Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Người bệnh tiểu đường ăn trái cây sấy được không? Cần lưu ý gì?

Ngày 19/11/2024
Kích thước chữ

Bệnh tiểu đường hay đái tháo đường là một bệnh lý xảy ra khi lượng đường trong máu cao. Khi bị tiểu đường, người bệnh cần lên một thực đơn ăn uống lành mạnh để giúp duy trì sức khỏe tốt hơn. Vậy người tiểu đường ăn trái cây sấy được không? Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Trái cây sấy khô là sản phẩm được sấy bằng máy hoặc phơi khô tự nhiên, sau khi khô, các loại trái cây sẽ nhỏ lại nhưng vẫn rất giàu năng lượng và bảo quản được lâu hơn. Thông thường, hàm lượng vitamin, khoáng chất, đường fructose tự nhiên và các chất chống oxy hóa trong trái cây sấy khô sẽ cao hơn so với trái cây tươi.

Vậy trước khi tìm hiểu xem “Người tiểu đường ăn trái cây sấy được không?” thì hãy cùng tìm hiểu về trái cây sấy và lợi ích của sản phẩm này nhé.

Tìm hiểu về trái cây sấy khô

Trong trái cây tươi và trái cây sấy khô đều có chứa 100% carbohydrate ở dạng đường fructose. Trong các loại trái cây này chứa nhiều chất xơ, tuy nhiên đối với trái cây sấy khô thì gần như đã mất hết lượng vitamin C.

Đối với trái cây sấy khô, khi mất hết nước thì lượng đường tự nhiên trong trái cây sẽ cô đặc lại. Trái cây sấy khô chứa lượng chất xơ, vitamin và khoáng chất cao gấp 3,5 lần so với trái cây tươi, vậy nên chỉ cần ăn một khẩu phần nhỏ cũng có thể cung cấp một lượng lớn dưỡng chất cho cơ thể.

Trái cây sấy khô là nguồn cung cấp dồi dào các vitamin và khoáng chất như canxi, kali, sắt, vitamin A và vitamin B. Tùy theo từng loại mà chỉ một khẩu phần nhỏ cũng có thể cung cấp hơn 9% hàm lượng chất xơ cần thiết cho cơ thể mỗi ngày. Với hương vị thơm ngon cùng nhiều lợi ích cho sức khỏe, trái cây sấy khô là lựa chọn thay thế tuyệt vời cho kẹo ngọt và đồ ăn vặt chế biến sẵn.

Người bệnh tiểu đường ăn trái cây sấy được không? Cần lưu ý gì? 1
Trái cây sấy khô là nguồn cung cấp dồi dào các vitamin và khoáng chất

Ngoài ra, trái cây sấy khô còn chứa hợp chất phenolic và các chất chống oxy hóa mạnh khác, nhờ đó mà khi ăn vào cũng hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch. Tuy nhiên, chỉ nên ăn vừa phải và đa dạng các loại trái cây, tránh ăn quá nhiều để không gây tăng đường huyết, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Người bị tiểu đường ăn trái cây sấy được không?

Người bị tiểu đường hay đái tháo đường vẫn có thể ăn trái cây sấy, tuy nhiên, nên ăn với liều lượng nhỏ. Đồng thời, nên chọn các loại trái cây sấy khô có chỉ số đường huyết thấp. Mỗi lần ăn khoảng 2 - 3 miếng để cung cấp dinh dưỡng và giảm cảm giác thèm ngọt là được.

