Dược sĩ chuyên ngành Dược lâm sàng, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm. Là Dược sĩ Long Châu đạt được chứng chỉ bệnh học cấp quốc tế. Hiện đang là giảng viên tại Trung tâm Đào tạo FPT Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Quả hồ trăn là một loại thực phẩm rất ngon và bổ dưỡng nên được sử dụng như một món ăn nhẹ hoặc là một nguyên liệu không thể thiếu trong nhiều công thức khác nhau. Vậy giá trị dinh dưỡng của quả hồ trăn là gì? Lợi ích của loại quả này như thế nào?
Màu xanh cùng với hương vị tự nhiên của quả hồ trăn được sử dụng rộng rãi trong các loại bánh kẹo, kem, bánh nướng, dầu và bơ. Tuy nhiên, nhiều người đặt ra câu hỏi rằng quả hồ trăn là gì? Hôm nay Nhà thuốc Long Châu sẽ chia sẻ đến bạn đọc những thông tin hữu ích về giá trị dinh dưỡng cũng như lợi ích sức khỏe của quả hồ trăn trong bài viết dưới đây nhé!
Khi nói về hạt dinh dưỡng, hầu hết người tiêu dùng thường nghĩ ngay đến những loại hạt có vỏ cứng như hạnh nhân, hạt điều, óc chó và đậu phộng. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại hạt đều được phân loại chung như thế.
Trên thực tế, thuật ngữ “hạt” còn được sử dụng để phân nhóm cho một số bộ phận khác của câu, chẳng hạn như:
Mặc dù dưới góc nhìn của thực vật học, cách phân nhóm hạt này có những đặc trưng. Tuy nhiên, trên phương diện ẩm thực và kiến thức chung thì thuật ngữ “hạt” được sử dụng để chỉ chung cho những loại thực phẩm này.
Các loại hạt giống quả và hạt thực vật đều là những sản phẩm có tỷ lệ kích ứng và dị ứng tương đối cao với cơ thể.
Cây hồ trăn (hạt cười) là một trong những loại cây thuộc chi hồ trăn. Loại cây này cùng họ với cây xoài, điều và cây sơn trà và được xem là thảo dược tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, chỉ có nhánh nhỏ trong chi hồ trăn có khả năng thụ ra quả hồ trăn là có thể sử dụng để ăn.
Quả hồ trăn có nguồn gốc từ khu vực Trung Đông và Tây Á. Theo một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, quả hồ trăn đã được tiêu thụ trong suốt thời gian dài là 8000 năm qua. Ngày này, Hoa Kỳ, Iran và vùng Địa Trung Hải là những khu vực có sản lượng hồ trăn lớn nhất trên toàn thế giới.
Cây hồ trăn thường sinh sống ở những vùng có khí hậu khô và cây có thể cao tới 12m. Vào mùa xuân, cây thường phát triển chùm quả có màu xanh giống như quả nho, quả cứng lại dần dần và chuyển sang màu đỏ. Khi quả hồ trăn chín thì vỏ bên ngoài sẽ cứng lại và tự tách ra. Bên trong mỗi quả hồ trăn là phần hạt có màu xanh tím và chính là phần ăn được của loại quà này.
Quả hồ trăn được thu hoạch, bỏ vỏ cứng bên ngoài, sấy khô và rang chín trước khi đem ra thị trường. Loại quả này được xếp vào nhóm hạt giống quả. Tuy nhiên, trong giới ẩm thực thì quả hồ trăn vẫn được xếp vào nhóm hạt có khả năng gây kích ứng cơ thể.
Quả hồ trăn chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết và mang lại nguồn năng lượng lớn. Trong 100g hạt hồ trăn thô có thể cung cấp:
Ngoài ra, quả hồ trăn còn cung cấp các dưỡng chất khác khi Selenium, Riboflavin, vitamin K, vitamin E, Natri, Canxi, Choline, Niacin và Folate. Đây đều là những dưỡng chất cần thiết và rất tốt cho sức khỏe.
Mặc dù quả hồ trăn có lượng calo cao và không có liên quan đến việc giảm cân, nhưng khi bổ sung loại quả này vào thực đơn ăn uống hàng ngày sẽ giúp cơ thể no lâu hơn, từ đó giúp giảm lượng calo hấp thụ từ những loại thực phẩm khác. Do đó, một cách tốt nhất để tăng cường hấp thu chất dinh dưỡng, cải thiện sức khỏe tim mạch mà không lo tăng cân là thêm quả hồ trăn vào thực đơn ăn uống hàng ngày. Cụ thể, lợi ích của quả hồ trăn đối với sức khoẻ như sau:
Thường xuyên tiêu thụ quả hồ trăn có thể giúp cải thiện cũng như ngăn ngừa bệnh tim mạch. Theo các nhà khoa học thuộc Đại học Pennsylvania (Mỹ) sau khi nghiên cứu trên 3 nhóm người: Nhóm sử dụng 50g quả hồ trăn mỗi ngày, nhóm dùng 100g quả hồ trăn mỗi ngày và nhóm không tiêu thụ quả hồ trăn.
