Giá trị dinh dưỡng của hạnh nhân và những lưu ý khi sử dụng
Ngày 29/09/2023
Kích thước chữ
Mặc định
Lớn hơn
Hạnh nhân là một trong những loại hạt rất được yêu thích bởi vị ngon và giàu dưỡng chất. Giá trị dinh dưỡng của hạnh nhân cao, đáp ứng nhiều nhu cầu về dinh dưỡng cho cơ thể nên đây trở thành loại hạt được khuyến khích bổ sung thường xuyên.
Hạnh nhân là loại hạt dinh dưỡng đang ngày một phổ biến bởi có nhiều công dụng cho sức khỏe. Để biết rõ hơn về giá trị dinh dưỡng của hạnh nhân, Nhà thuốc Long Châu mời bạn tham khảo bài viết dưới đây.
Tìm hiểu về giá trị dinh dưỡng của hạnh nhân
Hạt hạnh nhân được nhận xét là loại hạt phổ biến hàng đầu hiện nay và giá trị dinh dưỡng của hạnh nhân cũng được đánh giá rất cao khi 1 nắm hạnh nhân có thể đáp ứng ⅛ nhu cầu về protein trong ngày của cơ thể.
Hạnh nhân cũng rất giàu chất khoáng và các loại vitamin, axit béo có lợi. Nhiều nghiên cứu về giá trị dinh dưỡng của hạnh nhân cho thấy, đây là thực phẩm giàu dinh dưỡng và đa dạng các nhóm chất khác nhau.
Chất xơ
Thành phần chất xơ trong hạnh nhân khá ấn tượng khi 28g hạnh nhân có thể cung cấp 3.5g chất xơ, đáp ứng 5 - 10% nhu cầu chất xơ mỗi ngày của cơ thể. Chất xơ trong hạnh nhân bao gồm cả chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan, vừa hỗ trợ tiêu hóa, giảm táo bón, đầy hơi, vừa hạn chế hấp thụ cholesterol gây bệnh tim mạch, đột quỵ,...
Giá trị dinh dưỡng của hạnh nhân - Chất đạm
Nhắc đến giá trị dinh dưỡng của hạnh nhân thì nhất định không thể nào bỏ qua chất đạm, chất dinh dưỡng cần thiết để duy trì cơ bắp và các hoạt động hàng ngày của cơ thể. Đạm có trong hạnh nhân là đạm thực vật, tuy không đầy đủ các axit amin cần thiết nhưng cũng là nguồn bổ sung hiệu quả. Kết quả phân tích cho thấy 28g hạnh nhân có thể bổ sung đến 6g đạm cho cơ thể.
Vitamin E
Vitamin E có khả năng chống oxy hóa hàng đầu trong nhiều loại vitamin. Khi bổ sung đầy đủ vitamin E cho cơ thể, các tác động từ gốc tự do bị ngăn chặn và giảm thiểu các bệnh lý, vấn đề liên quan đến gốc tự do và lão hóa như thoái hóa khớp, bệnh tim mạch, ung thư,... Với mỗi nắm hạnh nhân tương đương 28g hạnh nhân bạn sẽ được đáp ứng đến 37% nhu cầu vitamin E trign ngày.
Ngoài những chất dinh dưỡng nêu trên, giá trị dinh dưỡng của hạnh nhân còn rất nhiều hoạt chất có lợi khác như chất béo, mangan, magie, đồng, kẽm, vitamin B2 và phốt pho cho cơ thể luôn khỏe mạnh và sẵn sàng cho mọi hoạt động ngày dài.
Tác dụng tích cực khi sử dụng hạnh nhân
Thêm hạnh nhân vào chế độ ăn hàng ngày có rất nhiều tác dụng tốt bởi giá trị dinh dưỡng của hạnh nhân đa số đều là các chất cần cho cơ thể, đầy đủ và đa dạng. Những lợi ích tuyệt vời khi bổ sung hạnh nhân gồm:
Bổ sung dinh dưỡng: Giá trị dinh dưỡng của hạnh nhân cao nên đây là thực phẩm bổ sung rất nhiều dưỡng chất, đảm bảo mức năng lượng cho cơ thể. Ngoài chất béo và protein, hạnh nhân còn cung cấp các chất khác như vitamin E, B2, phốt pho, mangan,...
Chống oxy hóa: Nhiều nghiên cứu cho thấy thành phần chất chống oxy hóa có trong hạnh nhân phát huy hiệu quả tích cực, đặc biệt là việc giảm nguy cơ bệnh tật do lão hóa. Những người hút thuốc thường xuyên nhưng bổ sung thêm hạnh nhân vào chế độ ăn có mức độ tổn thương phổi thấp hơn người không ăn hạnh nhân. Để tận dụng hết các chất chống oxy hóa trong hạnh nhân, bạn nên ăn cả lớp vỏ lụa bên ngoài hạt.
