Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Người xưa thường có quan niệm người mới sinh mổ không nên ăn gạo nếp. Cơm rượu là một sản phẩm của quá trình lên men gạo nếp. Vậy người sinh mổ ăn cơm rượu được không?
Cơm rượu là một trong những món ăn truyền thống vô cùng quen thuộc đối với người Việt Nam. Đây được xem là món ăn chơi được nhiều người yêu thích. Đặc biệt cơm rượu còn được sử dụng phổ biến vào dịp tết Đoan Ngọ hay còn được gọi là Tết giết sâu bọ vào ngày 5/5 âm lịch. Tuy nhiên ít ai biết rằng bà bầu và những người mới sinh ăn cơm rượu cũng rất tốt cho sức khỏe. Hãy cùng chúng tôi khám phá ngay việc sinh mổ có ăn cơm rượu được không thông qua bài viết này.
Cơm rượu là món ăn vô cùng đặc biệt còn được biết đến với cái tên là rượu cái nếp. Cơm rượu được nấu bằng gạo nếp xôi chín, để nguội rồi trộn cùng với men rượu, ủ kín trong từ 3 đến 4 ngày. Sản phẩm thu được từ quá trình lên men này chính là cơm rượu. Cơm rượu có hương vị cay nhẹ, ngọt bùi và thơm mùi rượu đặc trưng. Trong cơm rượu có thành phần dinh dưỡng rất dồi dào như tinh bột, chất béo, vitamin nhóm B, vitamin E, sắt, canxi, protein… Với hàm lượng dinh dưỡng đa dạng này, cơm rượu có rượu rất tốt đối với sức khỏe con người, kể cả đối với mẹ bầu hoặc những người mới sinh.
Cơm rượu rất tốt cho tiêu hóa, những mẹ bầu sau khi sinh con cơ thể thường có tính hàn, cơm rượu với tính nóng sẽ giúp làm ấm rất tốt. Từ đó phụ nữ sau khi sinh nở có thể ăn uống ngon hơn và tiêu hóa tốt hơn.
Cơm rượu rất tốt cho người mới sinh
Không chỉ vậy, các thành phần dinh dưỡng có trong cơm rượu cũng kích thích tiết sữa hiệu quả. Nhờ vậy mẹ bỉm sẽ có đủ sữa để nuôi con, giúp cho bé phát triển khỏe mạnh.
Mẹ bầu sau khi sinh cần được cung cấp rất nhiều dinh dưỡng. Cơm rượu với hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, đặc biệt là hàm lượng sắt lớn và vitamin C lớn sẽ giúp cho các mẹ bầu được bổ sung dinh dưỡng hiệu quả, nhanh hồi phục sau khi sinh.
Với vị ngọt, tính ấm, tác dụng ích khí, bổ huyết, bổ gan thận, cơm rượu không chỉ tốt đối với các mẹ mới sinh mà còn là món ăn cung cấp rất nhiều dưỡng chất cho con người.
Cơm rượu có thành phần chính là đồ nếp mà theo quan niệm dân gian những người mới mổ hoặc có vết thương ngoài da thì không nên ăn đồ nếp để tránh để lại sẹo và thì nhanh bình phục hơn. Vì vậy mà nhiều mẹ bầu vẫn luôn băn khoăn, lo lắng và thắc mắc không biết liệu những người sinh mổ có thể ăn cơm rượu hay không.
Người sinh mổ có thể ăn cơm rượu khi vết mổ đã lành
Quan điểm này thực chất không phải hoàn toàn sai lầm. Trong cơm rượu, đặc biệt là gạo nếp có chứa thành phần amilopectin. Đây là một hoạt chất tạo nên độ dẻo trong gạo nếp tuy nhiên ăn quá nhiều sẽ khiến cơ thể bị đầy hơi khó, chịu. Đặc biệt, đối với các mẹ bầu sinh con bằng phương pháp mổ nếu ăn đồ nếp quá sớm sẽ dễ khiến cho vết thương lâu lành và dễ mưng mủ, dễ để lại sẹo lồi. Chính vì vậy, mặc dù rượu nếp đã được lên men không còn chứa quá nhiều amilopectin để đảm bảo an toàn, các mẹ bầu mới sinh mổ không nên ngay lập tức ăn cơm rượu nếp. Tốt nhất nên chờ tới khi vết thương đã lành thì mới sử dụng món ăn này.
Cơm rượu với hàm lượng dưỡng chất cao sẽ giúp bổ sung dinh dưỡng cho mẹ bầu rất tốt, giúp chăm sóc sức khỏe của mẹ và bé vô cùng hiệu quả.
Mặc dù có hàm lượng dinh dưỡng cao tuy nhiên không phải bất cứ lúc nào cơm rượu cũng có tác dụng tốt đối với mẹ bầu và người mới sinh. Để có thể chăm sóc sức khỏe tốt nhất, hạn chế tối đa những ảnh hưởng xấu của cơm rượu, các bạn cần lưu ý một số vấn đề sau đây khi ăn cơm rượu:
Không nên ăn quá nhiều cơm rượu
Cơm rượu là món ăn thơm ngon và rất giàu dinh dưỡng. Hy vọng bài viết của chúng tôi đã giúp các bạn hiểu hơn về cơm rượu cũng như biết được những người sinh mổ có được ăn cơm rượu hay không.
Thu Hòa
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNguyễn Chí Chương
Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.