Tốt nghiệp Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có nhiều năm trong lĩnh vực dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Những ai không nên ăn hạt hướng dương để không ảnh hưởng đến sức khỏe của mình? Đó chắc hẳn là câu hỏi mà rất nhiều người thắc mắc và muốn tìm câu trả lời chính xác, cụ thể.
Hạt hướng dương được biết đến là món ăn vặt quen thuộc của nhiều người, nhất là vào dịp Tết. Mặc dù mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng và lợi ích cho sức khỏe nhưng loại hạt này cũng tiềm ẩn khá nhiều tác hại trong một số trường hợp. Vậy những ai không nên ăn hạt hướng dương?
Trong hạt hướng dương có chứa chất selen. Nếu bạn ăn đúng cách ở mức vừa phải thì chất selen đó sẽ giúp ngăn ngừa ung thư. Ngược lại, nếu bạn ăn hạt hướng dương liên tục trong suốt một thời gian dài thì sẽ khiến cơ thể nạp quá mức selen và làm tăng nồng độ natri ở trong máu. Đây chính là một trong những nguyên nhân dẫn tới tình trạng tăng huyết áp, thậm chí nguy hiểm hơn là mắc bệnh tim mạch.
Do đó, những ai không nên ăn hạt hướng dương, câu trả lời chính là những người mắc bệnh tim mạch và huyết áp.
Hạt hướng dương có nhiều giá trị dinh dưỡng và rất tốt cho sức khỏe của con người. Thế nhưng, trong khoảng 100 gram loại hạt này lại có chứa 52g hàm lượng chất béo cùng hơn 600 Calo. Nếu nạp hàm lượng lớn thường xuyên thì sẽ khiến cho cơ thể của bạn bị dư thừa chất béo và gây béo phì trong thời gian ngắn. Vì thế, những người béo phì, dễ tăng cân không nên ăn hạt hướng dương.
Những ai không nên ăn hạt hướng dương? Đó chính là những người mắc bệnh liên quan đến dạ dày. Lý do là bởi trong thành phần dinh dưỡng của hạt hướng dương, hầu như không có chất xơ. Vì thế, ăn nhiều sẽ gây ra hiện tượng tăng nhiệt và nóng trong người. Từ đó, sẽ khiến dạ dày sản sinh ra nhiều axit hơn, làm tăng thêm gánh nặng cho dạ dày.
Do vậy, những người có hệ tiêu hóa kém không nên ăn hạt hướng dương, dễ làm tổn thương tỳ vị, dẫn đến xuất huyết dạ dày.
Theo trung tâm Y tế Đại học Maryland (Mỹ), việc hấp thụ quá nhiều chất selen có trong hạt hướng dương sẽ khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Bên cạnh đó, khá nhiều loại hạt hướng dương trên thị trường hiện nay được tẩm ướp, nếu ăn phải sẽ khiến cơ thể bạn hấp thụ một lượng đường lớn, làm phát tác và căn bệnh tiểu đường trở nên trầm trọng hơn.
Nếu bạn đang muốn đi tìm câu trả lời cho vấn đề những ai không nên ăn hạt hướng dương thì bật mí, người bị dị ứng da chính là một đáp án mà bạn không nên bỏ qua. Thông thường, hạt hướng dương sẽ góp phần loại bỏ giun ra khỏi cơ thể con người. Tuy nhiên trong một số trường hợp, những hợp chất đó phản ứng ngược lại, gây dị ứng, mặc dù rất hiếm nhưng vẫn có thể xảy ra.
Một số biểu hiện khi bị dị ứng với hạt hướng dương mà các bạn nên biết, đó là rối loạn cơ quan hô hấp như hắt hơi, sổ mũi, khó thở, xuất hiện những phản ứng trên da như ngứa, đỏ, nổi mề đay hoặc rối loạn tiêu hóa như tiêu chảy, buồn nôn, nôn ói… Lúc này, bạn cần liên hệ ngay với bác sĩ để có phương pháp chữa trị kịp thời.
Cùng với người bị bệnh dạ dày thì người mắc bệnh liên quan đến thận cũng nằm trong danh sách những ai không nên ăn hạt hướng dương. Vì sao ư? Bởi trong loại hạt này chứa một số vi chất có khả năng làm rối loạn hoạt động của thận như cadmium.
Nếu ăn liên tục hướng dương trong một thời gian dài, các chất dinh dưỡng trong hạt sẽ bị phá hủy, chuyển hóa, tích lũy thành chất độc hại. Cụ thể, có nguy cơ gia tăng chất cadmium trong cơ thể, cản trở hoạt động và khiến các bệnh nghiêm trọng liên quan đến thận hoặc hệ thần kinh phát tác.
Nếu bạn để ý thì khi nhai kỹ, hạt hướng dương sẽ vỡ ra thành các hạt nhỏ. Ăn quá nhiều, chúng sẽ bám vào thành cổ họng, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến các dây thanh âm cổ, gây khàn giọng, mất tiếng, thậm chí gây khó khăn trong giao tiếp. Vì thế, những người thường xuyên gặp vấn đề về cổ họng, hay bị ho khan nên hạn chế ăn hạt hướng dương, kẻo bệnh tình nặng thêm.
Bạn vẫn băn khoăn không biết những ai không nên ăn hạt hướng dương? Một đối tượng mà bạn cần nên chú ý, đó là những người mắc bệnh gan. Nguyên nhân là bởi trong hạt hướng dương thường xuyên có sự xuất hiện của aflatoxin - độc tố được sản sinh từ các loại nấm Aspergillus, đồng thời cũng là một trong những tiềm ẩn gây ung thư gan.
Vì thế, người mắc bệnh liên quan đến gan không nên ăn hướng dương để tránh làm bệnh tình trở nên nghiêm trọng hơn.
Chắc hẳn đến đây, các bạn đã tìm được câu trả lời cho vấn đề những ai không nên ăn hạt hướng dương rồi chứ? Mong rằng từ những thông tin mà bài viết đã chia sẻ thật chi tiết như trên thì bạn sẽ có thêm thật nhiều kiến thức hữu ích và mới mẻ để áp dụng thành công trong cuộc sống hàng ngày.
Phiến Trần
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNguyễn Vũ Kiều Ngân
Tốt nghiệp Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có nhiều năm trong lĩnh vực dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.