Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Nhân sâm chính là thảo dược giúp tăng cường sức khỏe và hỗ trợ rất tốt những người đang mệt mỏi, yếu sức, đặc biệt là người già. Vậy cách chế biến sâm tươi cho người già như thế nào? Hãy cùng theo dõi nội dung dưới đây.
Trong những năm gần đây, nhân sâm là loại thảo được đông đảo nhiều người sử dụng. Nhân sâm mang lại nhiều công dụng tốt cho sức khỏe và chúng được xem là loại thuốc bổ tốt cho người cao tuổi. Vậy cách chế biến sâm tươi cho người già như thế nào? Mời bạn tham khảo bài viết sau.
Nhân sâm có công dụng chống mỏi mệt, làm tăng hiệu suất hoạt động và thể lực. Đồng thời chống lão hóa, tăng khả năng tập trung, tăng cường trí nhớ và cải thiện chức năng của não bộ cho người lớn tuổi.
Nhân sâm giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể, tăng khả năng phòng vệ trước những tác nhân có hại. Ngoài ra, nhân sâm còn giúp hồi phục huyết áp do mất máu, hạ đường huyết do ăn uống và hạ huyết áp ở người huyết áp cao.
Nhân sâm có tác dụng chống ACTH (hormon vỏ thượng thận) khiến tuyến thượng thận phì đại và chống corticoit làm teo thượng thận.
Nhân sâm có công dụng tăng hiệu suất chuyển hóa của tế bào, tăng sức đề kháng từ đó nâng cao tính miễn dịch cho cơ thể.
Sử dụng các chế phẩm từ nhân sâm sẽ giúp lượng đường trong máu có thể giảm đáng. Tuy nhiên, những người đang sử dụng thuốc điều trị đái tháo đường không nên sử dụng cùng lúc thuốc với nhân sâm để tránh có thể làm cho lượng đường huyết bị giảm xuống mức quá thấp. Trước khi sử dụng nhân sâm, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa.
Để hỗ trợ cải thiện sức khỏe cho người già, bạn có thể chế biến sâm tươi qua các cách như sau:
Cách chế biến sâm tươi cho người già đó chính là trà sâm. Đây là cách chế biến được nhiều người áp dụng. Uống tách trà sâm vào buổi sáng giúp thư giãn tinh thần và tăng cường sức khỏe ở người già rất hiệu quả.
Cách pha trà sâm:
Sâm tươi để ngậm tan là cách thưởng thức sâm cho người già dễ thực hiện. Món ăn này giúp cho người cao tuổi có thể hấp thụ toàn bộ dinh dưỡng của nhân sâm cũng như toàn bộ mùi vị loại thảo dược quý này.
Cách thực hiện:
Sâm tươi ngâm mật ong được xem là cách chế biến sâm tươi cho người già được nhiều người đánh giá cao và ưa chuộng. Bởi chúng có vị ngọt dịu của mật ong tạo ra hương vị thơm ngon và có thể bảo quản được trong thời gian dài.
Cách chế biến:
Đối với những người già có cơ thể suy yếu hay mắc một số bệnh lý, ăn uống không cảm thấy ngon miệng thì người già có thể dùng sâm tươi sắc nước uống.
Cách chế biến:
Sâm tươi có thể dùng để chế biến món ăn vẫn giữ nguyên được thành phần dinh dưỡng và công dụng. Hầm chung sâm tươi với gà để nấu cháo giúp bồi bổ sức khỏe, phục hồi chức năng và phòng chống những bệnh ở người già.
Cách chế biến:
Sâm là loại thực phẩm tốt cho cơ thể với công dụng tăng cường sức khỏe, cải thiện chức năng não bộ và phòng ngừa bệnh tật. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể dùng nhân sâm và chúng còn có thể gây nguy hiểm đối với một số trường hợp. Dưới đây chính là những trường hợp không nên dùng nhân sâm bạn cần lưu ý:
Trên đây là những chia sẻ về cách chế biến sâm tươi cho người già. Nhân sâm là loại thảo dược tự nhiên cực kỳ hữu ích đối với sức khỏe nên bạn hãy sử dụng đúng cách để nâng cao sức khỏe cho người lớn tuổi trong gia đình nhé.
Thùy Dung
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy
Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.