bg-section-banner
Long Châu

Người mắc viêm gan B mạn tính sống được bao lâu?

Ngày 27/03/2023
Kích thước chữ
  • Mặc định

  • Lớn hơn

Viêm gan B mạn tính là một căn bệnh lây nhiễm do virus viêm gan B gây ra. Đây là một bệnh lý nguy hiểm nên rất nhiều người lo lắng không biết khi mắc viêm gan B mạn tính sống được bao lâu. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp chi tiết câu hỏi này, hãy cùng theo dõi nhé.

Với những người mắc viêm gan B, họ sẽ phải chuẩn bị sẵn tư tưởng sống chung với bệnh suốt đời. Ngoài ra, nếu người bệnh đang trong giai đoạn mạn tính sẽ phải đối diện với nhiều biến chứng nặng của bệnh.

Tổng quan về bệnh viêm gan B

Trước khi giải đáp thắc mắc viêm gan B mạn tính sống được bao lâu thì chúng ta sẽ tìm hiểu tổng quát về căn bệnh này.

Đặc điểm của bệnh

Nguyên nhân chính gây ra bệnh viêm gan B là do virus HBV. Chúng còn được gọi với cái tên thông dụng là virus viêm gan B. 

Tốc độ lây truyền của bệnh lý này cực kỳ nhanh chóng. Đây cũng là nguyên nhân viêm gan B được coi là bệnh truyền nhiễm đặc biệt nghiêm trọng.

Người mắc viêm gan B mạn tính sống được bao lâu?1
Nguyên nhân chính gây ra bệnh viêm gan B là do virus HBV

Đối với người mắc viêm gan B, chức năng gan của họ sẽ bị giảm sút nghiêm trọng do tác động của virus gây ra. Những bệnh nhân trong giai đoạn trở nặng thường sẽ có tâm lý lo lắng liệu rằng viêm gan B mạn tính có chữa được không, viêm gan B mạn tính sống được bao lâu?

Những giai đoạn phát triển của bệnh viêm gan B

Là một căn bệnh truyền nhiễm, vì thế viêm gan B có tốc độ lây lan tương đối nhanh và rất khó kiểm soát. Ngày nay, bệnh đang có nhiều diễn biến phức tạp và khó để đoán trước được. Tuy nhiên, thông thường bệnh sẽ được chia làm hai giai đoạn chính: Là viêm gan B cấp tính và viêm gan B mạn tính.

Ở giai đoạn cấp tính, sự tồn tại của virus trong cơ thể bệnh nhân chưa lâu, chúng chỉ gây ra một số các triệu chứng nhẹ. Nếu có chế độ sinh hoạt hợp lý, bệnh nhân ở giai đoạn này hoàn toàn có thể sống bình thường. Tuy vậy, bệnh nhân cũng cần phải chú ý đến tình trạng bệnh và nên đi kiểm tra men gan thường xuyên.

Với trường hợp virus HBV sống trong cơ thể người một thời gian tương đối lâu, bệnh sẽ chuyển sang giai đoạn tiếp theo được gọi là viêm gan B mạn tính. Trong giai đoạn này bệnh nhân hay có dấu hiệu mệt mỏi, chán ăn và tình trạng vàng da sẽ ngày càng rõ rệt. Nếu không có chế độ sinh hoạt lành mạnh người mắc viêm gan B mạn tính rất có nguy cơ gặp những biến chứng đe dọa trực tiếp đến tính mạng. Các biến chứng có thể mắc như xơ gan, suy gan và ung thư gan.

Người mắc viêm gan B mạn tính sống được bao lâu?

Trên thực tế, thời gian sống của bệnh nhân mắc viêm gan B mạn tính là không giống nhau. Để trả lời được câu hỏi này, các bác sĩ phải chuẩn đoán tình trạng của bệnh nhân. Vì đối với viêm gan B mạn tính sẽ có hai tình trạng là virus HBV ở giai đoạn không hoạt động và giai đoạn hoạt động.

Người mắc viêm gan B mạn tính sống được bao lâu? 2
Người mắc viêm gan B sống được bao lâu?

Đối với bệnh nhân mắc viêm gan B mạn tính không hoạt động

Khi ở tình trạng virus HBV không hoạt động, đây được xem là lành tính nên bệnh nhân có thể yên tâm, họ sẽ có tuổi thọ giống như những người bình thường khác. Chính vì virus không hoạt động nên sẽ không ảnh hưởng gì đến gan của người bệnh.

Tuy nhiên, khi mắc viêm gan B, bệnh nhân không nên chủ quan với tình trạng sức khỏe của mình. Để duy trì được tình trạng trên, người bệnh phải luôn được theo dõi và kiểm tra men gan định kỳ. Cũng nên có chế độ ăn uống lành mạnh và thói quen hoạt động đúng đắn để kéo dài tuổi thọ.

Đối với bệnh nhân mang bệnh ở tình trạng hoạt động

Các bệnh nhân trong tình trạng này thường sẽ lo ngại không biết là mắc viêm gan B mạn tính sống được bao lâu. Vì khi trong trạng thái hoạt động virus này sẽ cực kỳ mạnh mẽ. Chúng gây tổn thương gan của người bệnh và gia tăng tốc độ lây nhiễm cho những người xung quanh.

Đối với những bệnh nhân nghiêm túc điều trị, tuổi thọ sẽ được kéo dài hơn. Thông thường, nếu dùng thuốc thì thời hạn sẽ là 13 - 15 năm thì thuốc mới hết phát huy tác dụng, bệnh nhân nên được theo dõi vấn đề kháng thuốc thường xuyên.

Ngoài việc điều trị ra, người bệnh nên tham khảo các lời khuyên về chế độ ăn uống lành mạnh, sinh hoạt điều độ. Nên giữ một tâm lý thoải mái, không suy nghĩ tiêu cực như bệnh có chữa được không hay sẽ sống được thêm bao lâu. Như thế, tuổi thọ người bệnh sẽ được kéo dài.

Người mắc viêm gan B mạn tính sống được bao lâu?3
Xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh cho người bị viêm gan B

Những người mắc bệnh viêm gan B mạn tính đã chuyển sang giai đoạn biến chứng như suy gan hay ung thư gan thì bệnh nhân có thể chỉ sống được từ 2 - 5 năm.

Như vậy, qua bài viết trên mong rằng các bạn đã tham khảo được thông tin về vấn đề viêm gan B mạn tính sống được bao lâu. Khi có các triệu chứng của bệnh này, bạn nên đi khám sớm để tránh ủ bệnh lâu dẫn đến các biến chứng nặng nề hơn. Hãy theo dõi Nhà thuốc Long Châu để biết thêm được nhiều thông tin bổ ích khác nhé!

Minh Hạnh

Nguồn tham khảo: Medlatec

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm