Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện là giảng viên giảng dạy các môn Dược lý, Dược lâm sàng,...
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Người mẹ sau khi sinh, đặc biệt là sinh mổ cần phải kiêng khem nhiều thứ để đảm bảo sức khỏe cũng như chất lượng sữa tốt nhất cho con. Vậy sinh mổ ăn hạt điều được không? Hãy cùng tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây.
Sinh mổ ăn hạt điều được không là câu hỏi được nhiều bà mẹ quan tâm, bởi hạt điều chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe và tim mạch. Tuy nhiên, cũng nhiều có nhiều lời đồn cho rằng ăn loại hạt này sẽ bị đau bụng, nổi mẩn. Vậy thực hư ra sao? Hãy cùng Nhà thuốc Long Châu tìm kiếm câu trả lời trong bài viết sau.
Chưa có nghiên cứu nào chỉ ra rằng hạt điều không tốt cho phụ nữ khi sau sinh mổ. Ngược lại, các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, hạt điều là một trong những loại thực phẩm được khuyến khích đối với phụ nữ sau sinh.
Hạt điều có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết và tốt cho sức khỏe bao gồm các loại vitamin và khoáng chất như: Kali, vitamin E, B6, sắt, đồng, magie,…
Cụ thể, trong 1 hạt hạt điều khoảng 28,35g có chứa:
Với những giá trị dinh dưỡng trên thì hạt điều mang lại khá nhiều lợi ích cho mẹ sau sinh. Thực chất, sau khi sinh các mẹ không cần kiêng khem quá nhiều các loại thực phẩm bởi mỗi loại đều có những giá trị dinh dưỡng riêng. Mẹ sau khi sinh có thể ăn hạt điều để hấp thụ những dưỡng chất này tốt cho sức khỏe của mẹ và em bé.
Hạt điều chứa nhiều chất béo nhưng là chất béo không bão hòa, đây là một trong những nhóm chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Các mẹ sau sinh ăn hạt điều nguyên chất và đúng cách, đủ hàm lượng sẽ giúp loại bỏ mỡ thừa, làm thon gọn vóc dáng.
Tuy nhiên, bạn không nên vì thế mà dung nạp quá nhiều hạt điều cùng một lúc. Tốt nhất, bạn chỉ nên sử dụng theo như hướng dẫn của bác sĩ hoặc các chuyên gia dinh dưỡng. Mỗi tuần ăn từ 2 - 3 lần, mỗi lần chỉ dùng từ 7 đến 10 hạt và chia nhỏ thành nhiều bữa ăn phụ trong một ngày. Tránh ăn hạt điều vào bữa chính vì cơ thể sẽ giải phóng nhiều năng lượng dẫn đến cảm giác nóng.
Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng ăn hạt điều có tác dụng làm giảm giảm huyết áp và cholesterol nhờ các acid béo không bão hòa. Hơn nữa, trong hạt điều còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất có tác dụng ngăn ngừa các bệnh tim mạch.
Chính vì vậy, những người ăn hạt điều khoảng 4 lần/tuần sẽ giúp giảm tỷ lệ mắc bệnh tim và mạch vành đến 37%. Đối với phụ nữ sau sinh, bổ sung loại hạt này vào chế độ dinh dưỡng sẽ giúp tâm trạng ổn định, điều hòa huyết áp.
Chất proanthocyanidins trong hạt điều có khả năng tiêu diệt, ngăn ngừa các tế bào ung thư. Loại hạt này còn giàu chất chống oxy hóa như cardanol, cardol, axit anacardic,... rất tốt cho người đang điều trị u bướu và ung thư.
Các mẹ sau sinh cần ăn uống đầy đủ để đảm bảo chất dinh dưỡng cho con nhưng không muốn bị tăng cân thì có thể ăn hạt điều để hạn chế tình trạng thừa cân. Dầu hạt điều chứa 75% chất béo không bão hòa tốt cho cơ thể. Mẹ sau sinh ăn hạt điều nguyên chất và đủ hàm lượng, kết hợp với chế độ ăn khoa học sẽ giúp loại bỏ mỡ thừa, hạn chế béo phì.
Phụ nữ sau sinh thường bị thiếu hụt lượng lớn canxi, khiến xương khớp hay bị đau nhức và răng trở nên yếu đi. Trong khi đó, hạt điều có chứa hàm lượng canxi cao, tốt cho xương khớp. Bởi trẻ sơ sinh cũng cần bổ sung các chất dinh dưỡng để hỗ trợ hình thành xương và răng phát triển.
Bên cạnh đó, hạt điều còn giàu khoáng chất rất cần thiết cho phụ nữ sau sinh, giúp tăng cường chất lượng nguồn sữa và đảm bảo sữa về đều đặn. Từ đó, gián tiếp hình thành xương và răng của trẻ thông qua trong nguồn sữa nuôi con.
Trong hạt điều chứa rất nhiều chất béo tốt như axit béo omega và axit oleic rất tốt cho sức khỏe. Chúng thúc đẩy quá trình trao đổi chất, đốt cháy chất béo dư thừa trong cơ thể. Vì thế ăn hạt điều cũng giúp cho phụ nữ sau sinh giảm lượng cholesterol xấu.
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra hạt điều mang đến nhiều lợi ích cho người bị tiểu đường tuýp 2. Cụ thể những người sử dụng hạt điều hằng ngày có chỉ số insulin cao hơn những người không ăn. Nguyên nhân là do hạt điều giàu chất xơ giúp giải phóng glucose vào máu ổn định hơn. Từ đó, hỗ trợ cải thiện tình trạng tăng đường huyết đột ngột, ngăn ngừa bệnh tiểu đường.
Sau khi giải đáp câu hỏi sinh mổ ăn hạt điều được không, chị em cũng nên tìm hiểu cách sử dụng loại hạt này để đảm bảo an toàn. Bởi nhiều trường hợp vì ăn quá nhiều hạt điều hoặc ăn không đúng cách nên ảnh hưởng đến sức khỏe. Để tránh nguy hiểm, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:
Vậy phụ nữ sinh mổ ăn hạt điều được không? Hạt điều là một loại hạt giàu giá trị dinh dưỡng nên mẹ sau khi sinh cần bổ sung trong các bữa ăn phụ của mình. Bên cạnh đó, bạn cũng cần bổ sung các loại thực phẩm an toàn khác vào chế độ ăn uống để đảm bảo cân bằng các chất dinh dưỡng cần thiết cho mẹ và bé.
Thùy Dung
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thanh Hải
Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện là giảng viên giảng dạy các môn Dược lý, Dược lâm sàng,...