Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Cam là một loại trái cây quen thuộc với các lợi ích cho hệ miễn dịch khi có thể hỗ trợ tăng cường sức đề kháng, giúp cơ thể chống lại bệnh cảm cúm và giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư. Tuy nhiên, cam cũng mang lại nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nếu lạm dụng.
Vậy người bệnh trào ngược dạ dày có nên uống nước cam không?
Nếu bạn đang quan tâm đến vấn đề trên, bài viết dưới đây sẽ cung cấp các thông tin hữu ích giúp bạn hiểu rõ hơn về bệnh lý trào ngược dạ dày – thực quản cũng như các lợi ích và ảnh hưởng của cam đối với sức khỏe.
Bệnh lý trào ngược dạ dày - thực quản (hay còn được gọi Gastroesophageal Reflux Disease – GERD) là bệnh lý xảy ra do tình trạng dịch tiêu hóa của dạ dày (bao gồm: Thức ăn, dịch vị,...) thường xuyên trào ngược lên thực quản.
Do tính axit của dịch tiêu hóa nên việc trào ngược có thể gây kích ứng và dẫn đến tình trạng viêm niêm mạc thực quản.
Cam là một loại trái cây thân thuộc và mang lại nhiều tác dụng có lợi cho sức khỏe người dùng. Theo các chuyên gia, 100 g cam có thể cung cấp cho cơ thể 87,6 g nước, 1,104 mcg carotene (một loại vitamin chống oxy hóa rất tốt), 30 mg vitamin C, 93 mg kali, 26 mg canxi, 9 mg magnesium, 4,5 mg natri, 7 mg chromium, 0,32 mg sắt, 20 mg phốt pho và 0,3 g chất xơ. Với hàm lượng lớn các khoáng chất và vitamin, cam mang lại các lợi ích cho sức khỏe cụ thể như sau:
Vitamin C và carotene trong cam là hai thành phần quan trọng góp phần hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch do có tính chống oxy tốt. Từ đó, việc sử dụng cam hằng ngày có thể hỗ trợ cơ thể chống lại các bệnh cảm cúm, cảm lạnh, giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư và chống viêm, xoa dịu các cơn đau.
Trong cam có chứa kali và flavonoid là các thành phần đóng vai trò quan trọng góp phần hỗ trợ điều hòa huyết áp đối với người bệnh tăng huyết áp. Huyết áp được điều hòa ổn định có thể làm giảm nguy cơ về các bệnh lý tim mạch cũng như các biến chứng nghiêm trọng như: Đột quỵ, nhồi máu cơ tim,…
Các nghiên cứu đã cho thấy synephrine alcaloid (một hoạt chất có trong vỏ cam) có tác dụng hỗ trợ làm giảm lượng mỡ dư thừa tích tụ tại gan.
Ngoài ra, trong cam cũng chứa một lượng lớn chất xơ hòa tan có thể hỗ trợ làm giảm nồng độ cholesterol LDL trong máu, từ đó giúp phòng ngừa nguy cơ và các biến chứng của bệnh lý tim mạch.
Vitamin C được biết là một chất chống oxy hóa rất tốt, bên cạnh đó vitamin C còn cho thấy tác dụng hỗ trợ cơ thể tăng cường sản xuất collagen, giúp hình thành các mô liên kết, từ đó hỗ trợ sự phục hồi các vết thương, vết xước hay rách da trên cơ thể diễn ra nhanh hơn.
Hàm lượng vitamin C trong cam là một vitamin có tác dụng hữu ích trong việc hỗ trợ tăng cường hấp thu sắt từ thực phẩm cơ thể nạp vào hằng ngày.
Bên cạnh các lợi ích được biết đến đã kể trên, trong cam còn chứa rutin, thành phần có thể hỗ trợ củng cố lớp niêm mạc của mạch máu khắp cơ thể, từ đó giúp mạch máu khỏe hơn. Vitamin B hỗ trợ tăng cường hoạt động dẫn truyền thần kinh hay chất xơ hòa tan và không hòa tan đều giúp tăng cảm giác no lâu cho cơ thể, từ đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh lý đái tháo đường.
Từ các lợi ích về sức khỏe đã được nêu trên, chúng ta thấy rằng cam là một loại quả rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, cam hay nước cam cũng có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng nếu sử dụng quá mức, đặc biệt là những người có bệnh lý về dạ dày hay cụ thể là những người có bệnh lý trào ngược dạ dày – thực quản. Dưới đây là một số nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe mà bạn nên biết:
Bổ sung cam vào chế độ dinh dưỡng hằng ngày là một lựa chọn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tim mạch, hệ miễn dịch cũng như sự phục hồi của các tế bào. Tuy nhiên, nếu bổ sung quá mức đều có thể mang lại các nguy cơ về những ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.
Vì vậy, theo khuyến nghị từ các chuyên gia, người bệnh trào ngược dạ dày – thực quản nên hạn chế sử dụng nước cam. Thay vào đó, người bệnh có thể sử dụng một số loại trái cây khác thay thế cho cam như chuối, táo hay dưa hấu,…
Trong các trường hợp người bệnh muốn sử dụng cam vào bữa ăn hằng ngày, người bệnh trào ngược dạ dày – thực quản cần lưu ý một số thông tin quan trọng sau để bảo vệ sức khỏe cho chính mình:
Bài viết đã cung cấp các thông tin hữu ích về bệnh lý trào ngược dạ dày – thực quản có uống nước cam được không, cũng như các lợi ích và nguy cơ của cam ảnh hưởng đến sức khỏe nếu quá lạm dụng. Hi vọng các thông tin có thể giúp ích cho bạn trong việc sử dụng nước cam.
Gia Bảo
Nguồn tham khảo: suckhoehangngay.vn
Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh
Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.