Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Hibiscus là một chi thực vật có hoa nhiều màu sắc được sử dụng cho mục đích ẩm thực, mỹ phẩm và dược liệu. Có hơn 200 loài hibiscus, tất cả đều thuộc họ Malvaceae. Hibiscus sabdariffa là loài được sử dụng phổ biến nhất làm thuốc.
Hibiscus sabdariffa đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ trong y học cổ truyền và được đặc trưng bởi hoa màu đỏ ăn được của nó. Nó có nguồn gốc từ các vùng của Ấn Độ và Malaysia nhưng cũng phát triển ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới khác trên thế giới.
Hibiscus được cho là sở hữu nhiều chất hoạt tính sinh học khác nhau, bao gồm anthocyanin, flavonoid, axit hữu cơ và hợp chất phenolic, có lợi cho sức khỏe con người. Mặc dù có những chất này và các hợp chất hoạt tính khác, bằng chứng khoa học ủng hộ việc sử dụng cây Hibiscus cho sức khỏe vẫn chưa nhiều.
Bài viết này sẽ thảo luận về những công dụng tiềm năng của cây Hibiscus sabdariffa.
Bằng chứng khoa học từ các nghiên cứu trên người, động vật và phòng thí nghiệm chỉ ra nhiều lợi ích sức khỏe tiềm ẩn của cây Hibiscus. Chiết xuất từ cây Hibiscus đã cho thấy nhiều tác dụng khác nhau, bao gồm:
Những lợi ích này là do các hợp chất có hoạt tính sinh học, chẳng hạn như axit hữu cơ, anthocyanin và axit phenolic. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu về việc sử dụng cây Hibiscus vẫn còn những hạn chế, cần thêm những nghiên cứu sâu hơn để đưa ra kết luận về lợi ích của cây hoa Hibiscus.
Những người ủng hộ Hibiscus tin rằng đây là một phương pháp điều trị huyết áp ca) nhẹ nhàng hơn, tự nhiên hơn so với thuốc theo toa vì nó gây ra ít tác dụng phụ hơn.
Trong một nghiên cứu, người lớn được chẩn đoán tăng huyết áp giai đoạn 1 được chia thành hai nhóm. Trong khi cả hai nhóm đều nhận được lời khuyên về dinh dưỡng để kiểm soát chứng tăng huyết áp, chỉ một nhóm nhận được hai tách trà Hibiscus tiêu chuẩn mỗi ngày trong vòng một tháng.
Vào cuối cuộc nghiên cứu, cả hai nhóm đều giảm huyết áp, nhưng những người uống trà Hibiscus có nhiều cải thiện đáng kể hơn về các thông số huyết áp. Tuy nhiên, đó chỉ là một nghiên cứu nhỏ với 46 cá nhân tham gia.
Một đánh giá có hệ thống đã xác nhận những kết quả này. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng cả thử nghiệm trên người và động vật đều chỉ ra rằng Hibiscus có tác động tích cực đến cả chỉ số huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương. Đánh giá cũng lưu ý rằng Hibiscus dường như có tác dụng lớn nhất đối với những người có huyết áp cơ bản cao hơn (lần đọc đầu tiên được thực hiện).
Thuốc lợi tiểu thường được gọi là thuốc nước vì chúng làm cho thận tăng sản xuất nước tiểu để loại bỏ chất lỏng dư thừa trong cơ thể.
Có rất ít nghiên cứu chỉ xem xét cây Hibiscus vì các đặc tính lợi tiểu tiềm năng của nó. Thay vào đó, cây Hibiscus đã cho thấy tác dụng lợi tiểu trong các nghiên cứu tập trung vào các tình trạng sức khỏe khác.
Theo một nghiên cứu về những người bị tăng huyết áp, dâm bụt có hiệu quả hơn trong việc tăng lượng nước tiểu và giảm lượng chất lỏng dư thừa so với Zestril (lisinopril), một chất ức chế men chuyển angiotensin (ACE) được sử dụng để kiểm soát huyết áp. Những tác dụng này dẫn đến cải thiện chức năng thận ở những người tham gia sử dụng cây Hibiscus.
Tăng đường huyết, hoặc lượng đường trong máu cao, là một tác dụng phụ phổ biến của bệnh đái tháo đường.
Tăng đường huyết thường do kháng insulin hoặc không đủ lượng insulin lưu thông sau bữa ăn hoặc bữa ăn nhẹ. Hibiscus đã thể hiện khả năng hạ đường huyết trong các nghiên cứu khác nhau, có thể bằng cách giúp tăng mức insulin.
Vì phần lớn nghiên cứu trong lĩnh vực này được thực hiện trong phòng thí nghiệm hoặc trên động vật, nên cần có thêm các thử nghiệm trên người để khẳng định vai trò tiềm năng của Hibiscus đối với chứng tăng đường huyết ở người.
Rối loạn lipid máu được xác định bằng sự mất cân bằng lipid, bao gồm chất béo trung tính, cholesterol lipoprotein tỷ trọng cao (HDL) và cholesterol lipoprotein tỷ trọng thấp (LDL) trong máu.
Theo một đánh giá có hệ thống, cây Hibiscus có thể điều hòa lipid máu và cải thiện tình trạng rối loạn lipid máu. Trong các thử nghiệm ở người, Hibiscus đã giảm thành công cholesterol toàn phần, chất béo trung tính và cholesterol LDL.
Hibiscus cũng đã cho thấy tiềm năng ở thanh thiếu niên bị rối loạn lipid máu.
Một số nhà nghiên cứu đã nghiên cứu cây Hibiscus để xem liệu nó có thể cải thiện các triệu chứng của bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD), một căn bệnh mà chất béo tích tụ trong gan hay không.
Vào cuối cuộc thử nghiệm kéo dài 8 tuần, những người dùng Hibiscus đã có những cải thiện đáng kể về men gan và sự tích tụ mỡ trong gan.
Tuy nhiên, các thử nghiệm lớn hơn trên người nên được tiến hành để xác nhận những phát hiện này.
Hibiscus thường được cho là an toàn khi tiêu thụ với số lượng tiêu chuẩn. Nhưng sử dụng một chất bổ sung thảo dược như Hibiscus cũng có nguy cơ tác dụng phụ.
Một đánh giá về các thử nghiệm lâm sàng trên Hibiscus đã báo cáo không có tác dụng phụ đáng kể nào khi sử dụng Hibiscus trong các nghiên cứu.
Mặc dù hiếm gặp, nhưng các tác dụng phụ thường xảy ra nhất với Hibiscus là:
Ngừng sử dụng Hibiscus và tham khảo ý kiến của chuyên gia nếu bạn gặp tác dụng phụ.
Mặc dù không nghiêm trọng trong mọi trường hợp, nhưng một số người có thể bị dị ứng với Hibiscus hoặc các loài thực vật khác thuộc họ Malvaceae, bao gồm cả cây marshmallow.
Tránh dùng cây dâm bụt nếu bạn biết mình bị dị ứng với các loại cây thuộc họ Malvaceae.
Vì Hibiscus không được FDA khuyến cáo dùng làm thuốc cho bất kỳ tình trạng sức khỏe nào nên không có hướng dẫn về liều lượng. Do đó, liều lượng sử dụng có thể khác nhau đối với từng tình trạng sức khỏe khác nhau. Trà Hibiscus an toàn trong tối đa sáu tuần với liều lượng 680g mỗi ngày. Đối với bệnh cao huyết áp, nên sử dụng Hibiscus với liều lượng từ 100 miligam đến 10.000 miligam (10 gam) mỗi ngày.
Dược sĩ Đại họcNguyễn Chí Chương
Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.