Kiểm soát đường huyết: Lượng đường trong máu cao hay thấp có ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhiều cơ quan, bộ phận khác. Nếu bạn để đường huyết cao đột ngột và ăn nhiều đường, nguy cơ bị đái tháo đường khá cao. Giá trị dinh dưỡng của hạnh nhân chứa nhiều magie có thể giúp bạn kiểm soát tốt hơn lượng đường trong máu, tăng độ nhạy cảm insulin và giảm khả năng bị bệnh tiểu đường.
Hạnh nhân có tác dụng phụ không? Lưu ý khi dùng hạnh nhân
Ngoài thắc mắc về giá trị dinh dưỡng của hạnh nhân, nhiều người cũng không khỏi phân vân liệu ăn nhiều hạnh nhân có sao không, hạnh nhân có gây tác dụng phụ gì không. Thực tế, mặc dù là loại hạt giàu dinh dưỡng và khá lành tính nhưng hạnh nhân vẫn tồn tại một số tác dụng phụ không mong muốn như:
Gây vấn đề tiêu hóa: Tiêu thụ quá nhiều hạnh nhân có thể trở thành nguyên nhân khiến bạn bị táo bón đấy. Nạp nhiều chất xơ từ hạnh nhân nhưng uống ít nước hoặc ăn trên 4 hạt hạnh nhân mỗi ngày, tiêu hóa có thể kém hiệu quả và gây triệu chứng không mấy dễ chịu như đầy hơi, đầy bụng khó tiêu,...
Quá nhiều vitamin E: Giá trị dinh dưỡng của hạnh nhân giàu vitamin E nên nếu ăn quá nhiều, bạn có nguy cơ bị quá nhiều vitamin E. Điều này có thể gây cản trở quá trình hấp thu chất dinh dưỡng của cơ thể, gây suy nhược cơ thể, mờ mắt, tiêu chảy,...
Tăng cân: Tuy giàu dinh dưỡng nhưng lượng chất béo có trong hạnh nhân cũng khá đáng kể nên tốt nhất bạn cần kiểm soát số lượng hạnh nhân ăn mỗi ngày, tránh ăn quá nhiều gây tăng cân, mỡ bụng, nguy cơ béo phì,...
Cách sử dụng hạt hạnh nhân đúng cách
Có rất nhiều cách sử dụng để tận dụng hết giá trị dinh dưỡng của hạnh nhân. Các bác sĩ dinh dưỡng khuyến khích nên ăn hạnh nhân đã được sấy, nấu chín thay vì ăn hạt sống. Bạn có thể chọn cách nướng hạt hạnh nhân và bảo quản ăn dần hoặc dùng chế biến món ăn đều được. Dưới đây là một số gợi ý chế biến hạnh nhân thơm ngon và tốt cho sức khỏe.
Dùng hạnh nhân để làm sữa hạt hoặc kết hợp với nhiều loại hạt, trái cây, rau xanh,... khác để ngon miệng hơn.
Thêm hạnh nhân vào yến mạch để làm bữa sáng giúp bạn no lâu hơn.
Làm sinh tố với hạnh nhân và rau củ quả cũng là lựa chọn rất tốt.
Thêm ít hạnh nhân khi làm bánh là cách bổ sung ngon miệng.
Thêm hạnh nhân vào món súp, canh hoặc làm nước sốt cũng rất hấp dẫn.
Thêm hạnh nhân vào món sữa chua hoa quả - lựa chọn tuyệt vời cho bữa phụ.
Tóm lại, giá trị dinh dưỡng của hạnh nhân đa dạng các nhóm chất và thành phần tốt cho sức khỏe nhưng không nên ăn quá 4 hạt hạnh nhân mỗi ngày để tránh nguy cơ táo bón, mắt mờ, mệt mỏi,... Bạn cũng nên chọn mua hạnh nhân ở nơi uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng nhằm đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm
Dược sĩ chuyên khoa Dược lý - Dược lâm sàng. Tốt nghiệp 2 trường đại học Mở và Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có kinh nghiệm nghiên cứu về lĩnh vực sức khỏe, đạt được nhiều giải thưởng khoa học. Hiện là Dược sĩ chuyên môn phụ trách xây dựng nội dung và triển khai dự án đào tạo - Hội đồng chuyên môn tại Nhà thuốc Long Châu.