Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Võ Trường Toản. Có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành Dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Tuy rằng quả mận là loại trái cây cung cấp nhiều vitamin và chất xơ tốt cho sức khỏe, nhưng có phải ai cũng đều có thể ăn được không? Đối với người bị tiểu đường có được ăn mận không? Họ cần chú ý điều gì khi ăn mận để tránh ảnh hưởng sức khỏe?
Mận là trái cây phổ biến trong mùa hè, và được nhiều người yêu thích bởi vị chua ngọt dễ chịu. Mận cung cấp nhiều vitamin tự nhiên, mang đến nhiều công dụng tốt cho cơ thể. Vậy người bị tiểu đường có được ăn mận không và bệnh tiểu đường nên ăn mận như thế nào thì hợp lý?
Trước khi giải đáp cho câu hỏi người bị tiểu đường có được ăn mận không, cần phải tìm hiểu những công dụng của loại quả này đối với sức khỏe.
Mận chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi như vitamin C, vitamin A, chất xơ và các khoáng chất. Vitamin C đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện hệ thống miễn dịch và tăng cường sức đề kháng, giúp phòng ngừa bệnh tật.
Ngoài ra, vitamin C còn tăng khả năng hấp thụ chất sắt trong cơ thể, góp phần vào sự hình thành tế bào máu, tăng cường tuần hoàn máu và giúp kiểm soát bệnh tim mạch ở người mắc tiểu đường.
Mận cũng giàu chất chống oxy hóa anthocyanins, giúp giảm tác động của gốc tự do, ngăn ngừa lão hóa và duy trì sự khỏe mạnh cho tóc. Ngoài ra, hoạt chất này còn giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư như: Ung thư phổi và ung thư vòm họng.
Thêm vào đó, mận cung cấp caroten. Khi vào cơ thể, nó sẽ được chuyển hóa thành vitamin A có tác dụng tốt cho làn da. Loại quả này còn có tác dụng cải thiện trí nhớ, hỗ trợ hệ tiêu hóa và tăng hiệu quả vận động của xương khớp.
Theo lương y đa khoa Bùi Hồng Minh - Nguyên Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội cho biết, quả mận là một nguồn thực phẩm tốt cho người có lượng đường huyết cao, nhất là đối với bệnh nhân tiểu đường. Quả mận có hàm lượng đường thấp ở mức 24, ít calo. Vì thế, người bị tiểu đường có thể ăn mận mà không gây tác động xấu.
Mận còn chứa nhiều chất xơ, có tác dụng giải nhiệt gan, tăng tiết nước tiểu, và cung cấp lượng vitamin và khoáng chất cao. Đây là những lợi ích rất phù hợp cho người bị tiểu đường, đặc biệt khi cảm thấy mệt mỏi và nóng bức.
Bệnh nhân tiểu đường có thể ăn mận trực tiếp, hoặc ép thành nước để uống. Mỗi lần uống không quá 25ml, uống 3 lần trong ngày, cơ thể sẽ được bù nước và giảm nhiệt hiệu quả.
Ngoài ra, đối với những người bệnh tiểu đường kèm thiếu máu, việc ăn mận có thể giúp bổ máu nhờ vào chất lycopene. Hợp chất này giúp giảm quá trình oxy hóa trong cơ thể bằng cách ức chế các nguyên nhân gây xơ vữa động mạch, giảm nguy cơ đột quỵ và tắc mạch máu não. Điều này có ý nghĩa quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe tim mạch của người bị tiểu đường.
Giống như với bất kỳ thực phẩm nào, người bị tiểu đường khi ăn mận cũng cần lưu ý những vấn đề sau đây để đảm bảo rằng mức đường huyết được kiểm soát tốt:
Tuy rằng mận có khả năng giải phóng canxi và phosphat trong cơ thể, nhưng việc tiêu thụ quá nhiều mận có thể gây hại. Việc ăn quá nhiều cũng có thể gây ra vấn đề da như mụn và phát ban, đặc biệt là đối với những người có cơ địa nóng.
Không nên ăn mận khi đói vì nó có thể gây khó chịu và tổn thương cho dạ dày. Khi đói, dạ dày của chúng ta không có đủ acid và chất bảo vệ để tiêu hóa thức ăn một cách hiệu quả. Ăn mận khi đói có thể tạo ra một lượng lớn axit trong dạ dày, gây đầy bụng khó tiêu, chướng bụng, buồn nôn hoặc đau dạ dày.
Việc ăn mận quá chín có thể làm tăng đường huyết, đặc biệt là đối với người bị bệnh tiểu đường. Mận quá chín sẽ có hàm lượng đường cao và vị ngọt đậm đà. Bệnh nhân tiểu đường và những người có đường huyết cao nên tránh ăn mận quá chín để đảm bảo rằng mức đường huyết không tăng vượt quá mức an toàn.
Đặc biệt là với những người trong giai đoạn đầu của bệnh tiểu đường, nếu ăn quá nhiều mận chín sẽ khiến lượng đường trong máu tăng cao, khiến cho bệnh có xu hướng trầm trọng hơn.
Thay vào đó, người bệnh nên lựa chọn mận gần chín sẽ tốt hơn. Việc này giúp duy trì mức đường huyết trong khoảng an toàn và đảm bảo rằng không có tác động tiêu cực đến sức khỏe.
Trên đây là những thông tin giúp bạn biết được lợi ích của quả mận đối với sức khỏe, và trả lời câu hỏi người bị tiểu đường có được ăn mận không. Nói chung, bệnh nhân tiểu đường vẫn có thể ăn mận, nhưng cần ăn có chừng mực và lưu ý một số điều cụ thể để đảm bảo sức khỏe.
Bảo Vân
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcTừ Vĩnh Khánh Tường
Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Võ Trường Toản. Có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành Dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.