Người bệnh tiểu đường ăn trái cây sấy được không? Cần lưu ý gì? 2
Người bị tiểu đường có thể ăn trái cây sấy với liều lượng rất nhỏ

Một số lưu ý khi người tiểu đường ăn trái cây sấy

Một số lưu ý cần nắm khi người bị bệnh tiểu đường ăn trái cây sấy đó là:

  • Trái cây sấy khô có sự thay đổi về thành phần so với trái cây tươi. Quá trình sấy làm mất phần lớn lượng nước, đồng thời làm giảm đáng kể vitamin, đặc biệt là vitamin C. Tuy nhiên, chất xơ vẫn được giữ lại hoàn toàn và các loại đường cùng khoáng chất chỉ giảm rất ít. Vậy nên người mắc tiểu đường cần chú ý theo dõi lượng đường, calo và carbs khi ăn trái cây sấy khô. Với người bình thường thì có thể tiêu thụ khoảng từ 1,5 - 2 cốc trái cây tươi hoặc 1/2 cốc trái cây sấy khô mỗi ngày. Riêng người tiểu đường, nên giới hạn khẩu phần này lại còn khoảng bằng một nắm tay.
  • Trái cây sấy khô và các sản phẩm trái cây chế biến thường mất hết nước, khiến lượng đường tự nhiên được cô đặc, làm hàm lượng đường tăng lên. Nhiều nhà sản xuất còn thêm đường hoặc siro vào trái cây trước khi sấy, giúp sản phẩm ngọt và hấp dẫn hơn. Điều này rất nguy hiểm cho người mắc tiểu đường, vì vậy những ai đang bị tiểu đường thì nên ưu tiên chọn trái cây sấy khô tự nhiên, không thêm đường.
  • Một số loại trái cây sấy khô còn được thêm muối, mà việc hấp thụ quá nhiều muối có thể dẫn đến nguy cơ tăng huyết áp và các bệnh tim mạch. Vì thế, cần đọc kỹ trên bao bì sản phẩm về các thành phần có trong đó và chọn loại ít hoặc không có muối để bảo vệ sức khỏe.
  • Trái cây sấy khô có hàm lượng calo cao hơn các loại trái cây tươi nên dù ăn với lượng trái cây nhỏ vẫn có thể khiến cơ thể thừa calo, dẫn đến nguy cơ tăng cân cao. Do đó, người bệnh tiểu đường nên đọc kỹ thành phần dinh dưỡng, các thông tin có liên quan ghi trên nhãn bao bì của sản phẩm trước khi mua hoặc sử dụng.
  • Trong một số sản phẩm trái cây sấy khô có thể chứa sulfur dioxide (SO2), một chất khí có mùi khó chịu, thường sinh ra từ việc đốt than hoặc dầu. SO2 được sử dụng để khử trùng, tẩy trắng và bảo quản, giúp trái cây giữ màu sắc tự nhiên, hạn chế thay đổi hương vị và kéo dài hạn sử dụng. Tuy nhiên, việc sử dụng SO2 có thể gây hại cho sức khỏe. Người dùng có thể gặp phải các triệu chứng như đau bụng, buồn nôn, trong một số trường hợp nghiêm trọng, dị ứng với SO2 có thể dẫn đến tử vong. Vì vậy, cần cẩn trọng khi lựa chọn sản phẩm và ưu tiên những loại trái cây khô không sử dụng chất bảo quản này.
Người bệnh tiểu đường ăn trái cây sấy được không? Cần lưu ý gì? 3
Đọc kỹ bao bì để biết các thành phần có chứa trong sản phẩm trái cây sấy khô, giúp bảo vệ sức khỏe

Trên đây là những thông tin giải đáp cho câu hỏi “người tiểu đường ăn trái cây sấy được không?”. Một số loại trái cây khô có chỉ số đường huyết thấp nên nếu ăn ở mức vừa phải, khoảng cỡ một nắm tay thì sẽ không làm tăng đột biến đường huyết trong cơ thể. Tuy nhiên, trước khi bổ sung trái cây khô vào chế độ ăn, người bệnh tiểu đường cần tham khảo ý kiến bác sĩ để đảm bảo nhất cho sức khỏe nhé.

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNguyễn Mỹ Huyền

Đã kiểm duyệt nội dung

Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin