Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Những thực phẩm không tốt cho gan nhiều người còn chưa biết

Ngày 22/04/2023
Kích thước chữ

Gan là cơ quan quan trọng trong cơ thể giúp chúng ta loại bỏ độc tố và chất thải. Để giữ gan khỏe mạnh, chúng ta cần phải cẩn thận về những gì chúng ta ăn hàng ngày. Có những thực phẩm không tốt cho gan mà khi ăn vào sẽ gây nhiều áp lực lên gan, gây tổn thương và thậm chí làm tăng nguy cơ ung thư. Trong bài viết này, chúng ta sẽ điểm danh một số loại thực phẩm cần phải tránh để bảo vệ gan.

Gan của chúng ta là một cơ quan có nhiệm vụ giữ cho cơ thể chúng ta khỏe mạnh. Gan giúp giải độc các chất có hại và sản xuất mật, rất cần thiết cho quá trình tiêu hóa chất béo. Một chế độ ăn uống càng lành mạnh càng tránh cho gan gặp nguy hiểm, gây tổn hại nghiêm trọng đến sức khỏe.

Những thực phẩm không tốt cho gan ai cũng phải tránh

Trong cơ thể, gan chịu trách nhiệm xử lý và đào thải độc tố. Tuy nhiên, chế độ ăn uống và lối sống hiện đại của chúng ta có thể gây nhiều áp lực lên gan, dẫn đến tổn thương gan và bệnh tật. Một trong những cách đơn giản nhất để bảo vệ gan là tránh những thực phẩm không tốt cho gan.

nhung-thuc-pham-khong-tot-cho-gan-nhieu-nguoi-con-chua-biet-1.jpg
Chế độ ăn uống và lối sống hiện đại của chúng ta có thể gây nhiều áp lực lên gan

Dưới đây là những thực phẩm không tốt cho gan có thể nhiều người còn chưa biết:

Thực phẩm bị mốc

Thực phẩm bị mốc không chỉ có mùi vị khó chịu mà còn có thể gây hại cho gan của bạn. Các độc tố trong thực phẩm và nấm mốc có thể gây tổn thương gan và làm tăng nguy cơ ung thư gan. Để bảo vệ gan của bạn, hãy luôn kiểm tra thực phẩm của bạn để phát hiện nấm mốc và tránh ăn chúng.

Thực phẩm chứa nhiều xyanua

Xyanua là một chất độc hại có thể gây tổn thương gan và thậm chí tử vong nếu dùng với liều lượng lớn. Thực phẩm chứa nhiều xyanua bao gồm măng và sắn. Mặc dù những thực phẩm này không có hại với số lượng nhỏ, nhưng điều quan trọng là phải lưu ý đến lượng ăn vào của bạn.

Đồ ăn nhanh hoặc đồ hộp

Đồ ăn nhanh và đồ hộp rất tiện lợi nhưng chúng thường chứa chất bảo quản có thể gây hại cho gan của bạn. Những chất bảo quản này có thể tích tụ trong cơ thể theo thời gian và gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, bao gồm tổn thương gan và thận. Để bảo vệ gan, bạn hãy cố gắng hạn chế ăn đồ ăn nhanh, đồ hộp.

Những thực phẩm không tốt cho gan nhiều người còn chưa biết 6
Cách đơn giản nhất để bảo vệ gan là tránh những thực phẩm không tốt cho gan, ví dụ như rượu

Rượu hoặc đồ uống có ga

Rượu được xử lý bởi gan và uống quá nhiều rượu có thể gây tổn thương gan và bệnh tật. Mặt khác, đồ uống có ga có thể gây đầy hơi và gây áp lực lên gan. Để giữ cho gan khỏe mạnh, điều quan trọng là hạn chế uống rượu và đồ uống có ga.

Thực phẩm béo

Gan của chúng ta cần mật để hấp thụ axit béo từ thực phẩm béo. Nếu chúng ta ăn quá nhiều chất béo sẽ gây nhiều áp lực cho gan dẫn đến tổn thương nghiêm trọng.

Quá nhiều muối

Ăn quá nhiều muối có thể gây ra các vấn đề về huyết áp và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về gan như bệnh gan nhiễm mỡ. Hầu hết các loại thực phẩm chế biến sẵn đều chứa nhiều muối, khiến chúng không tốt cho gan.

Chất làm ngọt nhân tạo

Thường xuyên sử dụng chất làm ngọt nhân tạo có thể ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa, khiến cơ thể khó hấp thụ chất dinh dưỡng, tăng nguy cơ tổn thương gan và thận.

Thịt dê

Tuy là món ăn ngon nhưng thịt dê không tốt cho những người có vấn đề về gan, đặc biệt là viêm gan. Nó chứa lượng protein và lipid cao nên gây áp lực lên gan, khiến gan đào thải độc tố khó khăn hơn.

Gừng

Mặc dù gừng có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng một số hoạt chất của nó có thể gây hại cho tế bào gan, đặc biệt nếu bạn bị viêm gan. Điều cần thiết là hạn chế ăn gừng nếu bạn có vấn đề về gan.

Những thực phẩm không tốt cho gan nhiều người còn chưa biết 4
Gừng không tốt cho người bệnh gan

Ngoài việc tránh xa những thực phẩm không tốt cho sức khỏe này, chúng ta cũng nên có những thói quen lành mạnh để bảo vệ lá gan của mình. Thức khuya, lười vận động và thường xuyên lạm dụng thuốc cũng có thể khiến gan của chúng ta gặp nguy hiểm. Bằng cách thực hiện những thay đổi nhỏ trong chế độ ăn uống và lối sống, chúng ta có thể thực hiện các bước quan trọng để bảo vệ gan và duy trì sức khỏe tổng thể.

Bị suy giảm chức năng gan nên ăn gì?

Khi nói đến sức khỏe của gan, những gì bạn ăn có thể tạo ra sự khác biệt lớn. Gan chịu trách nhiệm lọc chất độc ra khỏi cơ thể, sản xuất mật và hỗ trợ tiêu hóa, vì vậy điều quan trọng là phải giữ cho nó hoạt động tốt nhất. Nếu bạn bị suy giảm chức năng gan, việc bổ sung một số loại thực phẩm vào chế độ ăn uống của bạn có thể đặc biệt có lợi. Dưới đây là những loại thực phẩm mà bạn nên cân nhắc kết hợp vào chế độ ăn uống của mình để giúp cải thiện chức năng gan:

Trà đen và trà xanh

Cả trà đen và trà xanh đều được biết đến với đặc tính bảo vệ gan. Chúng có thể giúp cải thiện lượng chất béo và enzyme trong gan, và việc uống trà xanh hàng ngày đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ ung thư gan.

Chè đỗ đen/nước gạo lứt rang

Các thức uống này có tác dụng mát gan, giải độc hiệu quả. Đậu đen và gạo lứt cũng chứa nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất nên là thực phẩm bổ sung lành mạnh cho bất kỳ chế độ ăn kiêng nào.

Nước ép nha đam

Nha đam được biết đến với đặc tính chống viêm và có thể giúp làm mát cơ thể, giảm mụn trứng cá. Nước ép lô hội cũng có thể hỗ trợ giải độc và hoạt động như thuốc nhuận tràng cho gan.

Nước ép củ dền

Nước ép củ dền đã được chứng minh là đặc biệt có lợi cho gan. Nó có thể giúp giảm tổn thương và viêm nhiễm, tăng enzym giải độc và bảo vệ gan.

Những thực phẩm không tốt cho gan nhiều người còn chưa biết 6
Nước ép củ dền đã được chứng minh là đặc biệt có lợi cho gan

Cá giàu omega-3 và omega-6

Axit béo omega-3 và omega-6 là chất béo lành mạnh có thể làm giảm viêm và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Các loại cá béo như cá hồi, cá thu và cá hồi là nguồn tuyệt vời của những chất béo lành mạnh này.

Dầu ô liu

Dầu ô liu là chất béo lành mạnh có thể cải thiện men gan và giảm lượng chất béo trong gan. Tiêu thụ dầu ô liu thường xuyên cũng có thể giúp tăng lưu lượng máu và tăng cường sức khỏe tổng thể.

Các loại hạt

Các loại hạt có nhiều vitamin, chất xơ và chất béo lành mạnh, khiến chúng trở thành một thực phẩm bổ sung tuyệt vời cho bất kỳ chế độ ăn kiêng nào. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng tiêu thụ hạt thường xuyên có thể cải thiện men gan.

Cháo đậu xanh

Cháo đậu xanh có tác dụng mát gan, hỗ trợ giải độc. Tiêu thụ thường xuyên có thể cải thiện chức năng gan.

Các loại rau có màu xanh đậm

Các loại rau như bông cải xanh và cải bruxen rất giàu vitamin và có thể làm tăng mức độ các enzym giải độc để bảo vệ gan khỏi bị hư hại.

Những thực phẩm không tốt cho gan nhiều người còn chưa biết 7
 Bông cải xanh có tác dụng bảo vệ gan

Bưởi

Bưởi có nhiều chất chống oxy hóa và có thể bảo vệ gan khỏi bị hư hại do các gốc tự do gây ra. Nó cũng chứa naringenin và naringin, hai chất chống oxy hóa tích cực có lợi cho gan.

Quả việt quất và nam việt quất

Những loại quả này chứa anthocyanins, chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe của gan. Tiêu thụ thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ tổn thương gan và ức chế sự phát triển của tế bào ung thư gan.

Nho

Nho và nước ép nho đã được chứng minh là ngăn ngừa tổn thương gan và giảm viêm. Chiết xuất hạt nho cũng có thể cải thiện chức năng gan ở những người bị gan nhiễm mỡ.

Lưu ý gì khi chọn và chế biến thực phẩm tốt cho gan?

Những lưu ý sau đây  sẽ giúp bạn đưa ra lựa chọn tốt hơn và tránh một số sai lầm phổ biến có thể gây hại cho gan của bạn:

Chọn thực phẩm tươi từ nguồn đáng tin cậy

Khi lựa chọn thực phẩm cho gan của bạn, điều quan trọng là chọn sản phẩm tươi từ nguồn đáng tin cậy. Tránh thực phẩm quá hạn sử dụng hoặc bảo quản không đúng cách. Kiểm tra nguồn gốc của thực phẩm để đảm bảo nó đến từ một nguồn an toàn và uy tín.

Chế biến thức ăn đúng cách để tránh thất thoát chất dinh dưỡng

Cách bạn chế biến thực phẩm có thể có tác động đáng kể đến hàm lượng chất dinh dưỡng của nó. Thực phẩm nấu quá chín hoặc chiên có thể khiến chúng mất đi các chất dinh dưỡng quan trọng. Cố gắng chế biến thức ăn theo những cách bảo quản giá trị dinh dưỡng của nó, chẳng hạn như hấp, quay hoặc nướng.

Những thực phẩm không tốt cho gan nhiều người còn chưa biết 3
Cách chế biến thực phẩm có thể tác động đáng kể đến hàm lượng chất dinh dưỡng

Ăn uống đúng cách và tránh kết hợp một số thực phẩm

Để giữ cho gan của bạn khỏe mạnh, điều cần thiết là phải ăn đúng loại thực phẩm và tránh một số sự kết hợp nhất định. Ví dụ, ăn quá nhiều protein cùng một lúc có thể gây căng thẳng cho gan. Cố gắng ăn các bữa ăn cân bằng bao gồm nhiều chất dinh dưỡng. Ngoài ra, tránh uống rượu trong bữa ăn hoặc ăn thực phẩm nhiều chất béo và đường cùng nhau.

Ăn đủ nhưng không quá nhiều

Khi nói đến việc ăn uống tốt cho gan của bạn, điều quan trọng là phải tìm được sự cân bằng phù hợp. Ăn quá nhiều có thể gây căng thẳng cho gan, trong khi ăn quá ít có thể dẫn đến suy dinh dưỡng. Cố gắng ăn đủ để đáp ứng nhu cầu của cơ thể, nhưng không quá nhiều khiến bạn cảm thấy uể oải hoặc đầy bụng.

Kết hợp thức ăn với đồ uống phù hợp

Uống đúng chất lỏng có thể giúp hỗ trợ chức năng gan. Nước là một sự lựa chọn tuyệt vời, vì nó giúp loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể bạn. Trà xanh cũng là một lựa chọn tuyệt vời vì nó chứa nhiều chất chống oxy hóa có thể giúp bảo vệ gan của bạn khỏi bị hư hại.

Những thực phẩm không tốt cho gan nhiều người còn chưa biết 5
Nên ăn các bữa ăn cân bằng bao gồm nhiều chất dinh dưỡng

Kết hợp chế độ ăn uống của bạn với tập thể dục

Cuối cùng, điều cần thiết là kết hợp một chế độ ăn uống lành mạnh với tập thể dục thường xuyên. Tập thể dục có thể giúp cải thiện chức năng gan, vì nó kích thích lưu lượng máu và khuyến khích loại bỏ độc tố. Đặt mục tiêu tập thể dục cường độ vừa phải ít nhất 30 phút mỗi ngày.

Nếu bạn đang gặp vấn đề về gan, điều quan trọng là phải chú ý đến chế độ ăn uống của bạn. Tránh tiêu thụ những thực phẩm không tốt cho gan, đồng thời tăng cường bổ sung thực phẩm giúp gan khỏe mạnh, ngăn ngừa bệnh tật. Luôn nhớ rằng, gan của chúng ta là một cơ quan quan trọng luôn cần được chăm sóc và quan tâm đúng mức bởi gan có khỏe thì cơ thể bạn mới khỏe.

Xem thêm: Những thực phẩm giàu photpho nên bổ sung hàng ngày

Như Quỳnh

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcPhạm Nguyễn Hoàng Kim

Đã kiểm duyệt nội dung

Dược sĩ chuyên ngành Dược lâm sàng, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm. Là Dược sĩ Long Châu đạt được chứng chỉ bệnh học cấp quốc tế. Hiện đang là giảng viên tại Trung tâm Đào tạo FPT Long Châu.

Xem thêm thông tin