Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Bệnh tiểu đường hay đái tháo đường là một bệnh lý xảy ra khi lượng đường trong máu cao. Khi bị tiểu đường, người bệnh cần lên một thực đơn ăn uống lành mạnh để giúp duy trì sức khỏe tốt hơn. Vậy người tiểu đường ăn trái cây sấy được không? Cùng tìm hiểu ngay nhé!
Trái cây sấy khô là sản phẩm được sấy bằng máy hoặc phơi khô tự nhiên, sau khi khô, các loại trái cây sẽ nhỏ lại nhưng vẫn rất giàu năng lượng và bảo quản được lâu hơn. Thông thường, hàm lượng vitamin, khoáng chất, đường fructose tự nhiên và các chất chống oxy hóa trong trái cây sấy khô sẽ cao hơn so với trái cây tươi.
Vậy trước khi tìm hiểu xem “Người tiểu đường ăn trái cây sấy được không?” thì hãy cùng tìm hiểu về trái cây sấy và lợi ích của sản phẩm này nhé.
Trong trái cây tươi và trái cây sấy khô đều có chứa 100% carbohydrate ở dạng đường fructose. Trong các loại trái cây này chứa nhiều chất xơ, tuy nhiên đối với trái cây sấy khô thì gần như đã mất hết lượng vitamin C.
Đối với trái cây sấy khô, khi mất hết nước thì lượng đường tự nhiên trong trái cây sẽ cô đặc lại. Trái cây sấy khô chứa lượng chất xơ, vitamin và khoáng chất cao gấp 3,5 lần so với trái cây tươi, vậy nên chỉ cần ăn một khẩu phần nhỏ cũng có thể cung cấp một lượng lớn dưỡng chất cho cơ thể.
Trái cây sấy khô là nguồn cung cấp dồi dào các vitamin và khoáng chất như canxi, kali, sắt, vitamin A và vitamin B. Tùy theo từng loại mà chỉ một khẩu phần nhỏ cũng có thể cung cấp hơn 9% hàm lượng chất xơ cần thiết cho cơ thể mỗi ngày. Với hương vị thơm ngon cùng nhiều lợi ích cho sức khỏe, trái cây sấy khô là lựa chọn thay thế tuyệt vời cho kẹo ngọt và đồ ăn vặt chế biến sẵn.
Ngoài ra, trái cây sấy khô còn chứa hợp chất phenolic và các chất chống oxy hóa mạnh khác, nhờ đó mà khi ăn vào cũng hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch. Tuy nhiên, chỉ nên ăn vừa phải và đa dạng các loại trái cây, tránh ăn quá nhiều để không gây tăng đường huyết, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
Người bị tiểu đường hay đái tháo đường vẫn có thể ăn trái cây sấy, tuy nhiên, nên ăn với liều lượng nhỏ. Đồng thời, nên chọn các loại trái cây sấy khô có chỉ số đường huyết thấp. Mỗi lần ăn khoảng 2 - 3 miếng để cung cấp dinh dưỡng và giảm cảm giác thèm ngọt là được.
Một số lưu ý cần nắm khi người bị bệnh tiểu đường ăn trái cây sấy đó là:
Trên đây là những thông tin giải đáp cho câu hỏi “người tiểu đường ăn trái cây sấy được không?”. Một số loại trái cây khô có chỉ số đường huyết thấp nên nếu ăn ở mức vừa phải, khoảng cỡ một nắm tay thì sẽ không làm tăng đột biến đường huyết trong cơ thể. Tuy nhiên, trước khi bổ sung trái cây khô vào chế độ ăn, người bệnh tiểu đường cần tham khảo ý kiến bác sĩ để đảm bảo nhất cho sức khỏe nhé.
Dược sĩ Đại họcNguyễn Mỹ Huyền
Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.