại vitamin này trong các loại rau lá xanh, trái cây và ngũ cốc nguyên hạt…
Vitamin A là một vi chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe của bà bầu và thai nhi, tốt cho thị lực, hệ thần kinh và sự phát triển khỏe mạnh của con trong bụng mẹ. Ngoài ra nó cũng giúp mẹ hạn chế nhiễm độc thai nghén, ngăn ngừa rối loạn hormone trong cơ thể.
Tuy nhiên thiếu hay thừa vitamin A cũng gây nhiều biến chứng nghiêm trọng vì thế mẹ chỉ nên bổ sung vitamin A thông qua những nhóm thực phẩm từ tự nhiên. Mẹ nên thêm vào khẩu phần ăn hằng ngày một số loại đậu, những thực phẩm hoặc trái cây có màu đỏ hoặc những loại rau như bông cải xanh, rau bina, khoai lang...
Hiện nay tỷ lệ phụ nữ mang thai thiếu hụt vitamin D chiếm hơn 40%, mang đến nhiều hậu quả bất lợi cho cả mẹ và bé. Nếu thiếu nhiều vitamin D sẽ khiến cho nguy cơ mẹ mắc những bệnh tiền sản giật cao hơn, trẻ dễ bị sinh non, nhẹ cân và ốm yếu.
Vì vậy việc bổ sung vitamin D đóng vai trò quan trọng, giúp hình thành nên cấu trúc xương, tăng quá trình hấp thụ các chất và giúp điều hòa các chức năng của cơ thể. Mẹ có thể nạp thêm vitamin D thông qua một số thực phẩm như cá, trứng, các loại đậu, nấm, sữa và các loại hải sản.
Trên đây là một số nhóm vitamin chính đóng vai trò quan trọng với sức khỏe của mẹ và bé, ngoài ra mẹ cũng cần bổ sung thêm một số loại vitamin khác như B1, B12, E, K...
>> Mách bạn, có thể dùng viên uống Procare Diamond do công ty Catalent Australia Pty Ltd – Úc sản xuất để bổ sung vitamin tổng hợp và khoáng chất cho phụ nữ có thai và cho con bú
Canxi cùng với những loại khoáng chất khác như photpho và protein hình thành nên hệ xương cho bé, và giúp củng cố cho xương răng của mẹ. Nếu thiếu canxi sẽ ảnh hưởng đến sự hoạt động của những dây thần kinh, tim và quá trình chuyển hóa của cơ thể. Trong những tháng cuối của thai kỳ, nhu cầu canxi của mẹ rất cao, nếu thiếu hụt khi sinh con sẽ khiến trẻ bị ốm yếu, hay quấy khóc và sức khỏe yếu so với trẻ cùng lứa.
Sắt là thành phần chính hình thành nên máu và giúp mẹ sản sinh máu và dinh dưỡng để nuôi con, và trung bình mỗi thai phụ cần gấp đôi lượng sắt trong kỳ thai sản. WHO đã khuyến cáo mẹ bổ sung sắt mỗi ngày trước, trong và sau giai đoạn mang thai và sinh con. Nếu mẹ bị thiếu sắt sẽ dẫn đến thiếu máu, làm tăng nguy cơ sảy thai, sinh non, vỡ ối sớm và băng huyết sau sinh, nhiễm trùng hậu sản. Tuy nhiên nếu bổ sung quá mức có thể gây xơ gan, bệnh cơ tim, đái tháo đường nên cũng cần cẩn thận.
Bổ sung iod trong quá trình mang thai giúp sản xuất hormone tuyến giáp, đóng vai trò chính trong sự trao đổi chất của cơ thể mẹ và bé. Nếu cơ thể mẹ cung cấp đủ lượng iod cho con sẽ khiến trẻ phát triển trí não chậm, khó khăn trong sinh hoạt, giao tiếp, ngoài ra còn khiến mẹ dễ tăng cân, mệt mỏi, chịu lạnh kém và dễ bị trầm cảm sau sinh.
Ngoài ra mẹ cũng nên chú ý bổ sung những loại khoáng chất khác như florua, natri, kali, photpho, magie cùng những khoáng chất vi lượng như selen, mangan, đồng, cobalt...
Trúc
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thanh Hải
Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện là giảng viên giảng dạy các môn Dược lý, Dược lâm sàng,...