Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Phòng bệnh & Sống khoẻ/
  4. Kiến thức y khoa

Những thông tin bạn cần biết: “Trào ngược dạ dày có nên uống nước cam không?”

Ngày 23/04/2023
Kích thước chữ

Cam là một loại trái cây quen thuộc với các lợi ích cho hệ miễn dịch khi có thể hỗ trợ tăng cường sức đề kháng, giúp cơ thể chống lại bệnh cảm cúm và giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư. Tuy nhiên, cam cũng mang lại nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nếu lạm dụng.

Vậy người bệnh trào ngược dạ dày có nên uống nước cam không? 
Nếu bạn đang quan tâm đến vấn đề trên, bài viết dưới đây sẽ cung cấp các thông tin hữu ích giúp bạn hiểu rõ hơn về bệnh lý trào ngược dạ dày – thực quản cũng như các lợi ích và ảnh hưởng của cam đối với sức khỏe.

Bệnh lý trào ngược dạ dày là gì?

Bệnh lý trào ngược dạ dày - thực quản (hay còn được gọi Gastroesophageal Reflux Disease – GERD) là bệnh lý xảy ra do tình trạng dịch tiêu hóa của dạ dày (bao gồm: Thức ăn, dịch vị,...) thường xuyên trào ngược lên thực quản. 

Do tính axit của dịch tiêu hóa nên việc trào ngược có thể gây kích ứng và dẫn đến tình trạng viêm niêm mạc thực quản.

Những thông tin bạn cần biết về câu hỏi: “Trào ngược dạ dày có nên uống nước cam?” 1
Bệnh lý trào ngược dạ dày - thực quản

Những lợi ích mà nước cam mang lại

Cam là một loại trái cây thân thuộc và mang lại nhiều tác dụng có lợi cho sức khỏe người dùng. Theo các chuyên gia, 100 g cam có thể cung cấp cho cơ thể 87,6 g nước, 1,104 mcg carotene (một loại vitamin chống oxy hóa rất tốt), 30 mg vitamin C, 93 mg kali, 26 mg canxi, 9 mg magnesium, 4,5 mg natri, 7 mg chromium, 0,32 mg sắt, 20 mg phốt pho và 0,3 g chất xơ. Với hàm lượng lớn các khoáng chất và vitamin, cam mang lại các lợi ích cho sức khỏe cụ thể như sau:

Hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch

Vitamin C và carotene trong cam là hai thành phần quan trọng góp phần hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch do có tính chống oxy tốt. Từ đó, việc sử dụng cam hằng ngày có thể hỗ trợ cơ thể chống lại các bệnh cảm cúm, cảm lạnh, giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư và chống viêm, xoa dịu các cơn đau.

Những thông tin bạn cần biết về câu hỏi: “Trào ngược dạ dày có nên uống nước cam?” 2
Tăng cường hệ miễn dịch

Hỗ trợ điều hòa huyết áp

Trong cam có chứa kali và flavonoid là các thành phần đóng vai trò quan trọng góp phần hỗ trợ điều hòa huyết áp đối với người bệnh tăng huyết áp. Huyết áp được điều hòa ổn định có thể làm giảm nguy cơ về các bệnh lý tim mạch cũng như các biến chứng nghiêm trọng như: Đột quỵ, nhồi máu cơ tim,…

Hỗ trợ điều hòa nồng độ cholesterol trong máu

Các nghiên cứu đã cho thấy synephrine alcaloid (một hoạt chất có trong vỏ cam) có tác dụng hỗ trợ làm giảm lượng mỡ dư thừa tích tụ tại gan. 

Ngoài ra, trong cam cũng chứa một lượng lớn chất xơ hòa tan có thể hỗ trợ làm giảm nồng độ cholesterol LDL trong máu, từ đó giúp phòng ngừa nguy cơ và các biến chứng của bệnh lý tim mạch.

Hỗ trợ thúc đẩy sự phục hồi các tổn thương

Vitamin C được biết là một chất chống oxy hóa rất tốt, bên cạnh đó vitamin C còn cho thấy tác dụng hỗ trợ cơ thể tăng cường sản xuất collagen, giúp hình thành các mô liên kết, từ đó hỗ trợ sự phục hồi các vết thương, vết xước hay rách da trên cơ thể diễn ra nhanh hơn.

Phòng ngừa nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt

Hàm lượng vitamin C trong cam là một vitamin có tác dụng hữu ích trong việc hỗ trợ tăng cường hấp thu sắt từ thực phẩm cơ thể nạp vào hằng ngày.

Những thông tin bạn cần biết về câu hỏi: “Trào ngược dạ dày có nên uống nước cam?” 3
Tăng cường hấp thu sắt từ thực phẩm

Bên cạnh các lợi ích được biết đến đã kể trên, trong cam còn chứa rutin, thành phần có thể hỗ trợ củng cố lớp niêm mạc của mạch máu khắp cơ thể, từ đó giúp mạch máu khỏe hơn. Vitamin B hỗ trợ tăng cường hoạt động dẫn truyền thần kinh hay chất xơ hòa tan và không hòa tan đều giúp tăng cảm giác no lâu cho cơ thể, từ đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh lý đái tháo đường.

Ảnh hướng đến sức khỏe khi lạm dụng nước cam

Từ các lợi ích về sức khỏe đã được nêu trên, chúng ta thấy rằng cam là một loại quả rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, cam hay nước cam cũng có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng nếu sử dụng quá mức, đặc biệt là những người có bệnh lý về dạ dày hay cụ thể là những người có bệnh lý trào ngược dạ dày – thực quản. Dưới đây là một số nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe mà bạn nên biết:

  • Tăng cường các triệu chứng của bệnh lý trào ngược dạ dày – thực quản: Do nước cam có tính axit, vì thế nếu nạp quá mức lượng nước cam cho cơ thể có thể làm tăng tính axit cho dịch tiêu hóa của dạ dày dẫn đến làm các triệu chứng như: Ợ hơi, ợ nóng hay ợ chua xuất hiện nhiều hơn và gây khó chịu cho người bệnh.
  • Tổn thương các vết viêm loét ở dạ dày và thực quản: Tính axit của nước cam có thể làm kích ứng các vết viêm loét ở dạ dày và thực quản, từ đó làm tăng các triệu chứng nóng rát ở vùng thượng vị. Đặc biệt, khi sử dụng quá nhiều, tính axit của cam có thể làm nghiêm trọng hơn tình trạng các vết viêm loét.
  • Làm nặng hơn tình trạng tiêu chảy: Ở một số trường hợp khác, tình trạng rối loạn tiêu hóa hay đi ngoài phân lỏng có thể đi kèm cùng bệnh lý trào ngược dạ dày. Nếu sử dụng nước cam có thể khiến tình trạng tiêu chảy của người bệnh ngày càng nặng hơn. 
Những thông tin bạn cần biết về câu hỏi: “Trào ngược dạ dày có nên uống nước cam?” 4
Triệu chứng ợ nóng, ợ chua sẽ xảy ra nếu lạm dụng nước cam

Người bệnh trào ngược dạ dày có nên uống nước cam không?

Bổ sung cam vào chế độ dinh dưỡng hằng ngày là một lựa chọn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tim mạch, hệ miễn dịch cũng như sự phục hồi của các tế bào. Tuy nhiên, nếu bổ sung quá mức đều có thể mang lại các nguy cơ về những ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe. 

Vì vậy, theo khuyến nghị từ các chuyên gia, người bệnh trào ngược dạ dày – thực quản nên hạn chế sử dụng nước cam. Thay vào đó, người bệnh có thể sử dụng một số loại trái cây khác thay thế cho cam như chuối, táo hay dưa hấu,…

Những thông tin bạn cần biết về câu hỏi: “Trào ngược dạ dày có nên uống nước cam?” 5
Người bệnh trào ngược dạ dày nên hạn chế uống nước cam

Một số lưu ý khi sử dụng nước cam

Trong các trường hợp người bệnh muốn sử dụng cam vào bữa ăn hằng ngày, người bệnh trào ngược dạ dày – thực quản cần lưu ý một số thông tin quan trọng sau để bảo vệ sức khỏe cho chính mình:

  • Người bệnh nên pha loãng nước cam cùng mật ong và nước ấm để có thể làm giảm tính axit của nước cam khi sử dụng.
  • Tuyệt đối không sử dụng nước cam khi ăn quá no hoặc khi bụng đói. Đây là những  thời điểm khi uống sẽ làm tăng lượng axit trong dạ dày cũng như áp lực và gánh nặng lên dạ dày.
  • Những người có tình trạng bệnh trào ngược dạ dày – thực quản nghiêm trọng kèm theo là các vết viêm loét dạ dày thì không nên uống nước cam.
  • Uống nước cam vào buổi tối có thể gây nhiều khó chịu, ảnh hưởng đến giấc ngủ do nước cam có tính lợi tiểu.
  • Không nên kết hợp nước cam cùng sữa hay trứng gà vì hàm lượng vitamin C có thể phản ứng với protein gây tình trạng tiêu chảy, thậm chí dẫn đến ngộ độc.

Bài viết đã cung cấp các thông tin hữu ích về bệnh lý trào ngược dạ dày – thực quản có uống nước cam được không, cũng như các lợi ích và nguy cơ của cam ảnh hưởng đến sức khỏe nếu quá lạm dụng. Hi vọng các thông tin có thể giúp ích cho bạn trong việc sử dụng nước cam.

Gia Bảo

Nguồn tham khảo: suckhoehangngay.vn

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh

Đã kiểm duyệt nội dung

Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.

Xem thêm thông tin