Sau thử nghiệm một tháng cho thấy rằng, hàm lượng cholesterol giảm đáng kể ở nhóm người ăn quả hồ trăn và lượng cholesterol trong cơ thể giảm nhiều nhất ở nhóm tiêu thụ quả hồ trăn nhiều nhất. Do đó, theo các chuyên gia, quả hồ trăn rất giàu chất chống oxy hoá Lutein đã giúp ngăn ngừa cholesterol gây tắc nghẽn động mạch và giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch.
Theo tờ báo The Times of India cho biết, ăn quả hồ trăn hàng ngày có thể giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc phải bệnh ung thư phổi. Các chuyên gia thuộc Đại học Texas (Mỹ) cũng cho biết rằng, trong hạt cười rất giàu Gamma - tocophenol (một dạng của vitamin E) có tác dụng bảo vệ cơ thể trước nhiều loại bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư phổi.
Bên cạnh đó, các nhà khoa học cũng đã tiến hành nghiên cứu trên 36 người khoẻ mạnh và được chia thành 2 nhóm:
Sau 6 tuần, hàm lượng Gamma - tocophenol trong cơ thể người đã tăng đáng kể trong nhóm 2 nhưng họ hầu như lại không tăng cân.
Theo nhà nghiên cứu, Gamma - tocophenol trong quả hồ trăn còn có tác dụng giúp ngăn ngừa bệnh ung thư tuyến tiền liệt và giúp giảm lượng cholesterol trong cơ thể nên cũng rất tốt cho hệ tim mạch.
Những đối tượng thường xuyên tiêu thụ hạt cười có thể ngăn ngừa được tình trạng thừa cân, béo phì và giảm nguy cơ mắc phải bệnh đái tháo đường, tim mạch hoặc các hội chứng trao đổi chất.
Các nhà khoa học của Đại học Louisiana State (Mỹ) đã khảo sát hơn 13000 người và rút ra kết luận rằng, những người tiêu thụ hạt cười có hàm lượng Folate, HDL - C, Protein C - reactive và Homocysteine trong cơ thể thấp. Nhờ vậy, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch.
Bên cạnh đó, theo kết quả của cuộc khảo sát được đăng trên báo san Journal of the American College of Nutrition cho biết, những người thích ăn hạt cười thường có vòng eo, vòng bụng nhỏ và chỉ số khối cơ thể sẽ thấp hơn so với những người không ăn quả hồ trăn.
Tiêu thụ quả hồ trăn có thể giúp cho các loại vi khuẩn có lợi trong đường ruột tăng trưởng và cải thiện được sức khoẻ của hệ tiêu hoá. Đây chính là kết luận của các nhà khoa học thuộc Đại học Florida (Mỹ) trên hãng tin New Kerala.
Các nhà khoa học cho biết, trong quả hồ trăn có chứa nhiều chất Prebiotic có tác dụng giúp kích thích sự tăng trưởng của các loại vi khuẩn tốt, từ đó kích thích sản sinh ra các enzym tiêu hoá.
Theo một nghiên cứu, các tình nguyện viên sau khi sử dụng 100g hạt cười mỗi ngày trong 19 ngày liên tục, lượng vi khuẩn tốt trong đường ruột tăng lên một cách đáng kể. Đồng thời, ăn quả hồ trăn còn bổ sung cho cơ thể nhiều dưỡng chất cần thiết như vitamin B6, Mangan, Đồng, Photpho…
Hy vọng với những thông tin được chia sẻ trong bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ về thành phần dinh dưỡng và những lợi ích sức khỏe mà quả hồ trăn mang lại. Hãy bổ sung một lượng hạt cười phù hợp vào thực đơn ăn uống hàng ngày để tăng cường sức khỏe cho hệ tim mạch và ngăn ngừa các loại ung thư, đặc biệt là ung thư phổi.
Xem thêm:
Dược sĩ Đại họcPhạm Nguyễn Hoàng Kim
Dược sĩ chuyên ngành Dược lâm sàng, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm. Là Dược sĩ Long Châu đạt được chứng chỉ bệnh học cấp quốc tế. Hiện đang là giảng viên tại Trung tâm Đào tạo FPT Long Châu.