Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Những lý do khiến canh rong biển được nhiều người yêu thích

Ngày 30/03/2023
Kích thước chữ

Rong biển là một thực phẩm bổ dưỡng, mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Món canh rong biển du nhập vào nước ta từ Nhật Bản và ngày nay đã trở thành món “khoái khẩu” của nhiều người. Quả sung từ lâu đã được nhiều người chứng minh là có nhiều lợi ích cho cơ thể. Vậy Tác dụng của sung muối là gì?

Tác dụng của rong biển ngày càng được nhiều người biết đến. Vì vậy, những cách nấu canh rong biển ngon bổ, không tanh luôn được các bà nội trợ tìm kiếm. Nếu bạn đang tìm kiếm một món canh thanh mát lại tốt cho sức khỏe, hãy thử trổ tài nấu món canh rong biển theo những cách mà Long Châu tiết lộ dưới đây nhé!

Tại sao canh rong biển được nhiều người yêu thích?

Canh rong biển được nhiều người yêu thích không chỉ bởi nó thanh mát, dễ ăn, bổ dưỡng mà còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Có thể kể đến những công dụng nổi bật của món canh nay như: 

  • Các nhà khoa học tìm thấy trong rong biển chất có tên Lignans với khả năng ngăn ngừa sự hình thành và phát triển của các tế bào ung thư trong cơ thể. Với riêng nữ giới, rong biển giúp điều hòa hormone giới tính estrogen, từ đó phòng ngừa bệnh ung thư vú hiệu quả. Chất xơ trong rong biển cũng có tác dụng làm sạch đường ruột, giảm nguy cơ ung thư đại tràng.
  • Rong biển là một trong những thực phẩm có hàm lượng i-ốt tự nhiên dồi dào nhất. Một bữa rong biển có thể cung cấp lượng o-ốt cần thiết cho cơ thể trong cả một tuần. I-ốt từ rong biển giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tuyến giáp, suy giảm trí nhớ, tăng cân, thiếu năng lượng hay khô da,…
  • Hàm lượng omega 3 và chất xơ dồi dào trong rong biển có tác dụng giảm mỡ máu, giảm lượng cholesterol xấu trong máu, từ đó có tác dụng điều hòa huyết áp, tốt cho sức khỏe tim mạch. 
  • Chất xơ trong rong biển làm chậm quá trình hấp thụ đường huyết vào máu, tránh làm đường huyết tăng đột ngột. Nó cũng giúp tăng độ nhạy insulin, giảm kháng insulin nên rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường. 
  • Các vitamin, khoáng chất cùng các chất chống oxy hóa trong rong biển góp phần cải thiện sức khỏe, nâng cao đề kháng, tăng cường khả năng chống lại bệnh tật của cơ thể. 
  • Nhiều người muốn biết cách nấu canh rong biển cũng vì biết rằng trong loại canh này có chứa Prebiotic rất tốt cho hệ tiêu hóa. Nó giúp giảm nguy cơ viêm hay nhiễm khuẩn đường tiêu hóa. 
  • Ngoài chất xơ, rong biển còn có chứa nhiều Fucoidan có tác dụng cải thiện khả năng trao đổi chất trong cơ thể, giúp kiểm soát cảm giác đói bụng và hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
  •  Trong Đông y, các loại rong biển có tính mát, tác dụng thanh nhiệt, giải độc. Ăn canh rong biển sẽ giúp giảm nóng trong, mụn nhọt hay nhiệt do nóng trong.
cách nấu canh rong biển 1
Canh rong biển mang đến nhiều lợi ích mà nhiều người chưa biết

Cách nấu canh rong biển thanh mát, không tanh

Nấu canh rong biển với tôm

Để nấu món canh này, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu gồm:

  • 30g rong biển khô;
  • 2 lạng tôm tươi;
  • Các loại rau củ gia vị như: hành tím khô, gừng tươi, hành lá;
  • Các gia vị như: Hạt nêm, nước mắm, tiêu xay.

Cách chế biến:

  • Rong biển khô bạn ngâm trong nước khoảng 15 phút cho rong nở hết cỡ. Sau đó bạn vớt rong ra va xả dưới vòi nước để sạch nhớt và cát (nếu có). Rửa rong sạch xong bạn để ráo nước trước khi dùng.
  • Tôm tươi cần được bóc vỏ, bỏ đầu, bỏ gân đất sạch sẽ, sau đó bạn ướp tôm cùng các gia vị như: Hành tím băm nhuyễn, 2 thìa hạt nêm, 1/2 thìa tiêu. Thời gian ướp khoảng 10 phút. 
  • Ở bước tiếp theo của cách nấu canh rong biển này, bạn bật bếp, phi thơm hành tím rồi cho tôm vào xào. 
  • Khi tôm đã săn lại, bạn cho thêm nước và vài lát gừng vào đun sôi lên. 
  • Khi nước sôi, bạn cho rong biển vào nấu tiếp đến khi canh sôi trở lại và nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn là được. 
  • Canh đã chín, bạn tắt bếp, cho thêm hành lá vào là đã sẵn sàng để thưởng thức. 
cách nấu canh rong biển 2
Với món canh này, bạn có thể nấu tôm nguyên con hoặc băm tôm làm viên chả để nấu canh

