Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Người cao tuổi

Người già uống ca cao có tốt không? Mách bạn cách dùng ca cao hiệu quả

Ngày 15/06/2023
Kích thước chữ
  • Mặc định

  • Lớn hơn

Người già uống ca cao có tốt không là nỗi bận tâm của nhiều gia đình. Mặc dù trong ca cao có chứa nhiều chất dinh dưỡng như carbohydrate, protein, canxi, sắt, calo, vitamin… nhưng có thực sự phù hợp với người cao tuổi? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những câu hỏi trên nhé!

Ca cao là một loại thực phẩm thơm ngon chứa nhiều thành phần dinh dưỡng có lợi cho cơ thể. Ca cao giúp tăng cường khả năng trao đổi chất, giảm nguy cơ bị đau tim và đột quỵ. Đồng thời, ca cao cũng là chất giúp cải thiện tâm trạng khỏi stress, lo âu, phiền muộn. Tuy nhiên, người già uống ca cao có tốt không? Cùng tìm hiểu nhé.

Thành phần dinh dưỡng trong ca cao

Để giải đáp cho thắc mắc người già uống ca cao có tốt không, bạn cần nắm được những thành phần dinh dưỡng của nó. Trong ca cao có chứa nhiều chất chống oxy hóa, chất béo, axit oleic, carbohydrate, protein, polyphenol, khoáng chất (canxi, magie, lưu huỳnh, sắt, kẽm, kali…), vitamin (A, D, E, B3, B5, B6, B12) và caffeine. Cụ thể, thông số dinh dưỡng có trong 100g bột ca cao gồm:

  • Calo: 228kcal;
  • Nước: 3g;
  • Carbohydrate: 57.9g;
  • Chất đạm: 19.6g;
  • Chất béo: 13.7g;
  • Chất xơ: 37g;
  • Vitamin B2: 0.241mg;
  • Vitamin E: 0.1mg;
  • Vitamin K: 2.5microgram;
  • Canxi: 28mg;
  • Sắt: 13.86mg;
  • Magie: 499mg.

Lợi ích tuyệt vời khi dùng ca cao

Ca cao là loại thực phẩm phổ biến được chế biến dưới nhiều hình thức như sữa, chocolate, bột… Bên cạnh mùi vị thơm ngon, ca cao cũng có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe.

Người già uống ca cao có tốt không? Mách bạn cách dùng cacao hiệu quả 2
Trẻ em uống ca cao giúp cơ thể tăng cường thể lực và dồi dào năng lượng

Cung cấp năng lượng hàng ngày cho cơ thể

Theo các nghiên cứu, ca cao chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng quan trọng cho năng lượng cơ thể là protein, carbohydrate và lipid. Hàm lượng chất béo có trong ca cao gồm acid béo không no và các triglyceride tương đương dầu oliu, giúp kích thích vị giác và cảm giác thèm ăn. Lượng chất xơ trong ca cao có tác dụng thúc đẩy quá trình trao đổi chất và chuyển hóa năng lượng nhanh hơn.

Các chất chống oxy hóa và khoáng chất gồm canxi, magie, lưu huỳnh, đồng, sắt, kẽm, kali… còn bảo vệ hệ tim mạch và tăng đề kháng cho cơ thể. Hơn thế nữa, trẻ em khi dùng ca cao còn giúp đường tiêu hóa khỏe hơn, chống táo bón.

Giảm căng thẳng, chống lão hóa

Trong ca cao có chứa polyphenol giúp nồng độ serotonin ở não bộ được cải thiện và giảm tình trạng lo âu, căng thẳng. Đồng thời, thành phần chocolate amphetamine còn kích thích tiết hormone giới tính và gia tăng khoái cảm.

Ngoài ra, ca cao còn có hàm lượng chất chống oxy hóa giúp kìm hãm sự phát triển của các gốc tế bào tự do. Mỗi ngày uống 1 ly ca cao nóng sẽ giúp làm chậm quá trình lão hóa và tăng tuổi thọ.

Lưu thông máu và tăng chức năng thần kinh

Ca cao được đánh giá là loại thực phẩm giàu sắt và polyphenol. Đây là 2 chất rất tốt cho quá trình sản xuất hồng cầu, tăng lưu lượng máu, phòng ngừa bệnh thiếu máu. Đặc biệt, polyphenol có tác dụng giảm viêm, ổn định cholesterol trong máu. Ca cao còn có thành phần khoáng chất magnesium rất tốt cho chức năng thần kinh, điều hòa nhịp tim.

Cải thiện các triệu chứng cho bệnh nhân đái tháo đường type 2

Không ít người cho rằng sử dụng ca cao sẽ giúp tăng lượng đường trong máu nhưng đây là quan điểm chưa đúng. Theo các nghiên cứu, flavanol trong ca cao có thể làm chậm quá trình tiêu hóa và tăng hấp thu carbohydrate trong ruột. Đồng thời, khả năng bài tiết insulin cũng được cải thiện, từ đó kiểm soát được lượng đường trong máu hiệu quả và giảm viêm ở những người mắc tiểu đường type 2.

Giảm mức độ bệnh cho những đối tượng bị hen suyễn

Theo nghiên cứu, thành phần theobromine và theophylline trong ca cao có tác dụng chống hen suyễn hiệu quả, giúp trị ho và bảo vệ lá phổi khỏi các tác nhân gây viêm. Vì thế, các bệnh nhân bị mắc hen suyễn hoặc bị ho kéo dài nên sử dụng để giảm mức độ bệnh.

Người già uống ca cao có tốt không? Mách bạn cách dùng cacao hiệu quả 4
Bệnh nhân hen suyễn có thể sử dụng ca cao để giảm mức độ bệnh

Người già uống ca cao có tốt không?

Theo các nghiên cứu ở người già khi được bổ sung ca cao cho kết quả lưu lượng máu não tăng 8% sau 1 tuần và 10% sau 2 tuần. Đồng thời, các loại bệnh thoái hóa thần kinh như alzheimer và parkinson cũng được cải thiện. Ngoài ra, flavonoid thúc đẩy việc sản xuất oxit nitric giúp các cơ mạch máu được giãn nở và đảm bảo oxy tới não.

Không chỉ vậy, khi dùng ca cao các cụ già còn giảm được nguy cơ đột quỵ, điều hòa huyết áp và cân bằng lượng đường trong máu. Đặc biệt, ca cao cung cấp nguồn năng lượng rất tốt cho cơ thể người cao tuổi. Vì thế, câu trả lời cho băn khoăn người già uống ca cao có tốt không là hoàn toàn có lợi nhé!

Người già uống ca cao có tốt không? Mách bạn cách dùng cacao hiệu quả 5
Người già uống ca cao có tốt không là nỗi băn khoăn của nhiều gia đình

Cách dùng ca cao an toàn, hiệu quả

Như vậy, thắc mắc về người già uống ca cao có tốt không đã được giải đáp ở trên. Tuy nhiên, để ca cao đạt hiệu quả cao và an toàn cho sức khỏe, bạn cũng cần có cách sử dụng hợp lý.

Lưu ý khi sử dụng ca cao

Mặc dù ca cao có nhiều dưỡng chất tốt nhưng lượng caffeine vẫn gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe nếu lạm dụng. Bạn có thể mắc các triệu chứng như căng thẳng, tiểu nhiều lần, tim đập nhanh, mất ngủ. Trường hợp nặng, bạn có thể bị táo bón, đau nửa đầu, buồn nôn, đầy hơi, thừa cân, béo phì. Bạn không nên dùng quá 40 gram hoặc 4 thìa ca cao nguyên chất hàng ngày. Thời điểm vàng để nạp ca cao là 1 tiếng sau bữa sáng hoặc sau khi tập luyện thể thao.

Người già uống ca cao có tốt không? Mách bạn cách dùng cacao hiệu quả 3
Không nên dùng quá 40 gram hoặc 4 thìa ca cao nguyên chất hàng ngày

Bên cạnh đó, không phải ai cũng có thể uống ca cao. Cụ thể, sau đây là một số đối tượng cần hạn chế sử dụng ca cao:

  • Phụ nữ ở giai đoạn mang thai hoặc đang cho con bú.
  • Bệnh nhân bị các bệnh lý gồm rối loạn lo âu, rối loạn chảy máu, tim mạch, đái tháo đường, tiêu chảy, trào ngược dạ dày, huyết áp cao, loãng xương
  • Bệnh nhân sau phẫu thuật.

Cách pha chế ca cao ngon

Bạn nên sử dụng ca cao với nước ấm từ 70 - 80 độ C để cảm nhận được độ thơm, béo, dẻo quánh của ca cao. Đồng thời, ở mức nhiệt độ này, ca cao sẽ nhanh hòa tan hơn nhưng vẫn giữ được lượng dinh dưỡng để nạp vào cơ thể. Bạn hãy sử dụng tỷ lệ pha phù hợp để ca cao giữ được vị chuẩn nhất, không quá đặc hoặc quá loãng. Tỷ lệ vàng là 2 muỗng cà phê bột ca cao và 200ml nước ấm.

Bạn có thể sử dụng thêm sữa đặc cho vào pha cùng bột ca cao để trung hòa lại vị đắng, tăng thêm hương vị khi uống. Nên pha theo tỷ lệ sữa và ca cao là 1:1 hoặc 1:2 tùy theo khẩu vị. Hoặc bạn cũng có thể thay thế sữa đặc bằng sữa tươi, sữa hạt, mật ong…

Như vậy, bài viết trên đã đưa ra lời giải đáp cho thắc mắc người già uống ca cao có tốt không. Đồng thời, bài viết cũng chia sẻ những lưu ý và cách sử dụng ca cao hiệu quả. Chúc bạn và gia đình có những kiến thức bổ ích về sức khỏe!

Xem thêm:

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại học Ngô Kim Thúy

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin