Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Phòng bệnh & Sống khoẻ

Quả đậu biếc có ăn được không? Những lưu ý khi sử dụng cây hoa đậu biếc

Ngày 08/02/2023
Kích thước chữ

Hoa đậu biếc được nhiều người ưa chuộng nhờ khả năng tạo màu tự nhiên và những lợi ích đối với sức khỏe mà nó mang lại. Vậy còn quả đậu biếc có ăn được không? Cần lưu ý điều gì khi sử dụng loại thực phẩm này? Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn trong phần nội dung sau.

Cây đậu biếc có tên khoa học là Clitoria ternatea, cây thảo dược này được sử dụng như một loại dược liệu hoặc làm thức ăn cho gia súc. Trong y học cổ truyền nước Ấn Độ, hoa và quả đậu biếc giúp tăng cường chức năng nhận thức, giảm đau nhức, tiểu đường,...

Nhờ những lợi ích trên mà các sản phẩm làm từ cây đậu biết xuất hiện ở hầu khắp mọi nơi trên thế giới. Vậy có thể thêm hạt, quả, hoa đậu biếc trong bữa cơm hằng ngày được không? Hãy tìm ra câu trả lời trong nội dung sau đây!

Hai bộ phận chứa độc tố ở cây đậu biếc

Mặc dù hoa đậu biếc nổi tiếng với nhiều công dụng tuyệt như: Hỗ trợ kiểm soát đường huyết, ngăn ngừa lão hóa sớm, giảm đau, hạ sốt, giảm stress,... thế nhưng những bạn đang băn khoăn quả đậu biếc có ăn được không cần lưu ý 2 bộ phận này: Rễ và hạt.

Quả đậu biếc có ăn được không? Những lưu ý khi sử dụng 1 Cây đậu biếc có nhiều công dụng hữu ích đối với sức khỏe con người

Hạt và rễ của cây đậu biếc là 2 bộ phận chứa nhiều độc tố. Mặc dù rễ của loại cây này chứa dược tính rất mạnh, thế nhưng nếu không biết cách sử dụng sẽ gây ngộ độc. 

Đối với hạt của trái đậu biếc thì khoảng 12% lượng tinh dầu chứa độc tố gây hại cho cơ thể. Đây là điều mà những bạn đang thắc mắc quả đậu biếc có ăn được không cần đặc biệt chú ý.

Quả đậu biếc có ăn được không?

Bạn có thể ăn quả đậu biếc khi chúng còn non cùng với một lượng nhỏ. Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, cả hoa, lá, chồi non và quả, hoa đậu biếc non đều ăn được nếu tiêu thụ ở hàm lượng nhất định.

Quả đậu biếc có ăn được không? Những lưu ý khi sử dụng 2 Quả đậu biếc có thể ăn khi chúng còn non và tiêu thụ với hàm lượng ít

Tuy nhiên, rất ít bằng chứng khoa học cho thấy tác dụng của quả đậu biếc khi được sử dụng giống như 1 loại thực phẩm. Đặc biệt, vẫn chưa có minh chứng rõ ràng nào nói đến lợi ích mà quả đậu biếc mang lại.

Hạt đậu biếc theo nghiên cứu có 12 % thành phần là chất dầu. Chất này không được khuyến khích vì có thể gây ra ngộ độc khi vô tình nuốt phải. Do vậy sử dụng hạt đậu biếc để ăn sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe đặc biệt với trẻ nhỏ và người có sức đề kháng kém

Rễ, hạt và quả đậu biếc được ứng dụng trong y học nhờ dược tính mạnh mẽ của chúng. Tuy nhiên, quả đậu biếc lại không phải là một thực phẩm lý tưởng cho mỗi bữa cơm. Nhiều báo cáo đã đề cập tới việc ăn hạt, rễ, quả đậu biếc sẽ dẫn tới tình trạng tiêu chảy, buồn nôn.

Công dụng của hoa đậu biếc

Nội dung trên đã phần nào lý giải được thắc mắc quả đậu biếc có ăn được không của nhiều người hiện nay. Tiếp theo, chúng ta sẽ tìm hiểu công dụng của hoa đậu biếc.

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh hoa của cây đậu biếc chứa hàm lượng anthocyanin dồi dào. Hợp chất này giúp ngăn ngừa ung thư, cải thiện sức khỏe tim mạch, kháng khuẩn, hạ đường huyết, làm đẹp da và tóc,...

Thế nhưng, nếu chúng ta tiêu thụ một lượng lớn chất này sẽ dẫn tới những tác dụng phụ như: Ức chế kết tập tiểu cầu, làm giãn cơ trơn mạch máu, thúc đẩy sự co bóp của tử cung,...

Trường hợp không nên sử dụng hoa đậu biếc?

Do các nguy cơ gây ảnh hưởng tới sức khỏe mà chất anthocyanin từ hoa đậu biếc có thể mang lại, những đối tượng sau đây cần hạn chế sử dụng hoa và quả đậu biếc.

  • Phụ nữ đang mang thai hoặc trong kỳ kinh nguyệt được khuyến cáo không nên ăn hoa, quả cây đậu biếc. Bởi vì chúng chứa các hợp chất gây ảnh hưởng tới tử cung và nội tiết tố bên trong cơ thể.
  • Người lớn tuổi có bệnh nền và trẻ em cũng cần tránh sử dụng hoa, quả đậu biếc. Nếu muốn dùng trà hoa đậu biếc thường xuyên, tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến từ bác sĩ, chuyên gia.
  • Người bị đông máu hoặc sắp thực hiện phẫu thuật. Hợp chất anthocyanin bên trong quả và hoa đậu biếc có thể gây ức chế kết tập tiểu cầu.
  • Người có đường huyết thấp, huyết áp hoặc bị dị ứng thì không nên dùng hoa, quả đậu biếc.

Cách dùng hoa đậu biếc an toàn

Như đã đề cập ở trên, hoa đậu biếc chỉ dùng như một loại thức uống bổ sung ở dạng trà thanh nhiệt hoặc chất tạo màu tự nhiên với liều lượng thấp. Người khỏe mạnh nên uống khoảng 1 - 2 cốc trà hoa đậu biếc mỗi ngày và sử dụng từ 1 - 2g hoa khô cho đồ uống của mình.

Không nên pha trà hoa đậu biếc bằng nước sôi, bởi việc này có thể làm ảnh hưởng đến hương vị và màu sắc đặc trưng của hoa đậu biếc. Nhiệt độ thích hợp nhất là khoảng 70 - 75 độ C.

Nên uống nước hoa đậu biếc vào thời gian nào?

Thời điểm lý tưởng nhất để bạn có thể hấp thụ tối đa tác dụng của hoa đậu biếc là từ 3 - 5 giờ chiều. Nếu muốn ngủ ngon, bạn hãy uống nước hoa đậu biếc trước khi đi ngủ khoảng 30 phút.

Quả đậu biếc có ăn được không? Những lưu ý khi sử dụng 3 Uống 1 ly nước hoa đậu biếc trước khi ngủ sẽ giúp bạn dễ dàng say giấc

Công dụng của hoa và quả đậu biếc có thể tốt hoặc không tốt đối với sức khỏe, bạn nên tìm hiểu thật kỹ trước khi dùng. Nếu gặp các vấn đề bất thường trong quá trình sử dụng thì bạn hãy nhanh chóng báo cho bác sĩ để được kiểm tra cũng như hỗ trợ xử lý cấp cứu kịp thời.

Hy vọng, bài viết trên sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc "Quả đậu biếc có ăn được không?". Cần lưu ý rằng, các chuyên gia khuyên chúng ta nên tránh dùng rễ, hạt, trái đậu biếc giống như một loại thực phẩm ăn hằng ngày. Hãy sử dụng đúng cách và an toàn để tránh gây ảnh hưởng tới sức khỏe của mình nhé!

Minh Hạnh

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNguyễn Mỹ Huyền

Đã kiểm duyệt nội dung

Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin