Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Phô mai bị mốc có ăn được không khi là nguồn thực phẩm cung cấp chính về hàm lượng protein, canxi và chất béo tốt cho cơ thể. Phô mai không những thuộc nhóm món ăn lành mạnh nếu được sử dụng đúng cách mà còn mang đến sự ngon miệng cho người thưởng thức.
Trong đời sống hiện nay phô mai dần trở thành nguồn cung cấp dinh dưỡng chính cho nhiều gia đình người Việt nhờ vào độ ngon miệng đi kèm với những lợi ích tuyệt vời đối với cơ thể. Thế nhưng nếu phát hiện phô mai bị mốc có ăn được không, chúng ta cần đánh giá được độ an toàn và hướng xử lý phù hợp dựa theo từng loại phô mai. Nhìn chung phô mai vẫn còn xa lạ đối với nhiều người về cách bảo quản đúng cũng như cách lựa chọn loại phô mai phù hợp với nhu cầu sử dụng, hãy cùng theo dõi qua bài viết sau để hiểu thêm nhiều về nguồn thực phẩm này nhé.
Phô mai có nguồn gốc từ 100% sữa của các động vật ăn cỏ, hơn nữa lượng protein mà phô mai cũng cấp có hàm lượng cao hơn sữa bò, bên cạnh đó lượng axit béo omega-3, vitamin K2 cũng đạt mức cao, chính vì thế theo một nghiên cứu tại Đan Mạch vào năm 2015 cho rằng các sản phẩm từ sữa nói chung và phô mai nói riêng có thể ngăn ngừa sâu răng hiệu quả.
Cùng với đó sản phẩm phô mai và các sản phẩm sữa giàu chất béo khác đều chứa nhiều axit Linoleic liên hợp (CLA) có sự tác động tích cực đến bệnh béo phì và các bệnh về tim mạch. Tuy nhiên, khi sữa được tiệt trùng ở nhiệt độ cao trước khi chế biến ra phô mai, sẽ có một số vi khuẩn có lợi và enzyme bị giảm đáng kể.
Khi bạn thấy phô mai có dấu hiệu của việc bị mốc nhưng lại cần phải sử dụng gấp liền thì liệu rằng phô mai bị mốc có ăn được không? Để có câu trả lời chính xác nhất thì mọi người cần phải xác định loại phô mai mình ăn là cứng hay mềm.
Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) cho rằng đối với một số loại phô mai nổi tiếng như phô mai Bleu, Brie, Camembert, Gorgonzola và Roquefort được tại ra với bào tử P. roqueforti hoặc Penicillium roqueforti, mốc chính là một phần có chủ đích của quá trình sản xuất, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, không gây hại cho sức khỏe người dùng.
Đặc biệt với các loại phô mai cứng như Parmesan hoặc Cheddar nếu bị mốc mọi người có thể cắt bỏ phần bị mốc và ăn phần còn lại vì phô mai cứng có độ ẩm thấp, nấm mốc không thể lây rộng như phô mai mềm.
Tuy nhiên nói vậy không đồng nghĩa ai cũng ăn được phô mai bị mốc, vì nhóm đối tượng có hệ miễn dịch yêu như người già, trẻ nhỏ hoặc phụ nữ mang thai sẽ bị ảnh hưởng đến sức khỏe, cần tránh ăn phô mai mốc.
Ngược lại nếu phô mai bị mốc do quá hạn sử dụng hoặc bảo quản thực phẩm sai cách thì chúng ta không nên sử dụng. Thêm nữa, với một số loại phô mai mềm như phô mai Feta, Ricotta, Cottage, phô mai kem,… Thì mọi người không nên lược bỏ phần mốc và tiếp tục ăn vì nấm cùng với một số loại vi khuẩn như Brucella, Salmonella, E. coli và Listeria sẽ phát triển mạnh, lan rộng mà chúng ta không thể nhìn thấy, khác với loại phô mai cứng.
Nếu cố gắng ăn thì vi khuẩn có cơ hội vào cơ thể và gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe dẫn đến ngộ độc thực phẩm, nhiễm trùng,…
Qua đó để viết chính xác phô mai bị mốc có ăn được không thì bước đầu tiên chúng ta cần phải xác định tên của phô mai mà mình muốn ăn, từ đó sẽ có cách xử lý phù hợp.
Phô mai vốn luôn được nghĩ là thực phẩm không tốt cho sức khỏe nhưng thực tế lại cho thấy phô mai cung cấp lượng lớn protein, canxi có lợi cho cơ thể, cùng điểm qua một số loại phô mai được đánh giá an toàn nhất nhé:
Với những thông tin được chia sẻ về việc giải đáp thắc mắc phô mai bị mốc có ăn được không, mọi người sẽ nắm được câu trả lời phù hợp nhất, cùng với đó bài viết còn gợi ý về các loại phô mai lành mạnh tốt cho sức khỏe được yêu thích nhất hiện nay đi kèm với những hàm lượng dinh dưỡng mà phô mai cung cấp cho chúng ta. Tuy vậy, mọi người cần phải sử dụng với liều lượng phù hợp, tránh sử dụng quá nhiều sẽ gây ra tác dụng ngược lại.
Kim Ngân
Nguồn tham khảo: Vinmec
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Hồng Nhung
Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.