Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện là giảng viên giảng dạy các môn Dược lý, Dược lâm sàng,...
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Giống như chanh, quả quất (tắc) chứa nhiều vitamin C thường được dùng để làm dịu cơn ho, giảm đờm hay điều trị cảm lạnh và cúm. Đặc biệt quất kết hợp với mật ong nguyên chất là bài thuốc dân gian có tác dụng kháng khuẩn, làm dịu cổ họng, tăng sức đề kháng,... Hãy cùng tìm hiểu cách làm quất ngâm mật ong trị ho, thanh nhiệt cơ thể trong bài viết dưới đây nhé.
Nhiều người dùng quất ngâm mật ong để trị ho, long đờm thay thế cho thuốc trị ho. Nhiều gia đình thường làm một hũ tắc ngâm mật ong để dùng quanh năm. Nhưng không phải ai cũng biết cách ngâm và bảo quản sao cho đúng cách. Nhiều người thường thắc mắc quất ngâm mật ong có thực sự tốt không, dùng được bao lâu?
Theo nghiên cứu từ dinh dưỡng quốc gia USDA, quả quất tươi có chứa chất chống oxy hóa, vitamin A, B, C, E và các khoáng chất khác. Quất thường được dùng để trị ho, cảm lạnh, giảm đờm, giảm đau rát cổ họng. Ngoài ra, loại quả này còn có nhiều tác dụng đối với hệ hô hấp và hệ tiêu hóa.
Trong khi đó mật ong có thành phần chủ yếu là đường fructose, vitamin B1, B2, B6,… có tác dụng kháng viêm, kháng khuẩn, chống oxy hóa, giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ sức khỏe cơ thể trong thời tiết chuyển mùa.
Quả quất có nhiều nước, chất xơ và ít calo. Nếu dùng thường xuyên sẽ hỗ trợ giảm cân, đốt cháy mỡ thừa hiệu quả và giảm cảm giác thèm ăn. Uống một ly quất với mật ong vào mỗi buổi sáng sẽ hỗ trợ tiêu hoá tốt hơn, đẩy nhanh quá trình giảm cân.
Mật ong chứa carbohydrate, riboflavin, nhiều vitamin và khoáng chất, cung cấp năng lượng cho cơ thể. Ngoài ra, quất tươi còn chứa hàm lượng vitamin C cao có khả năng ngăn ngừa lão hóa, ngăn ngừa các bệnh gây ung thư,... Sử dụng hỗn hợp quất và mật ong vào mỗi buổi sáng sẽ giúp thanh lọc cơ thể và cung cấp cho bạn nhiều năng lượng hơn.
Các nhà khoa học đã tìm thấy trong quả quất có chứa một lượng lớn tinh dầu, đường pectin, các loại vitamin như A, B11, C,… và các loại khoáng chất như kali, canxi, kẽm,… Tất cả các hợp chất này đều có tác dụng chống viêm, giảm đờm, giảm ho.
Ngoài ra, trong thành phần của mật ong có chứa nhiều dưỡng chất tự nhiên giúp cải thiện hệ miễn dịch và có tác dụng kháng khuẩn, tiêu viêm. Vì mật ong có đặc tính chống viêm nên sử dụng loại thực phẩm này giúp giảm đau rát cổ họng.
Nước quất kết hợp với mật ong là bài thuốc dân gian có tác dụng giảm ho và hỗ trợ tiêu hóa khá tốt. Đây cũng là thức uống giải nhiệt cơ thể trong những ngày hè nóng bức.
Để hỗ trợ quá trình tiêu hóa tốt hơn, bạn có thể uống nước quất mật ong mỗi sáng. Vì quả quất có nhiều chất xơ, giúp ngăn ngừa táo bón và đầy hơi, đồng thời giúp cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng tối đa.
Còn mật ong giúp hạn chế tiết axit trong dịch vị, kích thích quá trình trao đổi chất diễn ra nhanh hơn, giảm nguy cơ trào ngược dạ dày hay viêm loét dạ dày.
Ngoài ra, việc sử dụng thức uống này còn giúp cải thiện tình trạng hệ tiêu hóa ở những người ăn uống không tiêu hoặc viêm loét dạ dày do vi khuẩn HP.
Hàm lượng vitamin C cao trong quả quất kết hợp với mật ong giúp ngăn ngừa và chống lão hóa da hiệu quả. Đồng thời tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa các nguy cơ ung thư và giúp cơ thể tránh được các bệnh cảm cúm do vi khuẩn, nấm gây ra.
Với những thông tin trên chắc hẳn bạn đã biết về tác dụng làm đẹp và tốt cho sức khỏe của nước quất mật ong rồi phải không nào. Vậy cách ngâm quất mật ong tại nhà như thế nào, mời bạn theo dõi tiếp bài viết.
Nguyên liệu:
Cách làm:
Trong quá trình thực hiện, bạn cần dàn đều mật ong cho ngập hết các quả quất. Sau khi đường phèn và mật ong tan vào quất. Sau vài ngày, bạn có thể thấy quất và mật ong được trộn đều với nhau.
Có thể bạn quan tâm:
Nếu bảo quản được ngâm mật ong ở nhiệt tốt nhất thì có thể sử dụng được trong khoảng 2 tuần. Quất ngâm mật ong nên bảo quản ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp và ở nhiệt độ phòng khoảng 30 độ C.
Ngoài ra, không nên bảo quản tắc ngâm mật ong trong tủ lạnh vì mật ong tự nhiên thích hợp bảo quản ở nhiệt độ phòng. Nếu nhiệt độ nóng hơn hoặc lạnh hơn sẽ khiến mật ong bị phân hủy, lên men, giảm hương vị và dinh dưỡng do chênh lệch nhiệt độ.
Ngoài ra, quất ngâm mật ong còn cản trở không khí và nước lạnh lọt vào, khiến mật ong dễ bị hỏng. Vì vậy hũ thuỷ tinh phải được rửa sạch và lau khô trước khi ngâm. Tốt nhất là dùng bình thủy tinh để ngâm quất và mật ong, không nên sử dụng hộp đựng bằng kim loại hoặc bằng gỗ, vì làm mất mùi mật ong và có thể tạo ra các chất có hại cho sức khỏe.
Chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã hoàn thành quất ngâm mật ong chữa viêm họng, ho và giải độc cơ thể tại nhà. Khi thời tiết trở lạnh, hãy chủ động chuẩn bị một lọ tắc ngâm mật ong để phòng bệnh cho cả nhà. Nên sử dụng thức uống này mỗi sáng để nâng cao sức khỏe của bản thân và gia đình.
Xem thêm: Trị ho bằng tắc chưng mật ong cực dễ tại nhà
Cao Hiếu
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thanh Hải
Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện là giảng viên giảng dạy các môn Dược lý, Dược lâm sàng,...