Dược sĩ chuyên ngành Dược lâm sàng, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm. Là Dược sĩ Long Châu đạt được chứng chỉ bệnh học cấp quốc tế. Hiện đang là giảng viên tại Trung tâm Đào tạo FPT Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Phụ nữ sau sinh không những phải học cách chăm sóc cho em bé mà còn cần tìm hiểu về dinh dưỡng cho bà mẹ sau sinh. Bởi lẽ, người mẹ không chỉ ăn để phục vụ nhu cầu của bản thân mà còn ảnh hưởng đến con trẻ. Tất cả những gì mẹ ăn đều được chuyển hóa vào sữa cho con bú. Vậy nên việc ăn uống của mẹ cần phải hết sức cẩn thận và chú trọng. Do đó rất nhiều chị em có thắc mắc sau sinh ăn rau cần được không.
Rau cần là loại thực phẩm phổ biến và quen thuộc với người dân Việt Nam. Đây là loại rau có nhiều công dụng, chứa nhiều chất dinh dưỡng và còn có thể được sử dụng như một loại thuốc. Người bình thường sử dụng rau cần rất tốt cho sức khỏe. Vậy với phụ nữ sau sinh ăn rau cần được không? Vì mẹ ăn nhưng cả con cùng hưởng nên khi sử dụng bất kỳ loại thực phẩm nào mẹ cũng đều cần phải cân nhắc tới lợi ích cho bé. Trong bài viết dưới đây, Nhà thuốc Long Châu sẽ cung cấp một số thông tin liên quan đến câu hỏi được nêu ở trên.
Rau cần có 2 loại là cần tây và cần ta (hay còn gọi là cần nước), cả hai loại đều được người Việt gọi tắt với cái tên là rau cần. Tuy có tên gọi gần giống nhau nhưng thành phần dinh dưỡng và công dụng của hai loại rau này lại hoàn toàn khác nhau. Và chỉ có một loại có thể dùng cho bà mẹ sau sinh.
Rau cần tây thuộc loại cây thân thảo, họ Hoa tán, tên khoa học là Apium graveolens. Cần tây còn được biết với tên gọi khác là cần cạn hay hương cần. Thân cây có nhiều rãnh dọc, chia thành nhiều cành, lá có hình mắt chim. Lá và thân rau cần tây thường được sử dụng để làm nguyên liệu cho món ăn còn rễ và củ cần tây được sử dụng như một vị thuốc điều trị huyết áp, suy nhược cơ thể, phòng ngừa ung thư, chứng viêm gan…
Rau cần ta hay còn gọi là cần nước, có tên khoa học là Oenanthe javanica. Là loại cây thân thảo, họ Hoa tán, có mùi thơm đặc trưng. Cần ta thường được sử dụng để chế biến ra các món ăn đặc trưng hoặc có thể được thêm vào các bài thuốc với công dụng giảm ho, chống viêm, chữa các bệnh đường tiết niệu.
Với những công dụng khác nhau, thành phần dinh dưỡng có trong hai loại rau cần này cũng khác nhau.
Rau cần tây với những công dụng là hạ huyết áp, ngừa ung thư… thì trong thành phần có chứa 95% là nước cùng các loại vitamin A, B, C, các chất khoáng vi lượng, acid amin và tinh dầu. Thành phần chính của tinh dầu là limonen D và alhydrid sedanonic có tác dụng chống viêm, chống oxy hóa nên có công dụng ngăn ngừa ung thư.
Rau cần ta (hay cần nước) là loại thuốc có vị ngọt, tính cay mát. Với thành phần có chứa rất nhiều tinh dầu, các acid hữu cơ, carotene, vitamin P và C… Cần ta có công dụng giảm ho, long đờm, lợi tiểu và giảm mỡ máu.
Cả cần tây và cần ta đều có những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Đặc biệt là đối với phụ nữ nuôi con bằng sữa mẹ.
Sau sinh ăn rau cần được không là thắc mắc của nhiều mẹ bỉm
Nếu là phụ nữ đang mang thai thì nên hạn chế ăn rau cần vì sẽ ảnh hưởng không tốt tới thai nhi. Nhưng nếu em bé đã ra đời, thì rau cần là một bài thuốc tốt cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển của bé.
Tuy nhiên, đối với một số bà mẹ có cơ địa dị ứng hoặc ít sữa, cần cân nhắc khi sử dụng rau cần tây. Vì trên thực tế đã ghi nhận những trường hợp trẻ bị dị ứng khi mẹ sử dụng cần tây hoặc mẹ bị mất sữa hoặc ít sữa hơn khi sử dụng cần tây. Mặc dù vẫn chưa có những nghiên cứu chính xác về việc em bé mới sinh bị dị ứng với cần tây hoặc cần tây gây mất sữa, nhưng để đảm bảo an toàn sức khỏe cho mẹ và bé thì mẹ chỉ nên sử dụng cần tây từ tháng thứ sáu sau khi sinh. Đồng thời cũng nên dùng với lượng ít một để quan sát phản ứng của trẻ, tránh trường hợp dị ứng.
Dù là rau cần tây hay rau cần nước thì sau sinh ăn rau cần sẽ rất có lợi cho sức khỏe của mẹ cũng như của bé.
Để đảm bảo chất lượng tốt nhất cho bữa ăn cũng như sức khỏe, thì mẹ cần lưu ý một số điều sau khi chọn rau cần:
Trên đây là một số thông tin liên quan đến thắc mắc “Sau sinh ăn rau cần được không ?” Hy vọng bài viết đem đến những thông tin hữu ích cho bạn đọc. Hãy thường xuyên theo dõi các bài viết trên web Nhà thuốc Long Châu để cập nhật các kiến thức hữu ích về sau sinh nên ăn gì tốt nhất nhé.
Xem thêm:
Ánh Vũ
Nguồn tham khảo: suckhoecongdongonline.vn
Dược sĩ Đại họcPhạm Nguyễn Hoàng Kim
Dược sĩ chuyên ngành Dược lâm sàng, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm. Là Dược sĩ Long Châu đạt được chứng chỉ bệnh học cấp quốc tế. Hiện đang là giảng viên tại Trung tâm Đào tạo FPT Long Châu.