Canh rong biển đậu hũ

Món canh này thích hợp cho cả người ăn mặn lẫn người ăn chay. Với người ăn chay trường, canh rong biển là nguồn bổ sung dưỡng chất vô cùng dồi dào cho cơ thể. Nguyên liệu để nấu món canh này gồm có: 

  • 50g rong biển khô;
  • 300g đậu non;
  • 10g tôm khô;
  • 100g cà rốt;
  • Tỏi khô, hành lá;
  • Các gia vị như hạt nêm, nước mắm, bột ngọt

Trước khi chế biến, bạn cần sơ chế sẵn các nguyên liệu gồm: 

  • Tôm khô bạn nên rửa qua để sạch bụi cát nếu có, sau đó ngâm trong nước cho mềm. Tôm ngâm xong bạn vớt ra rửa sạch, để ráo nước.
  • Rong biển khô bạn mang ngâm với nước ấm khoảng 30 phút cho rong nở, sau đó vớt ra, để ráo nước. Nếu bạn dùng loại rong biển lá to nên cắt thành khúc ngắn trước khi nấu. 
  • Cà rốt sau khi làm sạch bạn mang thái dạng hạt lựu, không nên thái miếng to nấu sẽ lâu chín.
  • Hành lá sau khi rửa sạch bạn thái nhỏ để thêm vào canh khi nấu chín cho thơm, đầu hành để riêng để phi thơm trước khi nấu canh. 
  • Hành tỏi khô đập dập, băm nhuyễn.
  • Đậu non cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn. 
cách nấu canh rong biển 4
Nếu dùng loại rong lá to bạn nên thái nhỏ trước khi nấu

Với cách nấu canh rong biển này, sau khi sơ chế các nguyên liệu xong bạn chế biến như sau: 

  • Bạn bật bếp, cho một chút dầu vào nồi làm nóng dầu ăn. Sau đó bạn cho đầu hành, hành khô băm và tỏi băm vào phi thơm. 
  • Cho tôm vào xào cho săn lại rồi bạn cho thêm khoảng 1 lít nước vào đun sôi. 
  • Khi nước canh sôi, bạn cho cà rốt vào, để lửa vừa nấu trong khoảng 5 phút. 
  • Kế đến, bạn cho thêm đậu non vào nấu thêm khoảng 2 phút rồi cho tiếp rong biển vào nấu. 
  • Khi canh sôi trở lại, bạn thêm 1 thìa đường, nửa thìa bột nêm, 1 thìa nước mắm vào nêm nếm lại cho vừa rồi tắt bếp. 
  • Khi tắt bếp, bạn cho hành lá đã thái nhỏ và một chút xíu tiêu xay vào là hoàn thành. 

Nấu canh rong biển thịt bằm

Để nấu món canh này, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu gồm: 

  • 50g rong biển khô bạn cần ngâm nước cho nở rồi cắt thành đoạn ngắn nếu là loại rong lá to.
  • 100g thịt bằm. Bạn có thể mua thịt nguyên miếng về tự xay hoặc mua loại thịt xay sẵn trong siêu thị. 
  • 5 củ hành khô bóc vỏ, đập dập và băm nhỏ. 
  • 1 chút rau ngò
  • Các gia vị cơ bản như dầu ăn, bột ngọt, đường, muối,...

Các bước nấu canh rong biển thịt bằm như sau: 

  • Bạn bật bếp, phi thơm hành băm nhuyễn đã được chuẩn bị từ trước.
  • Khi hành đã thơm vàng, bạn cho thịt băm vào xào cùng một chút tiêu và hạt nêm. 
  • Khi thịt băm đã săn lại và ngấm gia vị, bạn cho 1 lít nước lọc vào đun sôi. Khi nước anh sôi, bạn cho rong biển đã sơ chế vào nấu tiếp.
  • Sau khi nêm nếm các gia vị cho vừa ăn, bạn đun sôi lại canh khoảng 2 phút rồi tắt bếp là được. 
cách nấu canh rong biển 3
Canh rong biển thịt bằm đủ chất, đậm vị dễ ăn

Rong biển đã trở nên rất quen thuộc trong bữa ăn của các quốc gia như Hàn Quốc và Nhật Bản. Việc ăn canh rong biển thường xuyên sẽ mang đến nhiều tác dụng tốt với sức khỏe. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý chỉ nên ăn rong biển với số lượng vừa phải vì rong biển có tính hàn, giải nhiệt. Nếu bạn ăn quá nhiều sẽ dễ xảy ra tác dụng phụ như bị lạnh bụng, thậm chí dẫn đến tiêu chảy hoặc ngộ độc. Bạn nên ăn rong biển đều đặn 2 - 3 lần/tuần để có một sức khoẻ tốt nhất.

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNguyễn Vũ Kiều Ngân

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có nhiều năm trong lĩnh vực dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin