Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Táo đỏ là một trong các vị thuốc bắc vô cùng quen thuộc, được sử dụng khá rộng rãi. Nhưng liệu người bị huyết áp thấp có ăn được táo đỏ không?
Huyết áp thấp là một trong những tình trạng sức khỏe mà rất nhiều người gặp phải hiện nay. Tình trạng này là khi áp lực máu trong các động mạch bị giảm xuống mức thấp đến mức, dẫn tới không cung cấp đủ lượng máu cho các cơ quan và mô cơ thể.
Những người bị huyết áp thấp có thể gặp phải các tình trạng như chóng mặt, mất thăng bằng, mệt mỏi,… gây nhiều khó khăn trong sinh hoạt và cuộc sống. Việc hiểu rõ tình trạng sức khỏe của bản thân và có một chế độ ăn uống lành mạnh, phù hợp và lựa chọn các loại thực phẩm tốt cho sức khỏe sẽ là cách hiệu quả để cải thiện tình trạng huyết áp thấp. Hiện nay có không ít người lựa chọn sử dụng táo đỏ để sử dụng nhằm hỗ trợ điều trị huyết áp thấp. Vậy thực tế người bị huyết áp thấp có ăn được táo đỏ không?
Táo đỏ là một loại trái cây khá quen thuộc, thường được sấy khô để sử dụng. Táo đỏ được rất nhiều người yêu thích sử dụng bởi nó không chỉ có màu sắc đẹp mắt, hương vị thơm ngon mà còn chứa hàm lượng dinh dưỡng cao.
Trong táo đỏ có chứa rất nhiều vitamin C, khoáng chất và các chất chống oxy hóa khác nhau như quercetin, catechin,… Chúng có thể hỗ trợ tăng cường sức khỏe và phòng chống bệnh tật. Đặc biệt, quercetin còn được cho là có khả năng cải thiện lưu thông máu và ổn định huyết áp hiệu quả. Không chỉ vậy, táo đỏ còn cung cấp một lượng lớn chất xơ giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa và kiểm soát cholesterol máu,…
Dưới đây là một số công dụng tiêu biểu của táo đỏ đối với cơ thể mà các bạn có thể tham khảo:
Như những chia sẻ trên, trong táo đỏ có chứa nhiều chất chống oxy hóa khác nhau, trong đó quercetin. Đây là một hoạt chất tiêu biểu, được nghiên cứu rộng rãi về khả năng ổn định và điều hòa huyết áp. Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, quercetin có thể giúp giãn nở các mạch máu và cải thiện sự lưu thông máu, giúp hạ huyết áp ở những người mắc bệnh huyết áp cao.
Tuy nhiên, ở những người có huyết áp thấp, việc tiêu thụ một lượng lớn quercetin không phải lúc nào cũng là lựa chọn tốt bởi có thể gây hạ huyết áp quá mức, gây ảnh hưởng xấu và nguy hiểm tới sức khỏe.
Do trong táo đỏ chứa quercetin - hoạt chất có khả năng ảnh hưởng đến huyết áp nên khá nhiều người e ngại về việc không biết người bị huyết áp thấp có ăn được táo đỏ không. Tuy nhiên, thực tế, mức độ ảnh hưởng của việc ăn một quả táo đỏ với lượng vừa phải đối với huyết áp thực sự không đáng kể đến mức cần phải lo ngại. Thêm vào đó, những chất dinh dưỡng khác có trong táo đỏ như vitamin C, chất xơ và các chất chống oxy hóa có thể góp phần cải thiện sức khỏe tổng thể và giúp cơ thể ổn định, cân bằng huyết áp tốt hơn.
Tuy nhiên các bạn cũng không nên chủ quan mà nên thảo luận, xin ý kiến tư vấn của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để có thể đưa ra quyết định phù hợp, chính xác nhất về lượng dùng cũng như cách dùng tảo đỏ để chăm sóc sức khỏe.
Đối với những người có huyết áp thấp, việc lựa chọn thực phẩm đòi hỏi sự cẩn trọng và quan tâm đặc biệt. Dù táo đỏ có chứa các thành phần có thể tác động giảm huyết áp nhưng việc tiêu thụ táo đỏ một cách điều độ với lượng vừa phải theo hướng dẫn của bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng sẽ không gây ra vấn đề nguy hiểm cho những người mắc huyết áp thấp. Điều quan trọng là hãy lắng nghe cơ thể, hiểu rõ nhu cầu sức khỏe cá nhân và tuyệt đối không nên tự ý quyết định liều lượng sử dụng táo đỏ mà chưa tham khảo ý kiến của bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng.
Dược sĩ Đại họcNguyễn Mỹ Huyền
Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.