Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Chế độ ăn và các loại thực phẩm có lợi ích rất nhiều cho việc cung cấp dinh dưỡng đến bệnh nhân suy tuyến thượng thận. Vậy suy tuyến thượng thận nên ăn gì? Hãy cùng Nhà thuốc Long Châu tìm hiểu qua bài viết dưới đây.
Chế độ ăn lành mạnh sẽ giúp cho quá trình điều trị suy tuyến thượng thận có hiệu quả cao, cũng giúp người bệnh duy trì sức khỏe và đảm bảo chức năng sinh hoạt hàng ngày. Suy tuyến thượng thận nên ăn gì là câu hỏi được rất nhiều người bệnh quan tâm vì nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tình trạng bệnh.
Suy tuyến thượng thận xảy ra khi tuyến thượng thận không sản xuất đủ lượng hormone cortisol. Một người sẽ có hai tuyến thượng thận, nằm ngay phía bên trên thận. Chúng hoạt động với vùng dưới đồi và tuyến yên trong não. Cortisol giúp phân hủy chất béo, protein và carbohydrate trong cơ thể bạn. Nó cũng kiểm soát huyết áp và ảnh hưởng đến cách hệ thống miễn dịch hoạt động.
Suy tuyến thượng thận có thể là nguyên phát hoặc thứ phát:
Dưới đây là những loại thực phẩm trả lời cho thắc mắc suy tuyến thượng thận nên ăn gì:
Súp lơ là một loại thực phẩm giàu canxi. Như đã nói ở trên, người bị suy tuyến thượng thận nên ăn những thực phẩm giàu canxi và vitamin D để giúp xương chắc khỏe.
Ngoài ra, loại rau này còn rất giàu folate và vitamin C, hội tụ glucosinolates, entoles và thiocyanates. Những loại hợp chất này đều có ích cho việc thải độc gan và giúp ích cho chức năng của thận.
Các vấn đề như lo lắng, cẳng thẳng thường xuyên có thể dẫn tới tình trạng mất ngủ, mệt mỏi, suy giảm sức đề kháng ở người bị suy tuyến thượng thận. Việc tăng cường bổ sung những loại rau củ, trái cây không những đem lại một nguồn chất xơ dồi dào mà còn cung cấp vitamin C giúp giải tỏa trạng thái stress mà bệnh nhân thường phải đối mặt trong cuộc sống.
Người bị suy tuyến thượng thận thường gặp tình trạng căng thẳng và lo lắng thường xuyên. Việc cung cấp vitamin C sẽ giúp giải tỏa trạng thái mệt mỏi của người bệnh trong cuộc sống hàng ngày. Ớt chuông là một loại hoa quả chứa nguồn vitamin C dồi dào. Bởi vì ớt chuông có ít kali nên là một loại thực phẩm được lựa chọn hàng đầu cho chế độ ăn của những người mắc bệnh về thận.
Vitamin nhóm B đóng vai trò quan trọng đối với chức năng thượng thận. Trong đó, vitamin B5 có vai trò quan trọng đặc biệt, thiếu vitamin B5 thì tuyến thượng thận sẽ không thể hoạt động bình thường. Đồng thời, vitamin nhóm B còn giúp thúc đẩy hoạt động của tuyến thượng thận và tăng năng lượng của cơ thể khi gặp căng thẳng. Vitamin B chứa nhiều trong các thực phẩm như: Cá ngừ, thịt bò, yến mạch, khoai tây, đậu và quả bơ.
Ngoài cung cấp canxi và vitamin D tốt cho xương khớp ra thì thịt gà giúp bổ sung một loại axit amin là L-tyrosine. Loại axit amin này có tác dụng giúp giảm căng thẳng tích tụ bên trong tuyến thượng thận và hỗ trợ các hoạt động của nó.
Táo có công dụng giảm lượng cholesterol, nguy cơ mắc các bệnh ung thư, hạn chế tình trạng táo bón. Đặc biệt hơn cả, táo cũng là loại trái cây có chứa nhiều hợp chất giúp chống viêm, giúp ích cho việc tránh tổn thương tuyến thượng thận.
Nhờ hàm lượng lớn magie, vitamin B5 và mangan, gừng có công dụng an thần, giảm đau, kháng viêm, kháng khuẩn, hạ sốt, có lợi cho người mắc các bệnh về thận.
Trong nước râu ngô có chứa nhiều vitamin C cũng như vitamin K. Uống 1 cốc nước râu ngô mỗi ngày sẽ giúp tăng khả năng thải độc và thanh lọc cơ thể cho thận. Nước râu ngô cũng là loại đồ uống giúp phòng ngừa hình thành sỏi thận hiệu quả.
Trứng là một nguồn protein chất lượng có nguồn gốc từ động vật, giàu vitamin D và có bổ sung rất nhiều khoáng chất khác. Việc bổ sung vitamin D sẽ giúp người bệnh suy tuyến thượng thận đối mặt với nguy cơ loãng xương do sử dụng corticosteroid liều cao.
Ngoài việc bệnh nhân suy tuyến thượng thận nên ăn gì thì người bệnh cũng nên biết rõ những loại thực phẩm cần tránh sử dụng. Bởi vì sẽ cần dùng thuốc steroid lâu dài nên các bệnh nhân suy tuyến thượng thận nên cố gắng tránh hoặc ăn ít một số loại thực phẩm.
Các loại thực phẩm chứa nhiều đường, chất béo và calo chẳng hạn như khoai tây chiên và đồ nướng có thể gây tăng cân. Nếu mắc bệnh suy tuyến thượng thận, bạn nên tránh hoặc hạn chế ăn những loại thực phẩm này để giúp duy trì cân nặng khỏe mạnh.
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng một số loại thực phẩm có thể làm tăng nguy cơ loãng xương. Những thực phẩm này bao gồm thịt chế biến sẵn, ngũ cốc tinh chế, nước ngọt, đồ chiên rán và món tráng miệng. Vì những người mắc bệnh suy tuyến thượng thận có nguy cơ mắc bệnh loãng xương cao hơn nên đây là những thực phẩm cần tránh hoặc chỉ ăn một lượng nhỏ.
Hy vọng bài viết đã giúp bạn trả lời câu hỏi suy tuyến thượng thận nên ăn gì để có thể bổ sung thực đơn dinh dưỡng phù hợp, từ đó có sức khỏe chống lại bệnh tật. Nhìn chung, để việc điều trị suy tuyến thượng thận đạt hiệu quả cao thì bên cạnh việc sử dụng thuốc bạn cần kết hợp với việc thay đổi thực đơn ăn uống lành mạnh, điều chỉnh lối sống sao cho khoa học.
Xem thêm: Các biến chứng suy tuyến thượng thận nếu không được điều trị kịp thời
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Thảo Nguyên
Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.